Tết Đoan Dương Là Gì? Tìm Hiểu Về Tết Đoan Dương Là Gì?

Tết Đoan Dương được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống dựa trên văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 924,030 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 14-07-2021 09:35:43
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Tết Đoan Dương là gì?


"Tết Đoan Dương" hoặc "Tết Đoan Ngọ" được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống dựa trên văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông nhằm đánh dấu một giai đoạn mới mở đầu cho những điều tốt đẹp, cầu cho mùa màng bội thu, sinh nhai thuận lợi.

Trong ngày Tết Đoan Dương người ta thường có những tục lệ khác nhau như: Tục chiết sâu bọ, Tục nhuộm móng chân – móng tay, Tục tắm nước lá mùi, Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ.

Tết Đoan Dương là một trong những dịp lễ tết quan trọng theo truyền thống và văn hóa phương Đông nói chung và đời sống tin ngưỡng của con người Việt Nam nói riêng. Các bạn trẻ có thể chưa biết Tết Đoan Dương là gì? bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như không được cha mẹ chỉ dẫn, không được đọc, tham khảo tài liệu.

Tết Đoan Dương hay còn được gọi là Tết Đoan Dương – ngày tết truyền thống tại một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Khi được “chuyển thể” nó cũng có những tên gọi khác nhau như Tết chiết sâu bọ, Ngày giết sâu bọ, Tết mùng 5 tháng 5, những thông tin dưới đây giúp lý giải câu hỏi Tết Đoan Dương là gì? đang được nhiều người quan tâm hiện nay.
 


Tết Đoan Dương Là Gì? Tìm Hiểu Về Tết Đoan Dương Là Gì?


Hình 1: Tết Đoan Dương là gì?

Nguồn gốc của Tết Đoan Dương là gì?


Tại mỗi nước khác nhau những tục lệ và nghi thức cho ngày Tết Đoan Dương lại khác nhau. Ở Đông Á có Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc ngày Tết này được bảo tồn và chân trọng lưu giữ. 
 

Khi nói tới việc đặt tên chúng ta đều nhận thấy đây là một từ ghép Hán – Việt trong đó Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ chỉ thời gian cụ thể là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều. Chính vì thế khi ăn Tết Đoan Dương chúng ta phải ăn vào buổi trưa và vào khung giờ Ngọ là đúng nhất.
 


Tết Đoan Dương Là Gì? Tìm Hiểu Về Tết Đoan Dương Là Gì?


Hình 2: Nguồn gốc của Tết Đoan Dương là gì?
 

Ngoài ra Đoan Ngọ còn để chỉ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, trùng với ngày hạ chí tạo ra những hình ảnh theo quan niệm dân gian là tốt. Còn Y học Phương Đông lại cho rằng hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người ngày Đoan ngọ đều lên cao hơn những ngày trong năm thậm chí là lên đến tột bậc.
 

Ngày Tết Đoan Dương cũng được nhiều người gọi với những cái tên dân dã hơn như ngày chiết sâu bọ chẳng hạn, bạn đọc quan tâm nên tham khảo bài viết ngày chiết sâu bọ là gì mà chúng tôi thực hiện trước đó.
 

Trong ngày Tết Đoan Dương chúng ta không chỉ có một tục duy nhất là tục giết sâu bọ mà còn có các tục khác như: Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ, Tục treo ngãi cứu để trừ tà, Tục đi siêu, Tục nhuộm móng chân móng tay, Tục đeo bùa tui bùa túi, Tục tắm nước lá mùi và hàng chục hoạt động tín ngưỡng tâm linh khác như ăn gì, sinh hoạt như thế nào và các buổi trong ngày, đi hái thuốc, con rể “sêu” cha mẹ vợ, học trò lễ tết thầy.

 


Tết Đoan Dương Là Gì? Tìm Hiểu Về Tết Đoan Dương Là Gì?


Hình 3: Ngày Tết Đoan Dương cũng được nhiều người gọi với những cái tên dân dã
 


Kết Luận: "Tết Đoan Dương" hoặc "Tết Đoan Ngọ" được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống dựa trên văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông nhằm đánh dấu một giai đoạn mới mở đầu cho những điều tốt đẹp, cầu cho mùa màng bội thu, sinh nhai thuận lợi.
 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục