Nhựa Đường Là Gì? Tìm Hiểu Về Nhựa Đường Là Gì?

Thành phần chủ yếu của nhựa đường là bitum. Vẫn tồn tại một số bất đồng trong số các nhà hóa học liên quan đến cấu trúc của nhựa đường, tuy nhiên phổ biến nhất là nó được giả lập mô hình như là một chất keo.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 537,575 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 15:47:08
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 5 đánh giá)

Nhựa đường là gì?


"Nhựa đường""một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên". Thành phần chủ yếu của nhựa đường là bitum. Vẫn tồn tại một số bất đồng trong số các nhà hóa học liên quan đến cấu trúc của nhựa đường, tuy nhiên phổ biến nhất là nó được giả lập mô hình như là một chất keo.
 

Nhựa đường đôi khi bị nhầm lẫn với hắc ín do nó cũng là sản phẩm chứa bitum, nhưng hắc ín là loại vật liệu nhân tạo được sản xuất bằng phương pháp chưng cất phá hủy các chất hữu cơ. Tuy cùng là sản phẩm chứa bitum nhưng thông thường hàm lượng bitum trong hắc ín thấp hơn của nhựa đường. Hắc ín và nhựa đường có các thuộc tính cơ lý rất khác nhau.
 


Nhựa Đường Là Gì? Tìm Hiểu Về Nhựa Đường Là Gì?

Nhựa Đường Là Gì? Tìm Hiểu Về Nhựa Đường Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nhua-duong-la-gi-tim-hieu-ve-nhua-duong-la-gi.html


 

Hình 1: Thành phần của nhựa đường là bitum
 

Ứng dụng của nhựa đường là gì?


Hình thành nhựa đườngNhựa đường có thể được tách ra từ các thành phần khác của dầu thô(chẳng hạn naphtha, xăng và dầu diesel) bằng quy trình chưng cất phân đoạn, thông thường dưới các điều kiện chân không.

Việc chia tách tốt hơn nữa có thể đạt được bằng cách xử lý tiếp các phần nặng nhất của dầu mỏ trong các khối khử nhựa đường sử dụng prôpan hoặc butan trong pha siêu tới hạn để hòa tan các phân tử nhẹ hơn và sau đó được tách ra.

Có thể xử lý tiếp bằng cách "thổi" sản phẩm: cụ thể là bằng cách cho nó phản ứng với ôxy. Phương pháp này làm cho sản phẩm cứng và nhớt hơn.Các trầm tích tự nhiên chứa nhựa đường bao gồm các hồ nhựa đường, gilsonit, biển Chết ở Israel và các loại cát hắc ín.


Nhựa đường là đủ cứng để vận chuyển theo các đống rời vì thế đôi khi nó được trộn lẫn với dầu diesel hay dầu lửa cho dễ vận chuyển. Vào lúc giao hàng, các chất nhẹ hơn này sẽ được tách ra khỏi hỗn hợp. Hỗn hợp này thông thường được gọi là bitum nguyên liệu (BFS).
 

Ứng dụng lớn nhất của nhựa đường là sản xuất bê tông atphan để rải đường. Các ứng dụng khác còn có: Làm thuốc xịt cho động vật, xử lý cột hàng rào và chống thấm nước cho công trình xây dựng.
 


Nhựa Đường Là Gì? Tìm Hiểu Về Nhựa Đường Là Gì?

Nhựa Đường Là Gì? Tìm Hiểu Về Nhựa Đường Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nhua-duong-la-gi-tim-hieu-ve-nhua-duong-la-gi.html


 

Hình 2: Nhựa đường ứng dụng nhiều trong xây dựng
 

Kết Luận: "Nhựa đường" là "một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên". Thành phần chủ yếu của nhựa đường là bitum. Vẫn tồn tại một số bất đồng trong số các nhà hóa học liên quan đến cấu trúc của nhựa đường, tuy nhiên phổ biến nhất là nó được giả lập mô hình như là một chất keo.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục