Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?

Từ thời gian có trong tất cả các ngôn ngữ của loài người. Khái niệm thời gian có thể có cả ở động vật. Định nghĩa về thời gian là một định nghĩa khó nếu phải đi đến chính xác.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 543,878 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 07-09-2023 20:19:56
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 14 đánh giá)

Thời gian là gì?


"Thời gian" là "một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra" của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại (sự lượng hoá các chuyển động lặp lại) và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó.
 Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?

Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/thoi-gian-la-gi-tim-hieu-ve-thoi-gian-la-gi.html


Hình 1: Thời Gian Là Gì?


Từ thời gian có trong tất cả các ngôn ngữ của loài người. Khái niệm thời gian có thể có cả ở động vật. Định nghĩa về thời gian là một định nghĩa khó nếu phải đi đến chính xác. Đa số chúng ta ai cũng phải dùng từ đó và nói đến nó, ví dụ "thời gian trôi" và do đó dứt khoát phải có một cách hiểu chung nhất. Thời gian là một thuộc tính của vận động và phải được gắn với vật chất, vật thể. Các nhà triết học đúc kết rằng "thế giới" vận động không ngừng (luôn vận động).

Giả sử rằng nếu mọi vật trong vũ trụ đứng im, khái niệm thời gian trở nên vô nghĩa. Các sự vật luôn vận động song hành cùng nhau. Có những chuyển động có tính lặp lại, trong khi đó có những chuyển động khó xác định. Vì thế để xác định thời gian người ta so sánh một quá trình vận động với một quá trình khác có tính lặp lại nhiều lần hơn, ổn định hơn và dễ tưởng tượng hơn.

Ví dụ chuyển động của con lắc (giây), sự tự quay của Trái Đất hay sự biến đổi của mặt trời trên bầu trời (ngày), sự thay đổi hình dạng của Mặt Trăng (tháng âm lịch). hay đôi khi được xác định bằng quãng đường mà một vật nào đó đi được, sự biến đổi trạng thái lặp đi lặp lại của một "vật".


Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?

Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/thoi-gian-la-gi-tim-hieu-ve-thoi-gian-la-gi.htmlHình 2: Để xác định thời gian người ta so sánh một quá trình vận động

 

Những điều ly kỳ bạn chưa biết về thời gian?

Thời gian chỉ có một chiều duy nhất (cho đến nay được biết đến) đó là từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Do sự vận động không ngừng của thế giới vật chất từ vi mô đến vĩ mô (và kể cả trong ý thức, nhận thức) mà trạng thái và vị trí (xét theo quan điểm động lực học) của các vật không ngừng thay đổi, biến đổi. Chúng luôn có những quan hệ tương hỗ với nhau và vì thế "vị trí và trật tự" của chúng luôn biến đổi, không thể trở về với trạng thái hay vị trí trước đó được.

Đó chính là trình tự của thời gian. Theo Stephen Hawking, thời gian có liên quan đến entropi (trạng thái động lực học) vĩ mô. Hay nói cách khác thời gian là một đại lượng mang tính vĩ mô. Nó luôn luôn gắn với mọi mọi vật, không trừ vật nào.


Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?

Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/thoi-gian-la-gi-tim-hieu-ve-thoi-gian-la-gi.htmlHình 3: Thời gian gắn với từng vật là thời gian riêng
 


Kết Luận: Thời gian gắn với từng vật là thời gian riêng, và thời gian riêng thì có thể khác nhau tuỳ thuộc vào bản chất của vật đó và hệ quy chiếu gắn với nó, ví dụ với mỗi hệ chuyển động có vận tốc khác nhau thời gian có thể trôi đi khác nhau. Thời gian của vật này có thể ảnh hưởng đến vật khác. Như vậy, "thời điểm" là một trạng thái vật lý cụ thể (có thể xác định được) của một hệ và "thời gian" là diễn biến của các trạng thái vật lý của một hệ (xem hệ vật lý kín).


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "thời gian là gì"
Thời gian và những điều kỳ lạ bạn chưa biết về thời gian?

Từ thời gian có trong tất cả các ngôn ngữ của loài người. Khái niệm thời gian có thể có cả ở động vật. Định nghĩa về thời gian là một định nghĩa khó nếu phải đi đến chính xác.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2023-09-07 20:19:56 | FAQPage(8173) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục