Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?

Những câu hỏi trên đang được rất nhiều người quan tâm, hôm nay vietadsgroup.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những vấn đề này. Chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại khác nhau như thế nào? Chiết khấu thanh toán có cần phải xuất hóa đơn không? Hãy cùng theo dõi bài viết này.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 144,592 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-09-2022 07:30:50
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 10 đánh giá)

Chiết khấu thanh toán là gì?

"Chiết khấu thanh toán""số tiền được giảm trừ từ người bán" cho người mua khi người mua chủ động thanh toán toàn bộ tiền mua hàng trước thời hạn ghi trong hợp đồng. Chiết khấu thanh toán là gì? có phải xuất hóa đơn không? Cách định mức hạch toán như thế nào? Chiết khấu cho khách hàng và chiết khấu được hưởng.
 

Những câu hỏi trên đang được rất nhiều người quan tâm, hôm nay vietadsgroup.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những vấn đề này. Chiết khấu thanh toán chiết khấu thương mại khác nhau như thế nào? Chiết khấu thanh toán có cần phải xuất hóa đơn không? Hãy cùng theo dõi bài viết này.
 


Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?

Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-chiet-khau-thanh-toan-la-gi.htmlHình 1: Chiết khấu thanh toán là gì?
 

Chiết khấu thanh toán có phải xuất hóa đơn không?

 

Cục thuế tỉnh Lào Cai ngày 20/8/2015 đưa ra công văn liên quan đến hướng dẫn về hóa đơn chứng từ như sau:
 

 • Theo quy định, Khách hàng bên A thuê cửa hàng theo năm và đã trả tiền thuê cửa hàng trước thời hạn hợp đồng và được miễn tiền thuê 6 tháng. 
 • Trong trường hợp này chiết khấu thanh toán của bên cho thuê không được ghi là giảm giá trên hóa đơn và theo giá thanh toán công ty cho thuê phải xuất hóa đơn thuế GTGT 10% theo giá cho cả năm.
 • Sau khi thỏa thuận giữa 2 bên kết thúc số tiền chiết khấu thanh toán được nêu là do bên Công ty tự nguyện chi cho bên mua. Cả 2 lập phiếu thu và phiếu chi rõ ràng để định thuế TNDN theo quy định.
 

Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?

Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-chiet-khau-thanh-toan-la-gi.htmlHình 2: Chiết khấu thanh toán có phải xuất hóa đơn không?
 

Thuế TNDN là gì?

 
 • Trước đây khoản chi bị hạn chế trong khoảng 15% tiền hợp đồng nhưng từ ngày 2/8/2014 khoản chiết khấu thanh toán này khộng bị hạn chế nữa. Chiếu theo công văn số 2785/TCT-CS ngày 23/7/2014 nêu chi tiết nội dung của thông tư mới.
 

Theo Công văn 1162/TCT-TNCN ngày 21/03/2016 của Tổng cục thuế:
 

Theo công văn trên nếu công ty tự động chi trả khoản chiết khấu thanh toán cho cá nhân hoặc đại lý bán hàng thì khoản tiền này thuộc kiểu phải chịu thuếTNCN 1%. Khoản chiết khấu thanh toán do công ty chi trả cho cá nhân kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC.

Đóng dấu khai thay trước cụm từ hoặc của người dại diện hợp pháp sau đó ký tên của Công ty. Trên giấy tờ người khai ký tên đóng dấu vẫn thể hiện người nộp thuế là cá nhân kinh doanh.
 

Cách hạch toán chiết khấu thanh toán là gì?

 
 • Dựa vào phiếu thu và phiếu chi của hai bên sẽ nhận khoản chiết khấu thanh toán như sau:
 • Bên bán: Căn cứ vào phiếu chi Nợ 635: Chi phí tài chính
 • Có 131 (bù trừ vào khoản thu)
 • Có 111, 112: ( trả tiền mặt, chuyển khoản)
 • Bên mua: Căn cứ vào phiếu thu Nợ 331 (trừ công nợ)
 • Nợ 111, 112: (nhận tiền mặt, chuyển khoản)
 • Có 515: Doanh thu hoạt động tài chính
 

Ví dụ như sau:
 

Bên bán:

Phản ảnh khoản chiết khấu thanh toán 1%:

Nợ TK 635 : 1% x 110.000.000 = 1.100.000

Có TK 112 : 1% x 110.000.000 = 1.100.000
 

Bên mua:


Nợ 112:  1.100.000

Có 515: 1.100.000

 


Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?

Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-chiet-khau-thanh-toan-la-gi.htmlHình 3: Cách hạch toán chiết khấu thanh toán là gì?
 

Kết luận

 
"Chiết khấu thanh toán" là "số tiền được giảm trừ từ người bán" cho người mua khi người mua chủ động thanh toán toàn bộ tiền mua hàng trước thời hạn ghi trong hợp đồng.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "chiết khấu thanh toán là gì"
Chiết khấu thanh toán là gì và cách hạch toán chiết khấu?

Những câu hỏi trên đang được rất nhiều người quan tâm, hôm nay vietadsgroup.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những vấn đề này. Chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại khác nhau như thế nào? Chiết khấu thanh toán có cần phải xuất hóa đơn không? Hãy cùng theo dõi bài viết này.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 07:30:50 | FAQPage(1003) - No Audio

Chiết Khấu Thương Mại Là Gì? Tìm Hiểu Chiết Khấu Thương Mại Là Gì?

Chiết khấu thương mại có nghĩa là chiết khấu tiền tệ. Chiết khấu thương mại là khoản tiền mà doanh nghiệp sẽ giảm giá cho khách hàng của mình khi họ mua sản phẩm với số lượng lớn họ sẽ được giảm rất nhiều so với giá niêm yết, cái giá họ mua thấp hơn khá nhiều so với giá bán lẻ

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 11:15:32 | Đăng nhập(358) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục