Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?

Núi là dạng địa hình phổ biến của Trái Đất, chiếm 52% diện tích châu Á, 36% Bắc Mỹ, 25% châu Âu, 22% nam Mỹ, 17% của Australia, khoảng 3% bề mặt châu Âu và 24% bề mặt Trái Đất.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 135,899 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 20-07-2022 03:15:48
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 20 đánh giá)

Núi là gì?


"Núi" là "một dạng địa hình thường gặp trên bề mặt trái đất", một dạng địa chất đặc biệt được hình thành do sự so đẩy nhau giữa các mảng kiến tạo, đỉnh núi cao nhất và là nóc nhà của thế giới là đỉnh Everest.
 


Núi là một dạng địa hình lồi, có sườn dốc và độ cao thường lớn hơn đồi, nằm trải dài trên một phạm vi nhất định. Theo quan niệm của các nhà nghiên cứu thì núi cao hơn đồi. Theo bách khoa toàn thư Britannica, núi có chiều cao từ 610 m trở lên.

Núi là dạng địa hình phổ biến của Trái Đất, chiếm 52% diện tích châu Á, 36% Bắc Mỹ, 25% châu Âu, 22% nam Mỹ, 17% của Australia, khoảng 3% bề mặt châu Âu và 24% bề mặt Trái Đất.


Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?

Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nui-la-gi-tim-ve-nui-la-gi.htmlHình 1: Núi là gì?

Sự hình thành núi như thế nào?


Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc định nghĩa "môi trường núi" gồm:

  • Cao độ ít nhất 2.500 m (8.200 ft); 
  • Cao độ ít nhất 1.500 m (4.900 ft), với độ dốc lớn hơn 2 độ; 
  • Cao độ ít nhất 1.000 m (3.300 ft), với độ dốc lớn hơn 5 độ; 
  • Cao độ ít nhất 300 m (980 ft), với dãy độ cao 300 m (980 ft) phân bố kéo dài 7 km (4,3 mi). 


Theo định nghĩa trên, vùng núi chiếm 33% diện tích Á-Âu, 19% ở Nam Mỹ, 24% của Bắc Mỹ, và 14% châu Phi. Chiếm 24% bề mặt đất liền Trái Đất.

Chiều cao của núi thường được tính từ mặt nước biển. Dãy Himalaya có chiều cao trung bình là 5 km tính từ mặt nước biển, còn dãy Andes là 4 km. Phần lớn các dãy núi khác cao trung bình từ 2 đến 2,5 km. Everest, thuộc dãy Hymalaya với độ cao 8848 m tính từ mặt nước biển, là đỉnh núi cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, nếu tính từ tâm Trái Đất thì phần lồi ra xa tâm nhất là đỉnh Chimborazo, thuộc dãy Andes ở Ecuador. Chiều cao 6272 m tính từ mặt nước biển của nó thậm chí thấp hơn đỉnh cao nhất của dãy Andes, nhưng do ellipsoid của Trái Đất phình ra ở xích đạo và Chimborazo lại gần xích đạo, nên nó cao hơn 2150 m so với Everest, nếu tính từ tâm Trái Đất.

Nếu tính từ đáy biển thì Mauna Kea, thuộc Hawaii, Hoa Kỳ là đỉnh có chiều cao lớn nhất. Phần trồi trên mặt nước biển chỉ cao 4205 m, nhưng phần nằm dưới mặt nước khoảng 6000 m, tổng cộng 10205 m.

Với chiều cao 26 km, cao hơn hẳn so với các ngọn núi trên Trái Đất (Andrew Fraknoi et al., 2004), núi Olympus trên Sao Hỏa hiện nay được coi là ngọn núi cao nhất trong Hệ Mặt Trời.

Các ngọn núi được tạo thành từ quá trình kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm về trước. Phần lớn các núi có sườn dốc hai bên, đỉnh thường nhọn. Có ba loại núi chính gồm núi lửa, núi uốn nếpnúi khối tảng.

Núi thường được hình thành do sự di chuyển của các mảng thạch quyển, hoặc là chuyển động tạo núi hoặc chuyển động trồi do nén ép. Các lực nén ép, nâng đẳng tĩnh, và các lực của vật liệu xâm nhập làm cho bề mặt đá nâng lên, tạo nên một địa hình cao hơn xung quanh.

Độ cao của chúng có thể là đồi, nếu cao hơn và dốc hơn thì gọi là núi. Hai loại núi được tạo thành theo cách này tùy thuộc vào sự tương tác với các lực kiến tạo gồm núi uốn nếp núi khối tảng. Các dạng tạo núi khác bao gồm núi lửa và sống núi giữa đại dương.


Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?

Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nui-la-gi-tim-ve-nui-la-gi.htmlHình 2: Sự hình thành Núi như thế nào?

Núi uốn nếp


Các lực nén ép khi va chạm lục địa có thể gây ra các khu vực bị nén ép làm cho chúng dày hơn và tạo ra nếp uốn, theo đó các vật liệu chuyển động theo hướng lên hoặc xuống.

Núi khối tảng


Núi khối tảng được tạo ra khi các khu vực rộng lớn bị tách ra theo các đứt gãy có sự chuyển động theo phương thẳng đứng. Các loại này khá phổ biến. Các khối được nâng lên tạo thành các núi khối tảng hay các địa lũy.

Các khối sụt lún tạo thành các địa hào: đây là một trường hợp trong phạm vi nhỏ so với hệ thống thung lũng tách giãn. Có thể gặp các dạng địa hình này ở Đông Phi, vùng núi Vosges của Pháp, vùng Basin và Range phía Tây Bắc Mỹ và thung lũng sông Rhine.


Núi lửa

Các núi lửa được hình thành khi một mảng này bị hút chìm bên dưới mảng khác hoặc hình thành ở các sống núi giữa đại dương hoặc điểm nóng.

Ở độ sâu khoảng 100 km, các đá bị nung chảy và tạo thành mácma sau đó dòng mácma này tràn lên trên bề mặt. Khi macma lên đến bề mặt, nó thường tạo thành các núi lửa như núi lửa hình khiêng, hay núi lửa tầng.


Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?

Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nui-la-gi-tim-ve-nui-la-gi.htmlHình 3: Tạo thành các núi lửa như núi lửa hình khiêng, hay núi lửa tầng
 

Ví dụ: như Núi Phú Sĩ ở Nhật Bản và núi Pinatubo ở Philippines. Macma không lên đến bề mặt để tạo thành múi mà chúng có thể hóa đá bên dưới bề mặt vẫn có thể tạo thành các núi dạng vòm như Núi Navajo ở Hoa Kỳ.

Sống núi giữa đại dương


Sống núi giữa đại dương là một dãy núi nằm dưới nước hình thành bởi hoạt động kiến tạo mảng. Đây là kiểu sống núi đại dương mang đặc điểm của một trung tâm tách giãn đại dương, hay còn gọi là tách giãn đáy đại dương.

Đáy biển được nâng lên là kết quả của các dòng đối lưu dâng lên từ manti ở dạng macma ở vùng yếu (mỏng) dạng tuyến trong vỏ đại dương và chảy tràn trên đáy đại dương ở dạng dung nham, tạo ra vỏ mới bởi sự đông đặc.

Xói mòn


Trong và sau khi nâng lên, các núi phải chịu sự tác động của các tác nhân gây xói mòn như nước, gió, băng và trong lực. Xói mòn làm cho bề mặt của núi trở nên trẻ hơn so với các đá cấu thành nó.

Các hoạt động của sông băng tạo ra các đặc điểm của địa hình như các đỉnh kim tự tháp, phân thủy sắc nhọn, địa hình trũng dạng cái bát có thể bao gồm các hồ. Các núi ở cao nguyên như Catskills, được tạo thành từ việc xói mòn của các cao nguyên được nâng lên.

Kết luận

 Núi là một dạng địa hình lồi, có sườn dốc và độ cao thường lớn hơn đồi, nằm trải dài trên một phạm vi nhất định. Theo quan niệm của các nhà nghiên cứu thì núi cao hơn đồi. Theo bách khoa toàn thư Britannica, núi có chiều cao từ 610 m trở lên.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "núi là gì"
Núi là gì và núi được tạo thành như thế nào?

Núi là dạng địa hình phổ biến của Trái Đất, chiếm 52% diện tích châu Á, 36% Bắc Mỹ, 25% châu Âu, 22% nam Mỹ, 17% của Australia, khoảng 3% bề mặt châu Âu và 24% bề mặt Trái Đất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 03:15:48 | Đăng nhập(1310) - No Audio

Ghép Ảnh Đôi Là Gì? Tìm Hiểu Về Ghép Ảnh Đôi Là Gì?

Ghép ảnh đôi là điều mà các cặp đôi đang yêu nhau rất thích thực hiện để lưu giữ những kỷ niệm của mình, tuy nhiên, đó không phải là điều dễ dàng đối với những người không biết nhiều về các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-16 20:17:54 | Đăng nhập(553) - No Audio

Bếp Từ Đôi Là Gì? Tìm Hiểu Về Bếp Từ Đôi Là Gì?

Bếp từ là thiết bị nhà bếp rất quen thuộc với nhiều người hiện nay. Trên thị trường đang xuất hiện thêm loại bếp từ đôi giúp người nội trợ có thể nấu được 2 món ăn cùng một lúc.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 17:32:51 | Đăng nhập(199) - No Audio

Conversion Rate Là Gì?Tìm Hiểu Conversion Rate Là Gì?

Một trong các SEO KPIs vô cùng quan trọng tiếp theo trong chiến dịch SEO đó chính là tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate). Đây được đánh giá là chỉ số đem lại động lực lớn nhất cho các nhà đầu tư SEO trước khi muốn đầu tư mới hoặc đầu tư thêm vào các dự án SEO. Conversion Rate hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi là một công thức dùng để so sánh tổng số khách truy cập vào một trang web với số người trong số đó trở thành khách hàng trả tiền, người đăng ký hoặc người dùng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 02:34:38 | Đăng nhập(196) - No Audio

Bão là gì và các nguyên nhân hình thành Bão?

Mỗi năm chúng ta phải hứng chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ khác nhau gây thiệt hại lớn về vật chất và tính mạng con người thế nhưng đa phần bạn đọc không hề biết Bão là gì theo nghĩa rộng. Nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa Bão với Bão nhiệt đới trong khi Bão nhiệt đới chỉ là một loại hình của Bão mà thôi. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 16:33:11 | FAQPage(155) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục