GRDP là gì? Những ý nghĩa của GRDP

(GRDP – Gross Regional Domestic Product) là một thống kê đo lường quy mô nền kinh tế của khu vực. Nó là tiêu chí phản ánh giá trị mới tăng thêm của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được tạo ra tại khu vực trên địa bàn tỉnh/ thành phố hoặc thường trú kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 1 năm.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 954,055 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 25-01-2024 15:27:55
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 18 đánh giá)

Định nghĩa GRDP là gì?

(GRDP – Gross Regional Domestic Product) là một thống kê đo lường quy mô nền kinh tế của khu vực. Nó là tiêu chí phản ánh giá trị mới tăng thêm của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được tạo ra tại khu vực trên địa bàn tỉnh/ thành phố hoặc thường trú kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 1 năm. Các sản phẩm không tính dịch vụ, giá trị vật chất sử dụng ở khâu trung gian trong quá trình sản xuất. Tổng sản phẩm được tính theo giá trị hiện hành và so sánh.


GRDP là gì? Những ý nghĩa của GRDP

GRDP là gì? Những ý nghĩa của GRDP, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/grdp-la-gi-nhung-y-nghia-cua-grdp.html

GRDP thể hiện mối quan hệ sản xuất, phân phối, sử dụng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của địa phương. Nó bao gồm ước tính về 3 lĩnh vực chính với các phân ngành cụ thể là:

 • Nông – lâm – ngư nghiệp.
 • Công nghiệp: Sản xuất, xây dựng, khai thác, điện, nước.
 • Dịch vụ: truyền thông, lưu trữ, giao thông vận tải, thương mại, tài chính, bất động sản, quyền sở hữu nhà ở của chính phủ tư nhân.

GRDP là khái niệm kinh tế học thể hiện toàn bộ kết quả của các hoạt động sản xuất trong nền kinh tế của tỉnh/ thành phố.

Phương pháp tính GRDP như thế nào?

Nội dung của GRDP được xét dưới các góc độ tổng quát khác nhau:

 • Xét về góc độ sử dụng (chi tiêu): GRDP là tổng cầu của nền kinh tế khu vực tỉnh, thành phố bao gồm tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình/chính quyền địa phương, tích lũy tài sản và chênh lệch xuất nhập khẩu.
 • Xét về góc độ thu nhập: GRDP gồm thu nhập của người lao động, khấu hao tài sản cố định trong sản xuất, thuế sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ.
 • Xét về góc độ sản xuất: GRDP là giá trị sản xuất không tính chi phí trung gian.

Chắc hẵn bạn đọc cũng dần hiểu về GRDP là gì rồi đúng không? Vậy phương pháp tính của GRDP là như thế nào? Dưới các góc độ khác nhau, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP được xác định theo 3 phương pháp như sau:

+ Xét về góc độ sử dụng:

 • GRDP là tổng cầu của nền kinh tế bao gồm: Tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, tiêu dùng cuối cùng của các cơ quan, tích luỹ tài sản và chênh lệch xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ. Nó được tổng hợp qua công thức:
 • Tổng sp trên địa bàn = Tiêu dùng cuối cùng + Tích lũy tài sản + Chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ.

+ Xét về góc độ thu nhập:

 • GRDP bao gồm thu nhập của người lao động, thuế sản xuất, khấu hao tài sản cố định dùng cho sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ. Nó được tổng hợp qua công thức:
 • Tổng sp trên địa bàn = Thu nhập của người lao động từ sản xuất + Thuế sản xuất (đã trừ phần trợ cấp sản xuất) + Khấu hao TSCD dùng trong sản xuất + Thặng dư hoặc thu nhập hỗn hợp.

+ Xét về góc độ sản xuất:

 • GRDP bằng giá trị sản xuất trừ đi chi phí trung gian cộng thuế sản xuất trừ trợ cấp sản. Nó được tổng hợp qua công thức:
 • GRDP = Tổng giá trị tăng thêm của tất cả các nghành + Thuế nhập khẩu của tỉnh/thành phố – Trợ cấp sản xuất.

Chúng ta có thể tính tổng sản phẩm trên địa bàn theo 3 phương pháp như trên. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay để tính cho một tỉnh/thành phố thì nguồn thông tin rất hạn chế và chưa đủ điều kiện để có thể vận dụng cả 3 phương pháp như đối với toàn bộ nền kinh tế nên việc tính tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh/thành phố chủ yếu theo phương pháp sản xuất.

+ Theo giá so sánh:

 • Tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá so sánh được tính qua những bước trung gian. Vì chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn hoặc giá trị tăng thêm không thể phân tích được thành các yếu tố giá và lượng, nên không có chỉ số giá phù hợp để giảm phát trực tiếp nên được tính gián tiếp bằng hiệu giữa giá trị sản xuất theo giá so sánh và chí phí trung gian theo giá so sánh (Phương pháp tính tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá so sánh bằng phương pháp sản xuất).

Ưu điểm khi áp dụng chỉ số GRDP


GRDP là gì? Những ý nghĩa của GRDP

GRDP là gì? Những ý nghĩa của GRDP, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/grdp-la-gi-nhung-y-nghia-cua-grdp.html

Ưu điểm của GRDP là gì? Về cơ bản thì GRDP là giống với chỉ tiêu GDP trước đây, chúng cùng phản ánh giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế trên địa bàn tỉnh/ thành phố trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, việc tính GRDP mang lại nhiều lợi ích cũng như phát huy nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

 • Độ chính xác cao, không bị trùng lặp hay sót về kết quả kinh doanh sản xuất của các đơn vị giữa các tỉnh/TP.
 • Thể hiện sát thực hơn về tốc độ tăng trưởng chung cũng như riêng của từng ngành.
 • Phù hợp, đáp ứng được quy định chung của Liên Hiệp Quốc về thống kê tài khoản quốc gia.
 • Khắc phục được chênh lệch số liệu một cách hiệu quả giữa trung ương và địa phương bởi việc tính toán, công bố do một cơ quan đầu mối làm chủ.

GRDP thể hiện sát thực hơn về tốc độ tăng trưởng chung của ngành kinh tế khu vực.

Điểm khác biệt giữa GRDP và GDP

 • – GRDP: là tổng sản phẩm tính trên phạm vi một vùng, một tỉnh hay một thành phố nào đó.
 • – GDP: là tổng sản phẩm tính trên phạm vi lãnh thổ của một quốc gia.

Về phương pháp tính và nội dung tính của chỉ tiêu GDP và GRDP là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau ở phạm vi tính toán. GDP tính trên phạm vi của một nước còn GRDP tính trên một vi của một tỉnh, thành phố nào đó.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog VietAdsGroup.Vn, hy vọng những thông tin giải đáp ? Những ý nghĩa của GRDP sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa GRDP là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog VietAdsGroup.Vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục