PDCA là gì? Những ý nghĩa của PDCA

Chu trình PDCA bao gồm các yếu tố: “P” (Plan) là việc lập kế hoạch, “D” (Do) là thực hiện các kế hoạch đã đề ra, “C” (Check) có nghĩa là kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch và cuối cùng “A” (Act) là thực hiện điều chỉnh

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 455,687 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 12:45:44
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 8 đánh giá)

Định nghĩa PDCA là gì?


PDCA là gì? Những ý nghĩa của PDCA

PDCA là gì? Những ý nghĩa của PDCA, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/pdca-la-gi-nhung-y-nghia-cua-pdca.html

 • Chu trình PDCA bao gồm các yếu tố: “P” (Plan) là việc lập kế hoạch, “D” (Do) là thực hiện các kế hoạch đã đề ra, “C” (Check) có nghĩa là kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch và cuối cùng “A” (Act) là thực hiện điều chỉnh, cải tiến thích hợp để sau đó bắt đầu lại việc lập kế hoạch điều chỉnh này và thực hiện lại mới.
 • Qua đó chúng ta có khái niệm về PDCA như sau: PDCA là một vòng chu trình thực hiện việc theo dõi, thay đổi công việc hay các mục tiêu đề ra và cứ thế lập đi lập lại chu trình thay đổi này, từ đó dẫn đến những cải tiến liên tục trong quá trình được đưa vào áp dụng.
 • Với mô hình này bạn có thể quản lý những vị trí làm việc như nhân viên kinh doanh, nhân viên kế toán, nhân viên marketing một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Mô hình PDCA là gì? Quy trình kiểm soát chất lượng đơn giản nhất – VietAdsGroup.Vn

Chu trình PDCA trong quản lý chất lượng

Một ví dụ để giúp các bạn hiểu rõ về chu trình này như sau: Bạn dự định cuối năm nay sẽ đi du lịch thái lan và bạn cần ít nhất là 10 triệu để thực hiện chiến đi nàyvà bạn bắt đầu lên mô hình PDCA như sau:

(1) Bạn đặt mục tiêu mỗi tháng sẽ tiết kiệm 2 triệu đồng, và để làm điều đó bạn sẽ nhận thêm việc làm thêm và giảm chi phí ăn vặt trong từng tháng

(2) bạn bắt đầu nhận việc làm thêm tại nhà và hạn chế đi ăn uống cùng bạn bè

(3) sau một tháng thực hiện và bạn kiểm tra kết quả thì chỉ tiết tiết kiệm được 1.5 triệu, mặc dù bạn giảm chi phí ăn vặt, nhưng mua sắm vẫn tốn của bạn một mớ tiền

(4) bạn khắc phục các hạn chế đang có và bắt đầu lên kế hoạch lại bước (1) để đạt được 2 triệu tiền tiết kiệm mỗi tháng, ngoài làm thêm và hạn chế chi tiêu cho ăn uống thì bạn cũng phải giảm chi tiêu mua sắm

Cứ thế mà thực hiện tiếp bước (2), (3), (4) và cứ lập lại như vậy cho đến khi bạn hoàn thành được mục tiêu đề ra

Ngoài việc hiểu về khái niệm PDCA là gì? Bạn cũng cần biết về cách hoạt động trong từng giai đoạn của chu trình này ra sau.


PDCA là gì? Những ý nghĩa của PDCA

PDCA là gì? Những ý nghĩa của PDCA, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/pdca-la-gi-nhung-y-nghia-cua-pdca.html

Lập kế hoạch (Plan)

Ở giai đoạn này, bạn sẽ lên kế hoạch những việc cần phải làm. Tùy thuộc vào quy mô dự án, lên kế hoạch có thể là phần chiếm nhiều nỗ lực nhất của nhóm. Nó thường gồm các bước nhỏ, vì vậy bạn có thể xây dựng kế hoạch phù hợp với ít khả năng thất bại.

Trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo, bạn cần đảm bảo trả lời một số câu hỏi cơ bản sau:

 • Vấn đề chính cần giải quyết là gì?
 • Cần những nguồn lực nào?
 • Có những nguồn lực nào?
 • Giải pháp tốt nhất để khắc phục sự cố với các tài nguyên có sẵn là gì?
 • Điều kiện nào được xem là kế hoạch thành công? Mục tiêu là gì?

Cần lưu ý là bạn và nhóm của mình có thể phải thông qua kế hoạch vài lần trước khi tiến hành. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng một kỹ thuật để tạo và duy trì vòng phản hồi mở như chính sách triển khai Hoshin Kanri. Nó sẽ cho phép bạn thu thập đầy đủ thông tin trước khi quyết định tiến hành.

Thực hiện (Do)

 • Sau khi đồng ý với bản kế hoạch, đã đến lúc thực hiện. Ở giai đoạn này, bạn sẽ áp dụng mọi thứ đã được xem xét trong giai đoạn trước.
 • Tuy nhiên, các vấn đề không lường trước được có thể xảy ra trong giai đoạn này. Do đó, để tránh điều này, bạn cần cố gắng kết hợp kế hoạch của mình với quy mô nhỏ và trong môi trường kiểm soát.
 • Tiêu chuẩn hóa sẽ giúp nhóm của bạn áp dụng kế hoạch trơn tru. Đảm bảo mọi người hiểu vai trò và trách nhiệm của mình.

Kiểm tra (Check)

 • Đây có thể là giai đoạn quan trọng nhất của chu trình PDCA. Nếu muốn làm rõ kế hoạch của mình, tránh lặp lại sai lầm và áp dụng cải tiến liên tục thành công, bạn cần chú ý nhiều đến giai đoạn KIỂM TRA này.
 • Ở đây, bạn cần kiểm tra việc thực hiện kế hoạch và xem kế hoạch ban đầu có thực sự hiệu quả không. Hơn nữa, nhóm của bạn có thể xác định các phần có vấn đề của quy trình hiện tại và loại bỏ chúng trong tương lai. Nếu có vấn đề trong quy trình, bạn cần phân tích và tìm nguyên nhân gốc rễ của nó.

Điều chỉnh (Act)

Ở những giai đoạn trước, bạn đã phát triển, áp dụng và kiểm tra kế hoạch của mình. Giờ đây, bạn cần phải thực hiện điều chỉnh.

Mọi thứ có vẻ như đã hoàn hảo và nhóm của bạn cố gắng để đạt được mục tiêu ban đầu, bạn có thể tiến hành và áp dụng kế hoạch này.

Bạn có thể áp dụng toàn bộ kế hoạch nếu đáp ứng mục tiêu. Mô hình PDCA sẽ trở thành đường cơ sở tiêu chuẩn mới. Tuy nhiên, mỗi lần lặp lại kế hoạch tiêu chuẩn, hãy nhắc nhở nhóm của bạn cẩn thận thực hiện lại tất cả các bước và cố gắng cải thiện.

Chu trình PDCA là khuôn khổ đơn giản nhưng mạnh mẽ để khắc phục vấn đề ở bất cứ cấp nào trong tổ chức. Nó có thể là một phần của quy trình lập kế hoạch như Hoshin Kanri.

Phương pháp lặp đi lặp lại giúp nhóm của bạn tìm và thử nghiệm các giải pháp và cải tiến chúng.

Chu trình PDCA bao gồm một cam kết bắt buộc để cải tiến liên tục và nó có thể có tác động tích cực đến năng suất và hiệu quả.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhớ rằng mô hình PDCA yêu cầu một khoảng thời gian nhất định và nó có thể không phù hợp để giải quyết các vấn đề khẩn cấp.

Chu trình Plan-Do-Check-Act là một công cụ hữu ích có thể giúp nhóm của bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn nhiều. PDCA có một số ưu điểm đáng kể:

 • Kích thích cải tiến liên tục con người và quy trình.
 • Cho phép nhóm của bạn kiểm tra các giải pháp khả thi trên quy mô nhỏ và trong môi trường được kiểm soát.
 • Nó ngăn chặn quá trình làm việc khỏi lặp lại sai lầm.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog VietAdsGroup.Vn, hy vọng những thông tin giải đáp ? Những ý nghĩa của PDCA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa PDCA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog VietAdsGroup.Vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục