Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?

Tàu điện ngầm (underground), còn được gọi là metropolitan hay ngắn hơn là metro, là hệ thống vận tải lớn trong đô thị chạy trên đường ray và thường có một phần lớn chiều dài tuyến đi ngầm dưới lòng đất.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 795,385 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-09-2022 04:03:51
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Tàu Điện Ngầm là gì?


Tàu điện ngầm là một phương tiện giao thông hiện đại, tốc độ di chuyển nhanh, hỗ trợ rất nhiều trong việc di chuyện, tiết kiệm thời gian trong các thành phố phát triển.
 

Tàu điện ngầm (underground), còn được gọi là metropolitan hay ngắn hơn là metro, là hệ thống vận tải lớn trong đô thị chạy trên đường ray và thường có một phần lớn chiều dài tuyến đi ngầm dưới lòng đất. Khác với Tramway, là hệ thống tàu điện tốc độ thấp chạy hoàn toàn trên đường.

Tàu điện ngầm là hệ thống giao thông chở khách với tốc độ cao trên đường ray, nhiều lượt, nhiều chuyến trong ngày, lượng khách lớn, thuận tiện và thoải mái.


Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?

Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tau-dien-ngam-la-gi-tim-hieu-ve-tau-dien-ngam-la-gi.htmlHình 1: Tàu Điện Ngầm là gì?
 

Sự hình thành và phát triển của Tàu Điện Ngầm là gì?


Đa số các thành phố lớn trên thế giới đều có tàu điện ngầm. Thông thường các chuyến đi và về đều mang tính nhất định. Giống như xe bus nhưng tàu điện ngầm lại hữu ích trong việc đi lại hơn và đảm bảo được chất lượng an toàn trong cuộc sống nhiều hơn. Nước Anh là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng tàu điện ngầm, đoạn tàu điện ngầm đầu tiên chỉ dài 6 km.

Tốc độ chạy tàu điện ngầm nhanh nhất ở Mỹ, đạt 72 km/h. Lượng vận chuyển hành khách lớn nhất ở Matxcơva (Nga), mỗi năm 2,5 lượt tỉ người. Đường tàu điện ngầm thuận tiện nhất ở Paris (Pháp). Mức độ tự động hoá quản lý của hệ thống tàu điện ngầm rất cao.

Thường không có người quản lý, sau khi hành khách bỏ tiền vào máy tự động, máy sẽ tự động đẩy ra tấm card từ có đầy đủ thông tin nhận biết ga xa nhất mà hành khách muốn đến, khi đến cửa ra vào, hành khách nhét vé vào máy soát vé, thanh chắn cửa tự động mở ra. Nếu đi vượt quá quãng đường ghi trên vé thì thanh chắn không mở và hành khách phải bù thêm lượng tiền còn thiếu mới ra được khỏi ga tàu.

Đường tàu điện ngầm thường được hiểu là đi ngầm dưới mặt đất, nhưng hiện nay hơn 60 đường tàu điện ngầm trên thế giới, chỉ có 10 đường là hoàn toàn trong mặt đất, còn lại là kết hợp giữa trên và dưới mặt đất, ở nơi sầm uất thì phải làm dưới mặt đất, còn lại dùng cầu vượt hoặc đi trên mặt đất để giảm bớt khó khăn và giá thành thi công.


Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?

Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tau-dien-ngam-la-gi-tim-hieu-ve-tau-dien-ngam-la-gi.htmlHình 2: Sự hình thành và phát triển của Tàu Điện Ngầm là gì?
 
Ở London: được xây dựng và khai triển từ năm 1863. Đến nay London Underground đã có 415 km và 378 nhà ga, đạt năng lực vận chuyển 2,3 triệu khách/km/năm, vận tốc trung bình đạt 33 km/h. Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới được khánh thành vào ngày 10 tháng giêng 1863 tại London được gọi là Metropolitan Railway.

Lúc đó đầu tàu vẫn chạy bằng hơi nước. Nó nối những nhà ga Paddington, King’s Cross, St Pancras và Euston, mà nằm tương đối xa ngoài trung tâm thành phố, với City of London. Tàu điện ngầm đầu tiên nằm tuyến đường City and South London Railway (bây giờ Northern Line), khánh thành vào ngày 4 tháng 11 năm 1890 tại London. Nó dẫn từ trạm Von Stockwell tới King William Street. Bắt đầu từ đó nhiều đô thị lớn khác ở Âu châu cũng làm theo, hy vọng là sẽ giải quyết được vấn đề giao thông trong thành phố.

Ở Thành phố New York: được khai triển từ năm 1894. Đến nay Tàu điện ngầm Thành phố New York đã có 471 km và 468 nhà ga, đạt năng lực vận chuyển 3 triệu khách/km/năm, vận tốc trung bình đạt 29 km/h.

Ở Paris: khai triển từ năm 1900. Đến nay Métro Paris đã có 214 km và 384 nhà ga, đạt năng lực vận chuyển 4 triệu mỗi ngày, với vận tốc trung bình là 22 km/h. Đặc biệt là đường xe số 14 khai trương năm 1998 hoạt động với các xe hoàn toàn tự động (không người lái).

Ở Moskva: khai triển từ năm 1935. Đến nay metro Moskva đã có 265 km và 164 nhà ga, đạt năng lực vận chuyển 12,1 triệu hành khách/km/năm, vận tốc trung bình đạt 41 km/h.
 

Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?

Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tau-dien-ngam-la-gi-tim-hieu-ve-tau-dien-ngam-la-gi.htmlHình 3: Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới

 
Kết Luận: Tàu điện ngầm là hệ thống giao thông chở khách với tốc độ cao trên đường ray, nhiều lượt, nhiều chuyến trong ngày, lượng khách lớn, thuận tiện và thoải mái.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "tàu điện ngầm là gì"
Tàu Điện Ngầm Là Gì? Tìm Hiểu Về Tàu Điện Ngầm Là Gì?

Tàu điện ngầm (underground), còn được gọi là metropolitan hay ngắn hơn là metro, là hệ thống vận tải lớn trong đô thị chạy trên đường ray và thường có một phần lớn chiều dài tuyến đi ngầm dưới lòng đất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 04:03:51 | Đăng nhập(2311) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục