VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?

Là một hình thức thuế tiêu thụ với lại thuế tiêu thụ đặc biệt áp đặt .Từ góc nhìn của người bán VAT là thuế giá trị gia tăng cho một sản phẩm, vật liệu hoặc dịch vụ. Ở Việt Nam, mức thuế GTGT phổ biến nhất cho các loại hàng hóa là 10%.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 468,350 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-07-2021 11:46:11
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 6 đánh giá)

Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu VAT Là Gì? Lợi ích của thuế VAT là gì? Cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ? Cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp? Vậy VAT có cần thiết không?

VAT Là Gì? 


VAT là viết tắt của cụm từ value addex tax "thuế giá trị gia tăng". Đây  từ chúng ta thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống, thuộc về lĩnh vực kinh doanh. Là một hình thức thuế tiêu thụ với lại thuế tiêu thụ đặc biệt áp đặt .

Từ góc nhìn của người bán VAT là thuế giá trị gia tăng cho một sản phẩm, vật liệu hoặc dịch vụ. Ở Việt Nam, mức thuế GTGT phổ biến nhất cho các loại hàng hóa là 10%.
 

 • Do VAT có mục đích là một khoản thuế đối với việc tiêu thụ, cho nên hàng xuất khẩu theo định nghĩa này thì người tiêu dùng ở nước ngoài thường không phải chịu thuế VAT hoặc cách khác, VAT đối với người xuất khẩu được hoàn lại.


VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?

Hình 1: Thuế Vat là Thuế giá trị ra tăng

 • Người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ không thể được hoàn lại VAT khi mua hàng, nhưng các doanh nghiệp thì có thể được hoàn lại VAT đối với nguyên vật liệu và dịch vụ mà họ mua để tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ tiếp theo để trực tiếp hay gián tiếp bán cho người sử dụng cuối.
 • Theo cách này, tổng số thuế phải thu ở mỗi công đoạn trong dây chuyền kinh tế là một tỷ lệ cố định đối với phần giá trị gia tăng được công đoạn kinh doanh thêm vào trong sản phẩm, và phần lớn chi phí trong phần thu thuế được sinh ra bởi việc kinh doanh chứ không phải bởi nhà nước. VAT được nghĩ ra bởi vì các mức thuế suất đánh thuế trên doanh số bán hàng rất cao là động cơ để người ta buôn lậu và gian lận. Nó bị phê phán vì lý do nó là một loại thuế lũy thoái.

Ví dụ: Việc sản xuất và mua bán bất kỳ mặt hàng nào trong ví dụ chung này đều được gọi là mặt hàng X.


Ngoài ra, tại một số quốc gia, như Australia, Canada, New Zealand, Singaporethì thuế này được gọi là "goods and services tax" (viết tắt GST) nghĩa là thuế hàng hóa và dịch vụ, còn tại Nhật Bản thì nó được biết đến dưới tên gọi "thuế tiêu thụ".

 • VAT là một loại thuế gián thu, được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, mặc dù chủ thể đem nộp nó cho cơ quan thu là các doanh nghiệp.
 • Do VAT có mục đích là một khoản thuế đối với việc tiêu thụ, cho nên hàng xuất khẩu (theo định nghĩa này thì người tiêu dùng ở nước ngoài) thường không phải chịu thuế VAT hoặc cách khác, VAT đối với người xuất khẩu được hoàn lại.

Lợi ích của thuế VAT là gì?

 • Đối với các DN áp dụng theo phương pháp khấu trừ thì thuế GTGT được tách riêng ra ngoài phần doanh thu.
 • Đối với các DN áp dụng theo phương pháp trực tiếp thì thuế GTGT gộp chung với doanh thu bán hàng.

VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?


Hình 2: Lợi ích của Thuế Vat là gì?
 

Cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ


VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?


VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?

 • Tổng thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua ghi trên hóa đơn GTGT của chứng từ nộp thuế hoặc trên chứng từ hóa đơn GTGT mua hàng hóa ở nước ngoài.
 • Ta cũng có công thức để có thể tính giữa giá chưa có thuế và giá có thuế để các bạn tính toán nhanh hơn:

VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?

 

Cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp  

 • Cách tính này áp dụng cho các hộ kinh doanh, cá thể  không cần phải thực hiện các chế độ kế toán.
 • Cách tính thuế GTGT phải nộp đối với cách tính thuế này:
 

VAT là gì và VAT có cần thiết cho doanh nghiệp không?

 
 

Vậy VAT có cần thiết không?

 • Khi bạn hiểu được Thuế VAT là gì rồi bạn nghĩ thuế VAT có cần thiết không? Thuế được sinh ra để nhà nước dễ quản lý được các mặt hàng mua bán của DN cũng như doanh thu và chi phí của DN.
 • Khi một mặt hàng DN mua về để bán đều có sẵn trong đó 10% thuế VAT, đấy là về mặt hàng hóa thông dụng, nhưng cũng có các loại mặt hàng hóa đặc biệt chỉ chịu thuế suất GTGT là 5% thậm chí có loại là 0%.
 • Vì vậy tùy từng loại hàng bạn mua về mà bạn phải chịu loại thuế suất GTGT khác nhau. Chính vì thế kể cả bạn không cần hóa đơn đỏ thì bạn cũng vẫn phải chịu thuế VAT vì DN không thể chịu khoản thuế này cho bạn được.

Kết luận  

Từ góc nhìn của người bán VAT là thuế giá trị gia tăng cho một sản phẩm, vật liệu hoặc dịch vụ. Ở Việt Nam, mức thuế GTGT phổ biến nhất cho các loại hàng hóa là 10%.

Người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ không thể được hoàn lại VAT khi mua hàng, nhưng các doanh nghiệp thì có thể được hoàn lại VAT đối với nguyên vật liệu và dịch vụ mà họ mua để tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ tiếp theo để trực tiếp hay gián tiếp bán cho người sử dụng cuối.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủVAT Là Gì? Hóa Đơn VAT Dùng Để Làm Gì?

 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục