Cũng như một số loại mứt khác, dẻo cũng khá đơn giản với các chị em phụ nữ chúng ta và cũng rất dễ tìm kiếm các loại nguyên liệu để làm ra được món mứt khế dẻo này.
Từ những quả khế chua gắt không hề dễ ăn các bạn có thể tạo ra món mứt khế dẻo ngon tuyệt cùng gia đình nhâm nhi trong trong những ngày Tết hoặc cũng có thể đãi khách, mời những người thân cùng thưởng thức. Vậy hôm nay, hãy cùng học cách làm mứt khế dẻo đơn giản này ngay nhé!
Nguyên liệu làm mứt khế
Lưu ý: Khi bạn chọn khế để làm mứt, bạn nên chọn những quả khế già và đang dần chín, có màu hơi vàng xanh. Không nên chọn những quả quá xanh vì những quả quá xanh sẽ bị chua ngắt và cũng không nên chọn những quả quá chín vì những quả quá chín sẽ bị nhũn.
Cách làm mứt khế dẻo
Bước 1: Tách khế thành từng múi
Bạn đem khế đi rửa sạch rồi cắt bỏ 2 đầu và phần viền ở cạnh của quả khế. Sau đó tách khế ra thành từng múi và tách bỏ hạt.
Bước 2: Ngâm khế với nước vôi
Bạn đem khế đã cắt, bỏ hạt ngâm vào trong bát nước vôi trong đã chuẩn bị sẵn (ngâm sao cho nước vôi phải ngập mặt khế). Ngâm khế trong khoảng thời gian 10 tiếng, sau đó vớt khế ra và rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ hết mùi vôi.
Bước 3: Ép khế
Dùng dao hoặc bản gỗ to ép từng miếng khế xuống thớt cho khế ra bớt nước chua và miếng khế bị ẹp xuống còn 1/3 so với miếng khế ban đầu là được (ép thật khéo léo để cho miếng khế không bị lát)
Bước 4: Chần khế
Bạn đặt nồi nước nên bếp đun sôi với khoảng 1 thìa cà phê phèn chua. Sau đó cho khế vào chần qua khoảng 20 giây rồi vớt khế ra và xả khế dưới vòi nước. Bạn nên ăn thử xem khế đã dạt độ chua vừa ý hay chưa, nếu khế vẫn còn quá chua thì bạn có thể ép lại lần nữa cho bớt nước chua đi.
Bước 5: Ướp khế với đường
Bạn lần lượt dải đều một lớp khế vào đáy nồi sau đó lại dải một lớp đường lên trên. Cứ dải lần lượt cho đến khi hết khế và đường thì thôi ( với 1kg khế thì bạn cần 450g đường như đã chuẩn bị). Bạn ướp khế với đường trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tiếng cho đường tan hoàn toàn và ngấm đều vào khế.
Bước 6: Sên mứt khế
Bạn cho khế và nước đường đã ướp vào chảo đặt lên bếp (nên chọn chảo rộng và sâu), bật bếp và đun đến khi sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại, thỉnh thoảng đảo đều và thật nhẹ tay cho khế và đường ngấm đều với nhau.
Khi bạn thấy nước trong chảo gần cạn thì bạn vặn lửa nhỏ liu riu và rắc gừng băm nhỏ vào. Tiếp tục đảo nhẹ nhàng đều tay.
Bước 7: Bảo quản món mứt khế dẻo
Bạn đun và đào đều tay đến khi thấy khế chuyển dần sang màu vàng nâu và đường cạn hết, bắt đầu keo lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn gắp từng miếng mứt khế ra khay để thật nguội và cho mứt vào trong lọ để bảo quản.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khế dẻo đơn giản này nhé!