Cá hấp bia là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, ngon tự nhiên của cá tươi.
Hơn nữa cũng rất đơn giản, và đặc biệt nó rất phù hợp cho những ngày mưa lạnh giá.
Các bạn hãy cùng vào bếp thực hiện món cá hấp bia thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá hấp bia
Cách làm cá hấp bia đơn giản ngay tại nhà
Bước 1 : Sơ chế cá tươi
Cá tươi khi mua về chúng ta mang rửa thật sạch, tốt nhất khi rửa với gừng để tẩy bớt mùi tanh của cá. Sau đó dùng dao khứa nhẹ vài đường trên mình cá để khi hấp thịt cá sẽ chín đều vào bên trong.
Bước 2: Ướp cá
Chuẩn bị dao thớt đập dập khoảng 3 nhánh xả, gừng và chút muối và cho vào để ướp cá.
Lưu ý: Chúng ta nên rải đều lên khắp mình cá và nhét vào đường khứa cá ở bước (1) để các nguyên liệu ngấm vào cá.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà chua mua về rửa sạch sau đó bổ thành múi cau.
Gừng cạo sạch phần vỏ. rửa qua với nước sạch sau đó thái chỉ.
Sả rửa sạch và thái lát mỏng. Thì là nhặt rửa sạch và nhặt hết phần lá úa và các cọng để dài.
Để riêng các nguyên vật liệu ra bát nhỏ để chờ sử dụng.
Bước 4: Tiến hành làm cá hấp bia
Chuẩn bị một nồi hấp vừa kích thước con cá cần hấp. Sau đó xếp lần lượt xả, gừng đập dập đã chuẩn bị ở bước (2) xuống đáy nồi. Sau đó cho cá lên trên và bật lon bia đổ vào nồi.
Lưu ý: Khi đổ bia, chỉ đổ cho ngập phần xả chứ không nên đổ quá nhiều.
Tiếp tục đậy vung và cho nhỏ lửa trong khoảng thời gian là 15-20 phút là cá chín tới.
Bước cuối cùng là cá bạn mở vung cho thì là, gừng ớt cà chua và hành lá lên trên. Đậy nắp nồi hấp trong khoảng 30 giây là chúng ta đã hoàn thành xong món cá hấp bia rồi đấy.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
Dọn cá ra đĩa, cá bạn gắp sao cho còn nguyên con cá mang ra ngoài đĩa. Có thể trang trí thêm rau thơm, cà chua thêm phần hấp dẫn nhé. Các bạn chuẩn bị thêm một bát nước chấm thật ngon để chấm thịt cá nhé. Nhớ là thưởng thức khi còn nóng như vậy mới đảm bảo độ ngon ngọt hấp dẫn của cá.
Những lưu ý nhỏ để có món cá hấp bia như ý
Khi chọn cá các bạn lên chọn những con cá còn tươi sống, có thể kiểm tra bằng cách nhìn mắt cá và mang cá. Nếu mắt cá trong veo, mang đỏ mình còn nhớt thì chọn. Lưu ý không được chọn cá đã chết và có phần bụng phình to nhé.
Lên chuẩn bị các nguyên liệu một cách đầy đủ nhất
Trong quá trình hấp cần chú ý thời gian hấp và để ý ngon lửa cho cá được hấp chín đều và thơm ngon.
Như vậy, món cá hấp bia ngay tại nhà đã được hoàn thành. Thật đơn giản và dễ dàng thực hiện phải không ạ? Ngoài cách làm cá hấp bia mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn với cá khác như: cách làm cá hấp cuốn bánh tráng, cá hấp bia lá ngải, cá hấp sả, cách hấp cá trắm, cũng rất thơm ngon mà hấp dẫn đấy nhé. Hãy thường xuyên thay đổi cách chế biến cho gia đình được lạ miệng, ngon và hấp dẫn hơn bạn nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công!