Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm là công thức làm món ăn rất đặc trưng của các tỉnh Trung và Nam Bộ. Về bản chất, bún mắm là loại bún ăn theo kiểu hơi sánh nước chứ không giống như các tô bún chan miền Bắc. Để làm bún mắm, bạn thực hiện như sau.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 705,296 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 08:50:49
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 6 đánh giá)

Cách nấu bún mắm là gì?

Bún mắm là công thức làm món ăn rất đặc trưng của các tỉnh Trung và Nam Bộ. Về bản chất, bún mắm là loại bún ăn theo kiểu hơi sánh nước chứ không giống như các tô bún chan miền Bắc. Để làm bún mắm, bạn thực hiện như sau.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Cách nấu bún mắm ngon nhất dậy mùi, chuẩn vị cho cả nhà – cách nấu bún mắm miền tây

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún mắm

Bún tươi: 1kg. Nên chọn loại bún sợi vừa hoặc sợi to thì món bún mắm sẽ chuẩn vị hơn.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Bún tươi – cách nấu bún mắm ngon

Mắm cá linh: 150 gram. Đây là loại mắm đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Bạn có thể tìm mua loại mắm này ở các siêu thị lớn. Nếu bạn sống ở miền Trung hoặc Nam Bộ thì loại mắm này được tìm mua dễ dàng hơn tại các cửa hàng nhỏ.

Tôm tươi: 200 gram. Chọn những con tôm vừa phải, không cần quá to

Thịt heo quay: 150 gram. Chọn thịt heo ba chỉ quay để món ăn không bị khô

Mực ống: 1 – 2 con tuỳ cỡ


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Các nguyên liệu chính nấu bún mắm – cách nấu bún mắm ngon nhất

Cá lóc: 300 gram cá lóc phi lê

Xương cục (hoặc xương sườn): 300 gram

Rau gia vị: sả băm (50 gram), sả cây (2 cây), cà tím (1 quả cỡ vừa), ớt sừng (1 quả cỡ vừa), hành khô băm nhỏ (2 củ)

Gia vị nấu ăn: mì chính, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu bún mắm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mắm cá linh: Cho vào trong 1 chiếc nồi nhỏ chừng 200 ml nước lọc. Đun sôi nồi nước sau đó thả mắm cá linh vào nấu cho tới khi mắm cá mềm. Thực hiện xong, bạn lọc mắm qua rây để lấy phần nước, bỏ bã.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Lọc mắm cá – cách làm bún mắm

Xương cục: Rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó đổ bỏ nước chần. Tiếp theo, bạn đem rửa xương một lần nữa rồi đem ninh xương khoảng 30 phút

Cà tím: Rửa sạch sau đó đem cắt thành khúc vừa ăn.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Chuẩn bị cà tím – bún mắm ngon

Cá lóc: Rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa. Bạn không nên thái cá mỏng quá bởi khi nấu cá sẽ bị nát vụn.

Mực ống: Bỏ túi mực, làm sạch mực với chanh, dấm, muối để mực không còn mùi tanh. Mực sạch, bạn thái mực theo hình khoanh.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Làm sạch tôm – cach nau bun mam

Tôm tươi: Làm sạch phần đất đen ở đầu, bỏ râu, rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng. Nếu bạn có dư thời gian và muốn món bún mắm của mình ngon hơn thì có thể bóc bỏ vỏ tôm.

Bước 2: Nấu nước dùng bún

Phi thơm vàng phần hành khô + sả băm. Phi xong, bạn cho phần cà tím + thịt quay thái mỏng vào đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bóc bẹ, rửa sạch sau đó đập dập 2 cây sả. Cho sả vào nồi nước xương đang ninh cùng với cà tím vừa xào. Nêm nước dùng cho vừa ăn.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Nấu nước dùng – cach lam bun mam

Khi cà tím đã mềm tới, bạn cho phần nước cốt mắm đã chiết trước đó vào khuấy cho thật đều. Đun nồi nước dùng thêm khoảng 3 – 5 phút nữa để các hương vị quện kỹ với nhau.

Bước 3: Thưởng thức bún mắm

Cho chung hoặc cho riêng tôm + cá lóc + mực tươi vào muôi lớn rồi trụng vào nồi nước dùng. Khi nào các nguyên liệu này chín, bạn vớt ra và để riêng.

Chần qua bún với nước sôi sau đó cho vào tô. Xếp phần tôm + mực + cá lóc lên trên sau đó chan nước dùng bằng mặt bún vào bát. Trộn đều và thưởng thức.


Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?

Cách nấu bún mắm dậy mùi và chuẩn vị cho cả nhà?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-nau-bun-mam-day-mui-chuan-vi-cho-ca-nha.html

Bún mắm – cách làm bún mắm nêm đà nẵng – cach lam bun mam

Khi ăn bún mắm, bạn nên ăn kèm với một vài loại rau sống như rau mầm, xà lách, giá đỗ… để cảm nhận vị tươi mát của rau, vị ngon ngọt của bún nhé.

Cách nấu bún mắm có yêu cầu đó là phải dậy được mùi thơm đặc trưng của mắm, các nguyên liệu chín vừa phải và nước dùng phải ngọt tự nhiên. Bởi thế khi làm, bạn cần chú ý thời gian và tỉ lệ của các loại gia vị để món ăn được chuẩn vị nhất nhé.

Kết luận

Việt Ads chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món bún mắm này nhé!


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp ẩm thực" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS



Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục