Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro hay còn gọi là bánh gio chấm kèm với mật mía là món bánh truyền thống thường xuất hiện trong ngày Tết Đoan Ngọ. Để làm bánh tro, những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước tiến hành như sau.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 809,184 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 08:51:21
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 20 đánh giá)

Cách làm bánh tro hay còn gọi là bánh gio chấm kèm với mật mía là món bánh truyền thống thường xuất hiện trong ngày Tết Đoan Ngọ. Để làm bánh tro, những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước tiến hành như sau.

Nguyên liệu làm bánh tro


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh tro

Xem thêm:

Cách làm bánh tro

Bước 1: Vo và ngâm gạo làm bánh

Vo gạo: Đãi gạo thật sạch sau đó đem vo kỹ. Nhặt bỏ sạn, đầu trấu còn bám ở gạo. Vo xong, đem ngâm gạo trong nước lọc từ 5 – 6 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tiến hành ngâm gạo qua đêm.

Ngâm gạo với nước tro: Pha một thìa canh nước tro với 1 lít nước lọc. Cho phần gạo đã ngâm trước đó vào ngâm trong nước tro. Thời gian ngâm gạo với nước tro là từ 20 – 22 tiếng. Khi thấy các hạt nếp mềm bở thì tức là gạo làm bánh đã đạt yêu cầu.


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Chuẩn bị gạo làm banh tro

Bước 2: Chuẩn bị đỗ

Đỗ xanh bạn cũng đem vo kỹ và nhặt bỏ tạp chất. Tiếp theo, đem ngâm đỗ từ 3 – 4 tiếng cho hạt đỗ no nước và nở. Ngâm xong, bạn vo đỗ một lần nữa rồi cho vào xửng hoặc chõ đồ chín.

Khi đỗ đã chín, cho đỗ vào cối hoặc máy xay sinh tố và giã (xay) cho thật mịn. Công đoạn tiếp theo, bạn cho đỗ vào sên với một chút dầu ăn và đường với độ ngọt tuỳ thích cho tới lúc đỗ se lại. Viên đỗ thành những viên tròn nhỏ vừa.


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Đỗ gói bánh tro

Bước 3: Thực hiện các công đoạn phụ trợ khác

Làm sạch gạo: Sau khi ngâm nước tro xong, bạn đem gạo đi xả thật nhiều lần với nước sạch. Lúc này, hạt gạo sẽ có màu hơi xám đục. Vẩy cho gạo ráo nước rồi xóc với một chút muối cho đậm đà.

Lá gói bánh tro: Rửa sạch lá chuối hoặc lá tre rừng dùng để gói bánh tro. Tiếp đến, bạn cho phần lá này vào luộc để loại bỏ màu xanh của lá. Luộc xong, vớt lá ra ngoài và để cho lá nguội, khô.


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Luộc sơ qua lá gói bánh tro

Bước 4: Gói bánh tro

Cuộn lá thành hình phễu nhỏ. Cho một lượng gạo vừa phải vào trong lá rồi đặt một viên đậu xanh vào giữa. Xong xuôi, bạn phủ thêm một lớp gạo nữa rồi tiến hành gói kín các góc của bánh lại với nhau. Cố định bánh bằng dây lạt.

Bánh đã gói xong, bạn sẽ cho bánh vào nồi luộc. Khi luộc, bạn cần đun sôi nước trước khi cho bánh vào. Tiến hành luộc bánh trong vòng từ 2 – 3 giờ. Trong suốt quá trình luộc, cần đảm bảo nước luôn ngập bánh ít nhất 10 cm.


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Gói bánh tro

Xem thêm:

Cách làm nước tro

Có hai cách để bạn có thể làm nước tro. Cách thứ nhất, bạn lấy cây thạp nhạp cùng với quả của cây xoan phơi thật khô rồi đốt lấy tro. Đem phần tro này hoà với nước sau đó lọc kỹ để được nước tro.

Cách thứ hai đơn giản hơn, nhất là với những bạn ở khu vực thành thị đó là mua nước tro bán sẵn. Bạn có thể chọn mua nguyên liệu này ở các cửa hàng làm bánh.


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Nước tro

Cách làm mật chấm bánh tro

Làm nước đường chấm bánh tro: Đun nóng một chiếc chảo hoặc nồi nhỏ. Cho 2 thìa canh đường trắng vừa phải vào và khuấy đều cùng chừng 20 ml nước lọc. Đun cho tới khi đường sánh lại và chuyển sang màu nâu cánh gián là được.

Mật mía chấm bánh tro: Bánh tro phù hợp và ngon nhất khi chấm với mật mía. Bạn có thể tìm mua mật mía nguyên chất tại các cửa hàng làm bánh hoặc của bà con các tỉnh miền núi phía Bắc.


Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro (bánh gio) cho Tết Đoan Ngọ, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cach-lam-banh-tro-banh-gio-cho-tet-doan-ngo.html

Bánh tro sau khi đã hoàn thành

Cách làm bánh tro, bánh gio thường được thực hiện và không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên với công thức chuẩn được giới thiệu trên đây thì bất cứ khi nào, bạn cũng có thể tự tay làm cho gia đình những mẻ bánh tro vừa ngon, vừa lành để thưởng thức.

Chuyên mục chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món bánh tro này nhé.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp ẩm thực" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS



Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục