Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween

Halloween dành để cầu cho những linh hồn đã qua đời với trọng tâm xoay quanh chủ đề: “hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”. Biểu tượng là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 443,867 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 20:18:23
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 10 đánh giá)

Halloween là gì?


"Halloween" là một Tiêng Anh .Theo từ điển Anh -  Việt còn gọi là "ngày lễ hóa trang", là" một lễ hội truyền thống" được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Latinh. Halloween dành để cầu cho những linh hồn đã qua đời với trọng tâm xoay quanh chủ đề: “hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”. Biểu tượng là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

Noel, Valentine hay Halloween đều là những ngày lễ lớn được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Đặc biệt là Halloween, tuy mới mẻ nhưng cũng sớm trở nên quen thuộc. Giới trẻ Việt đang là bộ phận đông đảo nhất hưởng ứng ngày lễ này. Vậy ngày lễ hóa trangHalloween là gì? Cùng tìm hiểu Có thể nói, với các hoạt động có sức hấp dẫn không thể chối từ trong ngày này, Halloween là gì? đã trở thành từ khóa HOT. Mọi người lên mạng, tìm hiểu về nó nhiều hơn.


Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween

Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/halloween-la-gi-tim-hieu-ve-halloween-la-gi.html

Hình 1: Halloween là gì?
 
 

Nguồn gốc của tên gọi Halloween là gì?

 

Và nguồn gốc của tên gọi Halloween cũng rất li kì như việc đi tìm lời giải cho câu hỏi Halloween là gì?, Ngày lễ Halloween là lối viết tắt của “All Hallows’ Evening”. Trong đó, nguyên nghĩa chữ “Hallow” là Thánh. “Een” là viết tắt của “Evening”. All Hallows Eve hay Halloween là đêm trước ngày “Các Thánh” (hay Chư Thánh), còn có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng.

Có nhiều thông tin khác nhau nói về nguồn gốc của ngày lễ Haloween là gì?. Tuy nhiên, theo Wikipedia, nhiều tập tục Halloween ngày nay được cho là chịu ảnh hưởng của dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.
 

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 01 tháng 11 Dương Lịch với lễ hội Samhain được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố.
 

Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng thủ lĩnh Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.Cùng với sự “xâm nhập” của Halloween thì ngày Valentine cũng được giới trẻ Việt Nam đón nhận mạnh mẽ;
 

Vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), người La Mã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này bây giờ là Anh Quốc). Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.
 


Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween

Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/halloween-la-gi-tim-hieu-ve-halloween-la-gi.html

Hình 2: Halloween dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ngày Lễ hóa trang
 

Phong tục Trick-or-treat là gì?

Người Mỹ họ không còn xa lạ gì với câu hỏi Halloween là gì? nữa bởi từ bé, chúng đã được tham gia một phong tục mang tên Trick-or-treat. “Trick” nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”.
 

Có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).
 

Ở Việt Nam, Rằm tháng Bảy Âm lịch (Lễ Vu Lan) trong ý nghĩa tương đương với Halloween. Ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý “Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng” nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản đông tây.
 


Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween

Halloween Là Gì? Những điều cấm kỵ không làm trong Halloween, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/halloween-la-gi-tim-hieu-ve-halloween-la-gi.html

Hình 3:  Rằm tháng Bảy Âm lịch (Lễ Vu Lan) trong ý nghĩa tương đương với Halloween

 

Kết luận

 
Ở Việt Nam, Rằm tháng Bảy Âm lịch (Lễ Vu Lan) trong ý nghĩa tương đương với Halloween. Ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý “Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng” nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản đông tây.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục