Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?

Lãnh thổ là một phần bề mặt của Trái Đất có giới hạn gồm cả đất liền, nước và không gian. Thông thường nó được xem là thuộc sở hữu của một cá nhân, tổ chức, đoàn thể, quốc gia và có khi kể cả của loài vật.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 530,769 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-09-2022 09:38:45
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 7 đánh giá)

Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về Lãnh Thổ là gì? Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia. Lãnh thổ bên trong quốc gia

Lãnh Thổ là gì?


"Lãnh thổ" là "một phần bề mặt của Trái Đất" có giới hạn gồm cả đất liền, nước và không gian. Thông thường nó được xem là thuộc sở hữu của một cá nhân, tổ chức, đoàn thể, quốc gia và có khi kể cả của loài vật.
 


Lãnh thổ chỉ phạm vi của một đất nước, là phần đất liền, biển, đảo thuộc chủ quyền, sự quản lí và quyền hạn sử dụng của một quốc gia mà không ai có quyền được xâm phạm.

Về địa lí, chính trị và hành chính, lãnh thổ là một phần đất nằm dưới sự quản lí của cơ quan chính quyền của một quốc gia. Lãnh thổ cũng được dùng theo nghĩa "không gian hoạt động của một cộng đồng người". Đối với loài vật thì là vùng địa lý sinh sống và tự vệ của một con hay một đàn vật chống lại những con vật khác cùng loài hay khác loài.


Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?

Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lanh-tho-la-gi-tim-hieu-ve-lanh-tho-la-gi.htmlHình 1: Lãnh Thổ là gì?

Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia?


Lãnh Thổ là toàn bộ bao gồm hết các vùng đất và vùng nước (nước sông hồ trong vùng đất và vùng nước biển), vùng trời, khoảng không và lòng đất nằm trên, dưới vùng đất và vùng nước đó của một quốc gia, kể cả những vùng đã thực hiện chủ quyền hoặc trong vòng tranh chấp.

  • Lãnh thổ trong khái niệm hẹp
  • Lãnh thổ phụ thuộc một quốc gia


Những vùng đất xa xôi với phần đất chính của một quốc gia, thường là các cựu thuộc địa trước đây. Mặc dầu có tổ chức chính quyền địa phương nhưng hiến pháp quốc gia chưa được áp dụng (hoặc nếu có chỉ có một phần nhỏ) tại những phần đất này. Ví dụ như Quần đảo Virgin thuộc Mỹ (người dân có quốc tịch Mỹ nhưng không được trực tiếp bầu Tổng thống Mỹ).


Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?

Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lanh-tho-la-gi-tim-hieu-ve-lanh-tho-la-gi.htmlHình 2: Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia

 

Lãnh thổ bên trong quốc gia


Vùng đất rộng nhưng có quá ít người ở để thành lập nên một đơn vị hành chính cấp bang (như tỉnh bang của Canada hay tiểu bang của Hoa Kỳ) và vì vậy được chính quyền trung ương trực tiếp quản lý và điều hành như các lãnh thổ sau đây: Lãnh thổ Yukon, Lãnh thổ NunavutLãnh thổ Tây Bắc của Canada; Lãnh thổ miền Bắc của Úc.

Những đặc khu kinh tế, chính trị quan trọng, khu vực hành chính của chính phủ trung ương, vùng quanh thủ đô quốc gia như Lãnh thổ Thủ đô Úc, Lãnh thổ Jervis Bay của Úc.

Vùng đất có dân tộc thiểu số chiếm đa số hoặc có tỉ lệ đáng kể, thường được gọi là khu hay lãnh thổ tự trị như Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Tây và Ninh Hạ ở Trung Quốc.


Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?

Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lanh-tho-la-gi-tim-hieu-ve-lanh-tho-la-gi.html


Hình 3: Lãnh thổ bên trong quốc gia
 
Kết Luận: "Lãnh thổ" là "một phần bề mặt của Trái Đất" có giới hạn gồm cả đất liền, nước và không gian. Thông thường nó được xem là thuộc sở hữu của một cá nhân, tổ chức, đoàn thể, quốc gia và có khi kể cả của loài vật.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "lãnh thổ là gi"
Lãnh thổ là gì và lãnh thổ diện tích có rộng hơn quốc gia?

Lãnh thổ là một phần bề mặt của Trái Đất có giới hạn gồm cả đất liền, nước và không gian. Thông thường nó được xem là thuộc sở hữu của một cá nhân, tổ chức, đoàn thể, quốc gia và có khi kể cả của loài vật.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 09:38:45 | Đăng nhập(1846) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục