Ubuntu là gì? Những ý nghĩa của Ubuntu

Ubuntu là gì? Những ý nghĩa của Ubuntu. Ubuntu là gì? Tại sao lập trình viên nên sử dụng Ubuntu? Ubuntu là gì? Những lý do tại sao bạn nên sử dụng Ubuntu? Ubuntu là gì ? Tìm hiểu về hệ điều hành Ubuntu. Hệ điều hành là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không?

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 947,038 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 04:56:20
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 12 đánh giá)

Định nghĩa Ubuntu là gì?


Ubuntu là gì? Những ý nghĩa của Ubuntu

Ubuntu là gì? Những ý nghĩa của Ubuntu, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ubuntu-la-gi-nhung-y-nghia-cua-ubuntu.html

Ubuntu là hệ điều hành mở do người dùng phát triển dựa trên Debian GNU/Linux bao gồm nhiều bản phân phối khác nhau. Các bản phân phối của Ubuntu là gì?

 • Kubuntu là bản phân phối Ubuntu để sử dụng môi trường làm việc KDE.
 • Lubuntu là phiên bản gọn nhẹ nhất sử dụng LXDE, được khuyên dùng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp.
 • Xubuntu là bản phân phối với giao diện mặc định Xfce.
 • Myth ubuntu là bản phân phối dành cho hệ thống kênh truyền hình MythTV, thích hợp cho giải trí tại gia đình.
 • Ubuntu Studio là nền tảng chuyên phục vụ chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nền tảng này bao gồm nhiều phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện.

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

Ubuntu có rất nhiều tính năng hữu ích cho các máy tính xách tay, desktop và cả máy chủ. Đồng thời, hệ điều hành Ubuntu cũng được cung cấp miễn phí. Do đó, bạn sẽ không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào khi sử dụng nó.

Lịch sử phát triển Ubuntu

 • Khi đã nắm được các thông tin cơ bản về Ubuntu là gì? Hãy cùng chúng tôi sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Ubuntu nhé!
 • Năm 2004 hệ điều hành Linux được khởi tạo. Sau đó bị tách ra thành nhiều phiên bản cộng đồng độc quyền với sự hỗ trợ hạn hẹp. Trước tình hình đó, Mark Shuttleworth đã trở thành người kêu gọi, tập hợp các nhà phát triển Debian lại thành một nhóm nhỏ. Họ lấy tên là Canonical (sau này là Canonical Ltd). Họ lên ý tưởng để tạo ra một phiên bản hệ điều hành Linux dễ dàng và thân thiện hơn cho người dùng. Từ đó, Ubuntu ra đời.
 • Phiên bản phát hành chính thức đầu tiên của Ubuntu là Ubuntu 4.10 (có tên mã là “Warty Warthog”), vào tháng 10 năm 2004. Sau sự kiện trình làng này, Ubuntu đã thu hút được thêm hàng ngàn người dùng tham gia vào cộng đồng của mình.
 • Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu được công nhận là phiên bản hệ điều hành Linux được sử dụng nhiều nhất cho máy tính để bàn. Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, Ubuntu còn hướng đến cả lợi ích xã hội nữa. Một minh chứng rõ ràng cho điều này là Ubuntu được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, tự do và miễn phí cho tất cả mọi người.
 • Với sự giúp sức của cộng đồng người dùng đông đảo, Ubuntu đang có những bước tiến rất lớn. Hiện nay, rất nhiều dạng và biến thể chuyên biệt của Ubuntu đã được xây dựng như: phiên bản đặc biệt dành riêng cho server, OpenStack Cloud,…

Lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì?

Tính bảo mật cao

 • Theo nhận định của nhiều chuyên gia về công nghệ thì cơ chế bảo mật của Ubuntu cao hơn so với Windows. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở và được hỗ trợ bởi một cộng đồng rộng lớn trên thế giới. Chính vì thế nên khi Ubuntu có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào thì người dùng sẽ lập tức nhận được bản cập nhật vá lỗi trong thời gian ngắn.

Khả năng tương thích cao

 • Khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ được cung cấp hầu như toàn bộ các driver cần thiết để máy tính có thể hoạt động ổn định. Nếu các driver gặp vấn đề, người dùng cũng có thể khắc phục lỗi thông qua các bản update được cập nhật thường xuyên.

Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

 • Hệ điều hành Unbuntu sở hữu một kho ứng dụng hỗ trợ cực kỳ lớn và hầu hết đều miễn phí.

Hoàn toàn miễn phí

 • Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể vào trang chủ của Ubuntu để download Ubuntu. Cách cài đặt Ubuntu vào máy tính cũng tương đối dễ dàng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chỉnh sửa tùy ý, sao chép hoặc cải tiến nó với giấy phép từ GNU GPL.

Ít tốn tài nguyên phần cứng

 • Ubuntu hoạt động khá hiệu quả và tiêu tốn cực ít dung lượng phần cứng. Điều này sẽ gia tăng tốc độ hoạt động của các máy tính đồng thời tăng hiệu suất hệ thống. Do đó, nếu đang sở hữu một chiếc laptop hoặc desktop có cấu hình yếu thì bạn nên chọn cài đặt hệ điều hành Ubuntu.

Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

 • Ubuntu tương thích với khá nhiều phần mềm và tựa game trên Windows như: Photoshop, game Dota,…. Tuy vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng nhưng tiện ích này đã phần nào cho thấy khả năng mở rộng mạnh mẽ trong tương lai của hệ điều hành Ubuntu.

So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows

Sự khác biệt giữa giao diện Windows và Ubuntu là gì?

 • Windows sở hữu giao diện rất đẹp mắt, ấn tượng với khả năng tùy biến cao. Bên cạnh đó còn nhiều ưu điểm khác như là dễ dàng thao tác, điều khiển.
 • Trong khi đó, giao diện của Ubuntu lại khá truyền thống và đơn giản với thanh launcher nằm bên trái và taskbar ở phía trên màn hình máy tính. So với Windows thì Ubuntu có vẻ biết lắng nghe ý kiến của người dùng hơn khi đưa ra nhiều sự lựa chọn thay đổi giao diện trong các phiên bản cập nhật của mình.

Khả năng hỗ trợ phần mềm và tính an toàn hệ thống

 • Hiện này, hầu hết tất cả các phần mềm trên thế giới đều được tạo ra để hỗ trợ hệ điều hành Windows. Đây là một điểm cộng rất lớn, khiến người dùng cảm thấy yêu thích nó.
 • Tuy nhiên chính việc này cũng khiến Windows trở nên kém an toàn. Do tính phổ biến rộng rãi nên nguy cơ máy tính Windows bị nhiễm các phần mền độc hại như Trojan, Virus, Keylogger, Adware… cũng tăng cao. Tuy Microsoft đã cố gắng cải thiện bằng Windows Defender nhưng theo nhiều đánh giá của người trong ngành thì công cụ này vẫn còn khá yếu. Nó buộc người dùng phải cài đặt thêm phần mềm diệt virus của một bên thứ ba.
 • Ngược lại, hệ điều hành Ubuntu không quá phổ biến như Windows. Chính vì thế nên có rất ít phần mềm virus có thể chạy trên hệ điều hành này. Tính bảo mật và an toàn dữ liệu của người dùng vì thế cũng được nâng cao.
 • Tuy nhiên, Ubuntu không hỗ trợ nhiều phần mềm như Windows nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi cài đặt. Đối với một số ứng dụng như Cốc Cốc, Youtube Video Downloader, game Truy Kích,… bạn sẽ không thể sử dụng phần mềm gốc mà phải cài các phiên bản thay thế (tính năng thường bị hạn chế).

Tiêu hao tài nguyên phần cứng

 • Xét về yếu tố này thì Ubuntu một lần nữa lại chiếm ưu thế. Ubuntu ít tiêu hao tài nguyên phần cứng hơn so với Windows. Ubuntu có thể nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống. Có thể tránh các tình trạng máy bị đơ, giật một cách hiệu quả.

Bản quyền và chi phí

 • Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới nhưng mức giá của nó lại khá cao. Để cài đặt Windows 10, bạn cần phải bỏ ra chi phí là 119 USD. Chính vì vậy, thay vì trả tiền, nhiều người đã sử dụng các bản Win crack trên internet để tiết kiệm hầu bao. Tuy nhiên, những phiên bản như thế đôi khi tiềm ẩn các nguy cơ về virus, an toàn bảo mật.
 • Trong khi đó, Ubuntu vừa đảm bảo an toàn, vừa cho phép người dùng cài đặt miễn phí. Sử dụng Ubuntu, bạn hoàn toàn sẽ không phải trả bản quyền và đương nhiên cũng không cần crack. Thậm chí, nhà cung cấp Ubuntu còn tạo mã nguồn mở để người dùng tự chỉnh sửa hệ điều hành theo mong muốn của mình.

Quá trình cài đặt

 • Sau khi cài xong hệ điều hành Windows, để có thể sử dụng được, bạn còn phải cài đặt thêm rất nhiều tiện ích, phần mềm đi kèm khác như driver phần cứng, phần mềm diệt virus,… Công đoạn cài đặt này tốn khá nhiều công sức và thời gian.
 • Trong khi đó, việc cài đặt hệ điều hành Ubuntu lại rất đơn giản. Người dùng có thể lập tức sử dụng máy ngay sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Họ không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm, ứng dụng nào khác.

Chọn hệ điều hành Windows hay Ubuntu?

 • Sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở đang là xu hướng chung của xã hội. Tuy vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng Ubuntu đã khẳng định được lợi thế của mình thông qua các ưu điểm vượt trội như: Độ an toàn cao, ít tốn dung lượng hệ thống, cài đặt đơn giản,…
 • Điểm duy nhất khiến hệ điều hành này “lép vế” trước Windows là tính phổ biến. Hiện nay, có nhiều phần mềm vẫn chưa hoạt động hiệu quả trên Ubuntu. Do đó, hãy tìm hiểu xem các phần mềm mà mình định dùng có tương thích tốt trên hệ điều hành này hay không trước khi quyết định cài đặt.
 • Đặc biệt nếu bạn là lập trình viên thì Ubuntu là một phần không thể thiếu. Khi đăng ký thuê hosting Linux, nhiều nhà cung cấp lựa chọn cài đặt Ubuntu lên máy chủ của mình.
 • Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn không muốn tiếp tục là một công dân xài bản crack Windows đầy hiểm nguy về mặt bảo mật thông tin, Ubuntu chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn nhiều. Hãy thử tìm hiểu thêm về hệ điều hành này và thử sử dụng nó nhé!

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog VietAdsGroup.Vn, hy vọng những thông tin giải đáp ? Những ý nghĩa của Ubuntu sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Ubuntu là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog VietAdsGroup.Vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục