FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?

Là một hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia được ký kết cùng nhau với mục đích cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan, phi thuế quan tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 437,836 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 14:02:30
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 6 đánh giá)

FTA là gì?


"FTA" là viết tắt của cụm từ "Free Trade Agreement" khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “Hiệp định thương mại tự do” – là một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia được ký kết cùng nhau với mục đích cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan, phi thuế quan tiến tới việc thành lập một khu vựcmậu dịch tự do.
 

FTA là một trong những tổ chức có ảnh hưởng lớn tới kinh tế thế thế nhưng không phải ai cũng biết FTA là gì?, chúng hoạt động ra sao bởi phần lớn họ không quan tâm, yếu tốt kế tới là khái niệm FTA cũng không đồng nhất.


Với từ khóa “FTA là gì?” khi nhập vào công cụ tìm kiếm Google chúng ta thu được hàng trăm nghìn kết quả khác nhau có liên quan tới chúng. Lẽ tất nhiên thông tin là đa dạng và phong phú, việc của VietAds là đưa ra thông tin đúng giữa “bộn bề” con chữ.
 


FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?

FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/fta-la-gi-tim-hieu-ve-fta-la-gi.html

Hình 1: FTA là gì?

Sự ra đời và phát triển của hiệp định thương mại FTA?Các thống kê được thực hiện cho biết hiện có trên 200 Hiệp định thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực có tác động tích cực, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới. Để bạn đọc dễ hình dung FTA là gì? tổ chức gì chúng tôi tóm tắt lại khái niệm này.

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được FTA là gì?. Tuy không lớn mạnh và toàn diện như WTO thế nhưng FTA đóng vai trò là cầu nối liên kết, bắc qua các nước giúp xóa bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan, phi thuế quan hướng tới thành lập một khu vực mậu dịch tự do.
 

Trải qua một thời gian dài phát triển số lượng các hiệp định FTA đã tăng lên không ngừng. Từ năm 1948 đến 1994, Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch (viết tắt là GATT) – tiền thân của WTO đã nhận được 124 thư thông báo; kể từ năm 1995 đã có trên 300 Hiệp định thương mại đã được ban hành.
 

FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?

FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/fta-la-gi-tim-hieu-ve-fta-la-gi.htmlHình 2: Sự phát triển của FTA là gì?
 

Sự hình thành của Free Trade Agreement – FTA là một tất yếu bởi lẽ các nhà quản lý đã sớm nhận thấy những bất cập của thuế quan, phi thuế quan ngăn cản sự hợp tác và xúc tiến thương mại giữa các quốc gia với nhau.
 

Nguồn vốn ODA được đổ về các quốc gia đang phát triển ngày một nhiều hơn nhưng cơ hội vận dụng, tận dụng nguồn vốn đó còn khắt khe, thiếu tính chất chuyên nghiệp, triệt để và đôi khi gặp rào cản. 
 

Trở lại với FTA. Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (viết tắt là ADB) thì số Hiệp định thương mại tự do (FTA) ký kết giữa các quốc gia ở châu Á trong đó có Việt Nam đã tăng từ 3 hiệp định vào năm 2000 lên con số 56 hiệp định vào tháng 8 năm 2009.
 


FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?

FTA là gì và sự ra đời của hiệp định thương mại FTA?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/fta-la-gi-tim-hieu-ve-fta-la-gi.html

Hình 3: Dịch ra tiếng Việt FTA nghĩa là Hiệp định thương mại tự do
 

Trong 56 hiệp định đó lại có 19 Hiệp định thương mại tự do được ký giữa 16 nền kinh tế châu Á với nhau điều này cho thấy đã hình thành một xu hướng “xích lại gần nhau” giúp cho khu vực này trở thành khối mậu dịch hùng mạnh tương tự như khối EU tuy nhiên quy mô nhỏ hơn Liên minh Châu Âu.
 

Kết Luận: Ở nước ta, các chuyên gia kinh tế đã phân tích và nhận định được sức mạnh của FTA là gì? từ đó liên tục đẩy mạnh ký kết FTA. Trong đó có FTA song phương là Vietnam – Japan economic Partnership Agreement VJEPA – Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục