Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?

Các khoáng vật có thành phần hóa học thay đổi từ dạng các nguyên tố hóa học tinh khiết và các muối đơn giản tới các dạng phức tạp như các silicat với hàng nghìn dạng đã biết.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 547,957 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 10:02:47
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 19 đánh giá)

Khoáng Vật là gì?

 


"Khoáng vật" là "các hợp chất tự nhiên" được hình thành trong các quá trình địa chất. Thuật ngữ khoáng vật bao hàm cả thành phần hóa học của vật liệu lẫn cấu trúc khoáng vật.
Các khoáng vật có thành phần hóa học thay đổi từ dạng các nguyên tố hóa học tinh khiết và các muối đơn giản tới các dạng phức tạp như các silicat với hàng nghìn dạng đã biết.
 


Công việc nghiên cứu khoáng vật được gọi là khoáng vật học. Có hơn 4.900 loại khoáng vật đã được biết đến, trong đố có hơn 4.660 loại được Hiệp hội Khoáng vật học quốc tế công nhận.


Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?

Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/khoang-vat-la-gi-tim-hieu-ve-khoang-vat-la-gi.htmlHình 1: Khoáng Vật là gì?
 

Sự hình thành của Khoáng Vật là gì?  

Nhóm khoáng vật silicat chiếm hơn 90% vỏ Trái Đất. Sự đa dạng và phong phú của các loại khoáng vật được điều khiển bởi thành phần hóa học của Trái Đất.

Silic và ôxy chiếm khoảng 75% vỏ Trái Đất, mà chúng chủ yếu nằm trong các cấu trúc của các khoáng vật silicat. Các loại khoáng vật được phân việt bởi nhiều tính chất vật lý và hóa học.

Sự khác biệt về thành phần và cấu trúc tinh thể sẽ tạo ra các loại khoáng vật khác nhau, và các tính chất này đến lượt nó lại bị ảnh hưởng bởi môi trường địa chất mà khoáng vật đó được thành tạo.

Những thay đổi về nhiệt độ, áp suất, và thành phần của khối đá có thể kà nguyên nhân làm thay đổi đặc điểm khoáng vật học của nó; tuy nhiên, một loại đá có thể duy trì thành phần của nó, nhưng sự thay đổi về lâu dài về nhiệt độ và áp suất thì tính chất khoáng vật học của nó cũng có thể thay đổi theo.

Để được phân loại như là khoáng vật "thật sự", một vật chất cần phải tồn tại ở dạng rắn và có cấu trúc kết tinh. Khoáng vật cũng cần phải là vật chất có trong tự nhiên, thuần nhất và có thành phần hóa học xác định trước.


Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?

Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/khoang-vat-la-gi-tim-hieu-ve-khoang-vat-la-gi.htmlHình 2: Sự hình thành của Khoáng Vật là gì?
 
Các định nghĩa truyền thống như Khoáng vật là chất khoáng vô cơ, tồn tại ở dạng rắn ở nhiệt độ thường và là thành phần cấu tạo nên các loại đá trong lớp vỏ Trái Đất đã loại bỏ các vật liệu có nguồn gốc hữu cơ.

Tuy nhiên, Hiệp hội Khoáng vật Quốc tế vào năm 1995 đã chấp nhận một định nghĩa mới: a mineral is an element or chemical compound that is normally crystalline and that has been formed as a result of geological processes. Tạm dịch: Một khoáng vật là một nguyên tố hay một hợp chất hóa học thông thường kết tinh và được tạo ra như là kết quả của các quá trình địa chất .

Các phân loại mới cũng bao gồm cả lớp hữu cơ – ví dụ như trong các hệ thống phân loại Dana và Strunz phiên bản mới. Thành phần hóa học có thể thay đổi giữa các thành viên đầu-cuối của hệ khoáng vật.

Ví dụ: các fenspat nhóm plagiocla bao gồm một chuỗi liên tục từ dạng giàu natri là albit (NaAlSi3O8) tới dạng giàu canxi là anorthit (CaAl2Si2O8) với 4 thành phần trung gian đã được công nhận giữa chúng.

Các vật liệu tương tự như khoáng vật nhưng không phù hợp chặt chẽ với định nghĩa về khoáng vật thì đôi khi hay được gọi chung là các á khoáng vật (mineraloid).

Các vật chất nguồn gốc tự nhiên khác là các chất phi khoáng vật. Các khoáng vật công nghiệp là thuật ngữ thị trường để chỉ các loại vật liệu đã khai thác được và có giá trị thương mại.


Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?

Khoáng Vật Là Gì? Tìm Hiểu Về Khoáng Vật Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/khoang-vat-la-gi-tim-hieu-ve-khoang-vat-la-gi.htmlHình 3: Các khoáng vật công nghiệp là thuật ngữ thị trường
 
Kết Luận: "Khoáng vật" là "các hợp chất tự nhiên" được hình thành trong các quá trình địa chất. Thuật ngữ khoáng vật bao hàm cả thành phần hóa học của vật liệu lẫn cấu trúc khoáng vật.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục