Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?

ác loại xì dầu này không có màu sắc tự nhiên của xì dầu đích thực và nói chung được nhuộm màu bằng nhuộm màu caramel để có màu nâu đen. Ngoài ra, theo truyền thống thì hạt đậu tương được lên men trong các điều kiện tự nhiên, chẳng hạn như trong các bình hay lọ to để ngoài trời mà người ta tin rằng sẽ tạo thêm hương vị cho sản phẩm.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 519,357 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 20-07-2022 09:15:31
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 18 đánh giá)

Xì Dầu là gì?


"Xì dầu" hay "nước tương" (gọi theo phương ngôn tiếng Việt miền Nam) là "một loại nước chấm" được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.
 


Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?

Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/xi-dau-la-gi-tim-hieu-ve-xi-dau-la-gi.html



Hình 1: Xì Dầu là gì?
 

Nguồn gốc của Xì Dầu là gì?


Nước chấm này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực châu Á tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, gần đây cũng xuất hiện trong một số món ăn của ẩm thực phương Tây, đặc biệt là một thành phần của nước chấm Worcestershire.

Xì dầu đích thực được lên men bằng men (麹, là một trong hai loài nấm Aspergillus oryzae hay A. sojae) cùng các vi sinh vật liên quan khác. Xì dầu đích thực được sản xuất từ hạt đậu tương nguyên vẹn, nhưng nhiều loại rẻ tiền được làm từ protein đậu tương thủy phân.

Các loại xì dầu này không có màu sắc tự nhiên của xì dầu đích thực và nói chung được nhuộm màu bằng nhuộm màu caramel để có màu nâu đen. Ngoài ra, theo truyền thống thì hạt đậu tương được lên men trong các điều kiện tự nhiên, chẳng hạn như trong các bình hay lọ to để ngoài trời mà người ta tin rằng sẽ tạo thêm hương vị cho sản phẩm.

Ngày nay, phần lớn xì dầu sản xuất ở quy mô thương mại được lên men trong môi trường do máy móc kiểm soát. Dường như tất cả các loại xì dầu đều được bổ sung thêm một chút rượu khi đóng chai, có tác dụng như là chất bảo quản chống hư hỏng.


Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?

Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/xi-dau-la-gi-tim-hieu-ve-xi-dau-la-gi.html



Hình 2: Nguồn gốc của Xì Dầu là gì?
 
Xì dầu nói chung nên được bảo quản nơi râm mát, tránh bị nắng chiếu trực tiếp. Chai xì dầu đã mở nắp mà không được lưu giữ nơi có nhiệt độ thấp sẽ hơi bị đắng. Mặc dù có nhiều loại xì dầu, nhưng tất cả đều là chất lỏng màu nâu có vị mặn, được sử dụng để tạo gia vị khi nấu ăn hay làm nước chấm.

Cái mà một số người phương Tây chỉ có thể miêu tả như là một loại vị ngọt có mùi thơm thì đối với người phương Đông lại là một vị cơ bản, được người Nhật gọi là "umami", còn người Trung Quốc gọi là "tiên vị" (鲜味, nghĩa văn chương là "vị tươi").

Chất tạo ra vị umami này là glutamat mononatri, có tự nhiên trong xì dầu. Giống như các sản phẩm khác được chế biến bằng cách lên men đậu tương như miso, sữa đậu nành, đậu phụ, xì dầu cũng có thể sản xuất thủ công tại gia.


Phương pháp truyền thống đòi hỏi việc trộn loại nấm men đặc biệt là Aspergillus oryzae với đậu tương. Xì dầu có nguồn gốc từ miền nam Dương tử, cư dân thờ Thần Nông, nơi cư trú của cộng đồng người Việt và kể từ thời kỳ đó nó đã xâm nhập vào ẩm thực truyền thống của nhiều nền văn hóa Á Đông.

Xì dầu được sử dụng rộng rãi như là một thành phần quan trọng để tạo hương vị trong ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Nhật Bản, ẩm thực Philippines, ẩm thực Triều Tiên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù bề ngoài khá giống nhau, nhưng các loại xì dầu được sản xuất tại các khu vực khác nhau là không giống nhau về mùi vị, hương thơm, độ mặn và thời hạn sử dụng. Chính vì thế, có thể là không hợp lý khi thay thế một loại xì dầu cho một loại xì dầu khác trong ẩm thực của một nền văn hóa nào đó.

 

Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?

Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/xi-dau-la-gi-tim-hieu-ve-xi-dau-la-gi.html



Hình 3: Xì dầu được sử dụng rộng rãi như là một thành phần quan trọng

 
Kết Luận: "Xì dầu" hay "nước tương" (gọi theo phương ngôn tiếng Việt miền Nam) là "một loại nước chấm" được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "xì dầu là gì"
Xì dầu là gì và nguồn gốc của xì dầu có phải từ Trung Quốc?

ác loại xì dầu này không có màu sắc tự nhiên của xì dầu đích thực và nói chung được nhuộm màu bằng nhuộm màu caramel để có màu nâu đen. Ngoài ra, theo truyền thống thì hạt đậu tương được lên men trong các điều kiện tự nhiên, chẳng hạn như trong các bình hay lọ to để ngoài trời mà người ta tin rằng sẽ tạo thêm hương vị cho sản phẩm.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 09:15:31 | Đăng nhập(1147) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục