Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?

Nem rán, cũng được gọi tắt là nem, là cách gọi phổ biến ở miền Bắc (một số nơi ở tỉnh Nam Định gọi là chả). Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là chả cuốn (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò. Loại nem gói theo kiểu miền Nam được người Bắc gọi là nem Sài Gòn.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 539,568 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 06:01:10
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 9 đánh giá)

Nem rán là gì?


"Nem rán", còn gọi là "chả cuốn", "chả ram", "chả nem" là "món ăn ngon"nổi tiếng của người Việt và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện không phức tạp.
 


Nem rán, cũng được gọi tắt là nem, là cách gọi phổ biến ở miền Bắc (một số nơi ở tỉnh Nam Định gọi là chả). Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là chả cuốn (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò. Loại nem gói theo kiểu miền Nam được người Bắc gọi là nem Sài Gòn.


Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?

Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nem-ran-la-gi-tim-hieu-ve-nem-ran-la-gi.html



Hình 1: Nem rán là gì?
 

Các nguyên liệu cần thiết Nem rán là gì?

  • Thịt: Thịt nạc dăm, thịt cua (có thể thay bằng tôm tươi), Trứng gà hoặc trứng vịt.
  • Rau: chọn khoảng 2-3 loại trong các loại: cà rốt, khoai môn, khoai lang, đậu phụ, củ đậu, giá đỗ, su hào. 
  • Miến, bánh đa nem (bánh tráng). các gia vị khác: hành lá, muối, mộc nhĩ, nấm bào ngư hoặc các loại nấm khác như: nấm đông cô, nấm hương, hành khô, tỏi khô. 

Cách làm nem rán ngon đúng điệu?

  • Nhân nem: Thái nhỏ thịt rồi xay hoặc bằm nhuyễn. 
  • Rau thái sợi, cắt khúc vừa quấn cuộn. 
  • Miến (đã được ngâm qua nước), mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước (nếu nấm tươi không cần ngâm), rửa sạch rồi thái nhỏ. 
  • Hành băm nhỏ. Tất cả trộn đều với trứng và gia vị (nên cho vào rất ít muối vì bánh tráng đã có sẵn vị mặn). 
  • Gói nem: Bánh đa nem ủ mềm, cắt mép cứng, rồi cắt nhỏ vừa với độ dài dự định của nem, thường khoảng 3 đốt (lóng) tay; cho nhân vào cuốn tròn lại (chú ý không cuốn chặt tay) 
  • Rán nem: Bỏ vào chảo dầu nóng (dầu vừa mặt nem, không nên cho quá nhiều, nem sẽ bị nổ mặt và bung mép), để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi nem chín vàng đều, vớt ra ăn nóng cùng với nước mắm pha chế gồm chanh (vớt bỏ hột để nước chấm không bị đắng, tỏi, ớt (bỏ hột, bằm nhuyễn), lượng đường cho vào hòa tan trong nước và nước mắm cho tới khi ớt và tỏi nổi hết lên trên bề mặt) và các loại rau thơm: ngò, tía tô, quế, rau răm, diếp cá, húng, đặc biệt là rau kinh giới và húng lủi (húng chó), xà lách. Có thể ăn kèm với bún sợi nhỏ. 

Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?

Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nem-ran-la-gi-tim-hieu-ve-nem-ran-la-gi.html



Hình 2: Cách thực hiện Nem rán là gì?

Bí quyết Nem rán là gì?


Để tránh gây ung thư, không nên dùng dầu đã sử dụng để chiên; Khi cho thêm tiêu món ăn càng hấp dẫn, ngon miệng, nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao tiêu sẽ tạo ra chất gây ung thư.

Người miền Nam ưa cho thêm chút đường. Nếu muốn giòn hoặc để lâu nem vẫn giòn, nhất thiết phải để nhỏ lửa và rau thì dùng khoai môn,hoặc khoai lang không nên dùng các loại rau củ khác sẽ có nhiều nước, làm nem lâu giòn và nhanh bị mềm khi để nguội.

Để chả không bị bung mép, nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước. Bí quyết để nước chấm ngon: Nước chấm muốn có màu đẹp tự nhiên, nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ (ớt bỏ hột để tránh hại dạ dày).

Cho thêm một múi chanh đã tách rời các tép, nước chấm sẽ rất hấp dẫn. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt) nên để cho nước mắm chảy từ từ vào chén (bát) để gia vị nổi đều lên mặt mới đẹp. Để pha nước chấm ngon, nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.

Các loại nem rán khác là gì?


Ngoài nem nhân thịt lợn, cua, hải sản, miền Bắc còn có thêm món nem ốc. Nguyên liệu gồm ốc, thịt nạc dăm, lá lốt, lá ngải cứu, hành hoa băm nhỏ, trứng gà.

Ở miền Nam còn rất nhiều loại nem khác như: chả giò trái cây, chả giò chay, chả giò hải sản, chả giò gói bằng hoành thánh, chả giò rế, chả ram (miền Trung - cuốn tròn bằng ngón tay cái) nhưng dù sao cũng phải tùy theo nguyên liệu chính mà chọn các phụ gia và rau làm cho món ăn đậm đà và hợp khẩu vị.


Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?

Nem rán Là Gì? Cách làm nem rán ngon đúng điệu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nem-ran-la-gi-tim-hieu-ve-nem-ran-la-gi.html



Hình 3: Các loại nem rán khác là gì?


Kết Luận: "Nem rán", còn gọi là "chả cuốn", "chả ram", "chả nem" là "món ăn ngon"nổi tiếng của người Việt và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện không phức tạp.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS



Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục