Dolby Vision Là Gì? Tìm Hiểu Về Dolby Vision Là Gì?

Dolby Vision làm thay đổi những trải nghiệm trên tivi của bạn với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc - độ sáng, độ tương phản và màu sắc ấn tượng mang đến niềm vui giải trí cho cuộc sống ngay trước mắt bạn. - [đăng nhập]

  • Lượt xem: 2,517 (View) | Ngày tạo: 2020-09-12 01:56:39
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 1 đánh giá)


1 - Dolby Vision là gì?


"Dolby Vision""công nghệ hình ảnh cao cấp của Dolby Laboratories, bằng cách tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ chiếu phim rạp và khả năng hiển thị của tivi mới". Dolby Vision mang đến nội dung hình ảnh chất lượng với dải tương phản động mở rộng (HDR) và dải sắc màu hiển thị mở rộng. Những hình ảnh sống động như thật và tinh tế nhờ công nghệ này sẽ làm cho bạn quên mất rằng bạn đang nhìn vào một màn hình tivi.

Dolby Vision làm thay đổi những trải nghiệm trên tivi của bạn với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc - độ sáng, độ tương phản và màu sắc ấn tượng mang đến niềm vui giải trí cho cuộc sống ngay trước mắt bạn.


Dolby Vision Là Gì? Tìm Hiểu Về Dolby Vision Là Gì?

Hình 1: Dolby Vision là gì?

1.1 - Sự phát triển dolby Vision là gì?


Dolby Vision: Công nghệ bắt nguồn từ khoa học về hệ thống tâm lý thị giác của con người Có ba cách để cải thiện chất lượng hình ảnh cho phim, chương trình truyền hình, các trò chơi và các nội dung do người dùng tạo ra, đó là:

  • Tăng độ phân giải bằng cách tăng nhiều điểm ảnh hơn: 4K, 8K và có thể nhiều hơn thế.
  • Tỷ lệ khung hình cao hơn (HFR)
  • Chất lượng điểm ảnh tốt hơn (dải tương phản động và gam màu hiển thị rộng hơn): đây cũng chính là điều mà công nghệ. Dolby Vision có thể mang lại.

Mặc dù hiện nay các tivi 4K  đều có nhiều “điểm ảnh” và các tiêu chuẩn mới dành cho tivi Ultra HD cũng bao gồm tỷ lệ khung hình cao, nhưng điều đó không làm cho mỗi điểm ảnh có thể hiển thị tốt hơn với độ sáng hoàn hảo như chúng ta thấy trong thực tế. Dolby Vision là giải pháp mà phòng thực nghiệm của Dolby đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu này.

Thế giới tự nhiên có dải màu sắc và độ sáng lớn hơn nhiều so với hầu hết các chương trình phát sóng hiện nay, Blu-ray, và các hệ thống hỗ trợ rạp chiếu phim. Ví dụ, chỉ trong hình ảnh hoa đơn giản thể hiện bên dưới, độ sáng đã là từ 145 nit đối với các điểm nền cho tới 14,700 nit đối với phần màu vàng của cánh hoa. (Lưu ý: Một nit là đơn vị dùng để đo độ sáng và nó tương đương với một candela trên mỗi mét vuông.)

 

TV và tiêu chuẩn Blu-ray hiện nay giới hạn độ sáng tối đa 100 nit và độ sáng tối thiểu 0.117 nit, bên cạnh đó cũng giới hạn phạm vi của màu sắc (hay độ rộng dải màu) có thể được hiển thị. Những điều này và những giới hạn khác đối với các tiêu chuẩn HDTV hiện đại là một “di sản” của công nghệ ống phóng tia điện tử (CRT).

1.2 - Chúng ta cần dải tương phản động như thế nào?


Nhóm nghiên cứu hình ảnh Dolby đã tiến hành một loạt thử nghiệm với người xem thông thường để trả lời câu hỏi này. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những gì người xem ưa thích dành cho mức độ màu đen, mức độ màu trắng khuếch tán, và mức độ sáng. Họ xác định rằng một hệ thống có thể mô phỏng phạm vi từ 0 đến 10.000 nit làm hài lòng 90% người xem khi được yêu cầu chọn một phạm vi lý tưởng.

Một trong những vấn đề quan trọng khác liên quan đến giới hạn độ sáng và dải màu sắc hiện nay xuất phát từ việc làm thế nào một TV thực tế hiển thị màu. Sơ đồ ở bên trái dưới đây cho thấy các màu sắc tiêu chuẩn HD hiện hành có thể hiển thị và các màu sắc bổ sung có thể nhìn thấy bởi Dolby Vision.

 

Nhưng điều đó chưa thể hiện hết mọi thứ - để thực sự hiểu rõ, bạn cũng cần phải nhìn vào phạm vi độ sáng, tỷ lệ màu sắc. Đồ thị bên dưới biểu thị tỷ lệ màu sắc và sự gia tăng tỷ lệ màu có khả năng đạt được với Dolby Vision.Mỗi hình ảnh trên tivi là một hệ thống màu cộng tính – với màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương – nghĩa là điểm ảnh sáng nhất sẽ là màu trắng.

Vấn đề liên quan tới giới hạn độ sáng tối đa đến 100 nit (như ở TV và Blu-ray) là màu càng sáng thì càng gần với màu trắng, do đó màu sắc nhanh chóng trở nên kém thuần khiết.  Ví dụ, màu xanh thuần khiết sáng nhất hiện trên một hình ảnh giới hạn độ sáng chỉ có 7 nit, khi đó, một bầu trời màu xanh sẽ không bao giờ sáng được như nó đáng có.

Với độ sáng tối đa 4000 nit sử dụng khả năng giám sát hiện nay của Dolby Vision và có thể lên tới 10,000 nit trong tương lai, một nội dung tạo ra với phạm vi như vậy sẽ mang đến một bầu trời thật sự tươi sáng và bão hòa, làm cho nó có vẻ tự nhiên hơn.

Dolby Vision Là Gì? Tìm Hiểu Về Dolby Vision Là Gì?

Hình 2: Chúng ta cần dải tương phản động như thế nào?

1.3 - Tại sao lại là Dolby Vision?


Đạo diễn phim ảnh và truyền hình kể những câu chuyện; nhà thiết kế trò chơi tạo những trò chơi trải nghiệm nhập vai hấp dẫn. Một trong những thách thức thực sự cho cả hai nhà sáng tạo nội dung nằm trong những hạn chế của phương tiện truyền đạt.

Dolby đã làm việc chặt chẽ với các hãng phim Hollywood, rạp chiếu phim và các nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng trong hơn 50 năm qua để làm cho những câu chuyện và trải nghiệm ngày càng cuốn hút - điều đầu tiên là tính năng giảm tiếng ồn, sau đó là âm thanh vòm 5.1 và 7.1, và bây giờ là Dolby VisionDolby Atmos.

Dolby Vision cung cấp cho các đạo diễn và chuyên gia phối màu (hoặc các nhà lập trình game và các nhà thiết kế hiệu ứng và ánh sáng) các công cụ mà họ cần để thể hiện chính xác màu sắc sống động, độ sáng rực rỡ và chi tiết bóng rõ nét giúp người xem đắm chìm vào khung cảnh.

 

1.4 - Chúng ta cần độ sâu bit (độ sâu màu) như thế nào?


Sau khi thiết lập phạm vi dải tín hiệu cơ bản Dolby Vision HDR từ 0 đến 10.000 nit, các nhà khoa học ở Dolby đã cố gắng để xác định cần bao nhiêu bit để mang đến video với dải tương phản động mở rộng. Trong hệ thống độ nét tiêu chuẩn 100-nit hiện tại (SDR), video được mã hoá với độ chính xác 8-bit trên mỗi kênh màu, sử dụng một đường cong gamma.

Sử dụng phương pháp gamma như vậy đòi hỏi tới 14 bit khi dải tín hiệu được kéo dài lên 100 lần. Điều đó chỉ ra rằng hệ thống thị giác của con người ít nhạy cảm với những thay đổi về độ sáng hơn là vùng tối. Vì vậy, Dolby đã phát triển một chức năng chuyển quang điện tử mới (EOTF) có thể mã hóa toàn bộ dải 10,000 nit với 12 bit thay vì 14, mà không đưa vào bất kỳ công cụ nào. Bộ lượng tử thị giác mới này đã được tiêu chuẩn hóa thành SMPTE ST-2084 và được sử dụng đa dạng trong các ứng dụng và tiêu chuẩn liên quan đến HDR.

 

Biểu đồ hiển thị


Biểu đồ hiển thị được điều chỉnh tùy theo các thiết bị hiển thị mục tiêu: nó quyết định độ sáng tối đa và tối thiểu, gam màu, và các đặc điểm khác của thiết bị đó. Siêu dữ liệu đi kèm với dải tín hiệu video Dolby Vision hoàn chỉnh mang thông tin về hệ thống ban đầu, được sử dụng để phân loại nội dung và bất kỳ thông tin đặc biệt nào về tín hiệu. Sử dụng siêu dữ liệu này, biểu đồ hiển thị biến đổi dải tín hiệu hoàn chỉnh một cách thông minh để tạo ra hình ảnh tốt nhất trên thiết bị mục tiêu đó.

Một sự khác biệt lớn giữa Dolby Vision và các giải pháp HDR khác là các loại siêu dữ liệu đi kèm với hình ảnh được đưa tới biểu đồ hiển thị trên các thiết bị phát lại. Các hệ thống với tiêu chuẩn HDR nói chung chỉ mang siêu dữ liệu tĩnh để mô phỏng các thuộc tính phân loại màu của màn hình, được sử dụng để tạo ra các nội dung phát lại và một số thông tin cơ bản về đặc tính độ sáng (độ sáng tối đa và trung bình) cho toàn bộ phần nội dung. Dolby Vision bổ sung thêm siêu dữ liệu động được sản xuất trong quá trình tạo nội dung; những hình ảnh sống động của mỗi cảnh quay đều được ghi lại.
 
Với thông tin này, biểu đồ hiển thị Dolby Vision có khả năng ánh xạ nội dung và thích ứng nó với các thuộc tính của màn hình. Nó cho phép giữ nguyên màu sắc một cách thích hợp, điều này rất quan trọng, ví dụ khi hiển thị các tông màu da. Siêu dữ liệu Dolby Vision cũng hỗ trợ quản lý độ tương phản động nâng cao thông qua công nghệ làm tối toàn bộ, thậm chí còn cho phép các thiết bị không có khả năng làm tối cục bộ mang đến những trải nghiệm HDR tuyệt vời.

Dolby Vision hoạt động với nhiều loại phần cứng tivi cho phép trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời trên một loạt các thiết bị hiển thị khác nhau, từ tivi OLED cao cấp với mức độ màu đen tuyệt đẹp đến TV LCD với công nghệ tiên tiến như chấm lượng tử, cho tới thị trường đại chúng các TV LED cạnh.


Dolby Vision Là Gì? Tìm Hiểu Về Dolby Vision Là Gì?


Hình 3: Dolby Vision hoạt động với nhiều loại phần cứng tivi
 
Tóm lại: Công nghệ này đã có những bước tiến vượt xa các tiêu chuẩn hình ảnh hiện nay dành cho TV và phim ảnh. Dolby Vision tận dụng tối đa mọi điều có thể. Giải pháp kết nối 2 đầu này mang đến hình ảnh ấn tượng, thể hiện trọn vẹn mục đích sáng tạo ban đầu. Dolby Vision giúp tăng cường trải nghiệm xem hiện tại và sẵn sàng cho làn sóng đổi mới tiếp theo từ TV, phim ảnh, trò chơi và các dịch vụ trực tuyếnBạn có những thắc mắc về quảng cáo Online không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào chát TAWK TO dưới đây.
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về dịch vụ quảng cáo trực tuyến ngay trong ngày!

quảng cáo trực tuyến
Hotline: 0964.82.6644 (24/7)
Email báo giá: support@vietadsgroup.vn
Top bài viết xem nhiều

Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết

Top danh mục tiêu biểu

Cache-VietAdsGroup.Vn