Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?

Kim loại là một phần không thể thiều trong cuộc sống của con người, kim loại đóng góp rất nhiều torng sự phát triển của xã hội với nhiều ứng dụng khác nhau.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 360,510 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 01-11-2021 16:35:41
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 7 đánh giá)


Trong hóa học, "kim loại" (tiếng Hy Lạp là "metallon") là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử. Các kim loại là một trong ba nhóm các nguyên tố được phân biệt bởi độ ion hóa và các thuộc tính liên kết của chúng, cùng với các á kim và các phi kim. Kim loại là một phần không thể thiều trong cuộc sống của con người, kim loại đóng góp rất nhiều trong sự phát triển của xã hội với nhiều ứng dụng khác nhau.
 

Kim loại là gì?

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố, đường chéo vẽ từ bo (B) tới poloni (Po) chia tách các kim loại với các phi kim. Các nguyên tố trên đường này là các á kim, đôi khi còn gọi là bán kim loại; các nguyên tố ở bên trái của đường này là kim loại; các nguyên tố ở góc trên bên phải đường này là các phi kim.

Các phi kim phổ biến hơn các kim loại trong tự nhiên, nhưng các kim loại chiếm phần lớn vị trí trong bảng tuần hoàn, khoảng 80 % các nguyên tố là kim loại.

 


Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?

Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kim-loai-la-gi-tim-hieu-ve-kim-loai-la-gi.htmlHình 1: kim loại là gì?

Đặc tính là kim loại là gì?


Một số kim loại được biết đến nhiều nhất là nhôm, đồng, vàng, sắt, chì, bạc, titan, urani và kẽm. Các thù hình của kim loại có xu hướng có ánh kim, dễ kéo, dễ dát mỏng và là chất dẫn điện và nhiệt tốt, trong khi đó các phi kim nói chung là dễ vỡ (đối với phi kim ở trạng thái rắn), không có ánh kim, và là chất dẫn nhiệt và điện kém.


Các kim loại có những đặc trưng sau: chúng thông thường có ánh kim, có khối lượng riêng tương đối lớn, dễ kéo dài và dát mỏng, thông thường có điểm nóng chảy cao, cứng, có khả năng dẫn nhiệt và điện tốt. Các thuộc tính này chủ yếu là do mỗi nguyên tử chỉ có liên kết lỏng lẻo với các điện tử ở lớp ngoài cùng của nó (các điện tử hóa trị); vì thế các điện tử hóa trị tạo ra một lớp mây xung quanh các ion kim loại.

Phần lớn các kim loại về mặt hóa học là ổn định, với ngoại lệ đáng kể là các kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ, chúng nằm ở tận cùng bên trái trong bảng tuần hoàn và có độ hoạt động hóa học rất mạnh. Nói chung kim loại là những nguyên tố mà nguyên tử của nó dễ nhường electron hóa trị để trở thành ion dương.

Nguyên tử kim loại không thể nhận thêm electron, vì thế không bao giờ trở thành ion âm. Hầu hết kim loại ở thể rắn tại nhiệt độ tiêu chuẩn (0 C), trừ thuỷ ngân (Hg)và Copernixi (Cn) là ở thể lỏng ở nhiệt độ phòng. Trong tự nhiên,chỉ có 1 số ít kim loại như vàng,platin, tồn tại ở dạng tự do,hầu hết các kim loại còn tồn tại ở dạng hợp chất.


Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?

Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kim-loai-la-gi-tim-hieu-ve-kim-loai-la-gi.htmlHình 2: Đặc tính là kim loại là gì?

Phân loại theo tính chất kim loại?


Kim loại cơ bản: trong hóa học, cụm từ "kim loại cơ bản" được dùng để ám chỉ các kim loại bị oxi hóa hoặc ăn mòn khá dễ dàng và phản ứng khác nhau với axit clohidric loãng để tạo ra hydro. Một số ví dụ là sắt, niken, chì và kẽm. Đồng được xem là một kim loại cơ bản khi nó bị oxi hóa khá dễ dàng, mặc dù nó không phản ứng với HCl.

Thông thường, cụm từ này trái nghĩa với kim loại hiếm. Ngoài ra có hai loại khác: kim loại đen kim loại màu. Trong giả kim thuật, kim loại cơ bản là một kim loại thông dụng và rẻ tiền, đối lập với kim loại quý như vàng hay bạc. Suốt một thời gian dài, mục tiêu của các nhà giả kim thuật là tạo ra kim loại quý (thể loại gồm phần lớn kim loại màu) từ kim loại cơ bản.

Kim loại đen: Gồm sắt, titan, crôm, và nhiều kim loại đen khác. Kim loại đenkim loại màu đen, có nguồn gốc từ hai trăm triệu năm trước. Nhà địa lý học (có bản ghi: nhà bác học) Lê Quý Đôn tìm thấy nó năm 1743, lúc ông 17 tuổi. Ông cùng cha là Lê Trọng Thứ đi tìm cổ vật.


Kim loại màu: Gồm bạc, vàng, đồng, kẽm, và nhiều kim loại màu khác. Kim loại màukim loại có các màu như màu vàng, màu ghi (bạc), đồng, Kim loại màu không có màu đen như kim loại đen  

Kim loại đúc nên đồ vật: Trong ngành đúc tiền xưa, các đồng xu được định giá bằng lượng kim loại quý mà chúng chứa. Kim loại này được gọi tắt là kim loại đúc.


Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?

Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kim-loai-la-gi-tim-hieu-ve-kim-loai-la-gi.htmlHình 3: Phân loại theo tính chất kim loại?

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "kim loại là gì"
Silic là gì và tìm hiểu về thuộc tính của Silic?

Trong dạng tinh thể, silic có màu xám sẫm ánh kim. Mặc dù là một nguyên tố tương đối trơ, silic vẫn có phản ứng với các halogen và các chất kiềm loãng, nhưng phần lớn axít (trừ tổ hợp axít nitric và axit flohiđric) không tác dụng với nó. Silic nguyên tố truyền khoảng hơn 95% các bước sóng hồng ngoại.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 17:33:16 | FAQPage(639) - No Audio

Khí Halogen là gì? Tính chất hoá học khí Halogen là gì?

Vì lớp electron ngoài cùng có cấu hình tương tự nên các halogen có nhiều điểm giống nhau về tính chất hoá học của đơn chất cũng như về thành phần và tính chất của các hợp chất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 18:59:22 | FAQPage(380) - No Audio

Nguyên tố hóa học là gì và những đặc điểm nguyên tố hóa học?

Tại thời điểm năm 2011, có tất cả 118 nguyên tố hóa học đã được tìm thấy, trong đó 94 nguyên tố có nguồn gốc tự nhiên (trong đó có 88 nguyên tố dễ kiếm trên Trái Đất còn 6 nguyên tố còn lại rất là hiếm), 24 nguyên tố còn lại là nhân tạo. Nguyên tố nhân tạo đầu tiên là tecneti tìm thấy năm 1937.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 01:59:47 | FAQPage(353) - No Audio

Bùn Bô-Xít là gì? Thành phần của bùn Bô-Xít là gì?

Trong bùn bô-xít có chứa các chất vô cùng độc như: Xyanua, Phenol… gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. “Bùn bô-xít” có lẽ là một trong những khái niệm còn khá mới chính vì thế khi được hỏi Bùn bô-xít là gì rất nhiều bạn đọc không có câu trả lời, nếu bạn cũng đang có đôi chút băn khoăn có thể tham khảo bài viết này của /vietadsgroup.vn để hiểu rõ hơn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 17:43:05 | FAQPage(346) - No Audio

Kim loại vô định hình là gì và chúng có thể thay thế urani?

Kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng và thủy tinh. Nhưng không giống như thủy tinh thông thường không dẫn điện, kim loại vô định hình có độ dẫn điện tốt.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 21:47:48 | Đăng nhập(335) - No Audio

Kim loại là gì? Những đặc tính kim loại mà bạn chưa biết?

Kim loại là một phần không thể thiều trong cuộc sống của con người, kim loại đóng góp rất nhiều torng sự phát triển của xã hội với nhiều ứng dụng khác nhau.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 16:35:41 | FAQPage(321) - No Audio

Kỹ Thuật Mạ Điện Là Gì? Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Mạ Điện Là Gì?

Trong quá trình mạ điện, vật cần mạ được gắn với cực âm catôt, kim loại mạ gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình ôxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình oxy hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 19:02:24 | Đăng nhập(274) - No Audio

MAC OS Là Gì? Tìm Hiểu Về MAC OS Là Gì?

Sau các thời kì phát triển Mac OS đã có nhiều phiên bản khác nhau như: Mac OS 6, 7, 8, 9 & phiên bản mới nhất ở thời điểm này là Mac OS X. Và những bản cập nhật của Mac OS X được đặt theo các con vật to lớn thuộc họ mèo như: Cheetah, Puma, Jaguar, Panther, Tiger, Leopard, Snow Leopard, Lion,

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 03:23:04 | Đăng nhập(210) - No Audio

Vật liệu vô định hình là gì? Chế tạo vật liệụ vô định hình?

Ví dụ, thủy tinh là gốm vô định hình, nhiều polyme là vô định hình. Kim loại vô định hình cũng là một loại vật liệu vô định hình.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 16:53:39 | FAQPage(187) - No Audio

Tiền Là Gì? Tìm Hiểu Về Tiền Là Gì?

Tiền là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 19:04:49 | Đăng nhập(142) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục