M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E

M&E luôn có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là xây dựng. Vậy M&E và hệ thống M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E?  Hãy cùng VietAdsGroup.Vn tìm hiểu về chủ đề M&E là gì và những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

 • Tạo bởi: | Lượt xem: 1,500 (View) | Ngày tạo: 2021-03-06 06:14:55
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 12 đánh giá)

1 - Tìm hiểu M&E là gì?

M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical and Electrical, nghĩa là cơ khí và điện. Vì thế, người ta thường gọi chung M&E là ngành cơ điện. M&E đóng vai trò rất quan trọng trong một dự án xây dựng, nó chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của công trình.

2 - Hệ thống M&E là gì?

Sau khi tìm hiểu chúng ta đã biết M&E là cơ điện, vậy hệ thống M&E là gì? Hệ thống M&E là hệ thống bao gồm phần cơ khí và điện trong thi công công trình xây dựng, trong đó phần điện chiếm gần 60%.

2.1 - Các hạng mục chính trong hệ thống M&E

Hệ thống M&E được phân chia thành 5 hạng mục chính như sau:

 • Hệ thống thông gió, điều hoà không khí (gọi tắt là HVAC: Heating Ventilation Air Conditioning).
 • Hệ thống cấp thoát nước, hoá chất và thiết bị vệ sinh (gọi tắt là P&S: Plumbing & Sanitary).
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting).
 • Hệ thống điện (Electrical): điện nặng, điện nhẹ,….
 • Hệ thống phòng sạch.

2.2 - Chi tiết hạng mục điện trong hệ thống M&E

Khi đã biết hệ thống M&E là gì, hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của hạng mục điện khi hạng mục này chiếm gần 60% trong hệ thống M&E. Hạng mục điện bao gồm điện nặng và điện nhẹ, trong đó:

Điện nặng bao gồm:


 • Hệ thống cung cấp nguồn điện: tủ trung thế, đường dây, máy biến áp 24kV/0.4kV, tủ đóng cắt điện (MSB: và hệ thống tự điều chỉnh điện áp (AVR: Automatic Voltage Regulator System).
 • Hệ thống phân phối điện: Cấp điện cho sản xuất, chiếu sáng, cho động lực, ổ cắm.
 • Hệ thống chiếu sáng linh hoạt.
 • Hệ thống ổ cắm.
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố.
 • Hệ thống chống sét: bao gồm hệ thống tiếp địa, cọc tiếp địa, kim thu sét.

Điện nhẹ bao gồm:

 • Hệ thống mạng.
 • Hệ thống điện thoại.
 • Hệ thống an ninh giám sát và hệ thống PA.

3 - Kỹ sư M&E là gì?

Sau khi hiểu được M&E là gì, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm kỹ sư M&E là gì.

 • Kỹ sư M&E hiểu đơn giản là kỹ sư làm trong ngành cơ điện, chịu trách nhiệm các hạng mục cơ điện của toà nhà, như đã giới thiệu trong phần hệ thống M&E.
 • Kỹ sư M&E không nhất thiết phải thông thạo cả phần cơ và điện, họ có thể phụ trách chuyên sâu về một mảng, một hạng mục của một trong hai phần này.
 • Ví dụ, chúng ta sẽ có kỹ sư M&E chuyên phụ trách hạng mục hệ thống điều hoà, kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống điện.
 • Tuy nhiên, là một kỹ sư M&E thì buộc kỹ sư đó phải nắm có kiến thức tốt của cả phần cơ và điện để phối hợp hài hoà khi làm việc. Một kỹ sư chuyên về hạng mục hệ thống điều hoà cần phải biết về hệ thống máy lạnh hoạt động như thế nào và hệ thống điện hoạt động ra sao. Vậy để trở thành kỹ sư M&E thì bạn phải đáp ứng được yêu cầu gì, hay phải có kỹ năng quan trọng nào?.

4 - Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?

Bạn đã biết kỹ sư M&E là gì và phụ trách những hạng mục nào trong một công trình xây dựng, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E sau:

4.1 - Có kiến thức về M&E

 • Đây là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc trong ngành cơ điện. Bạn cần được đào tạo bài bản và kỹ càng các kiến thức về ngành cơ điện, hệ thống M&E, nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện, nước, hệ thống điều hoà, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bạn phải biết về điện động lực, đường dây trung thế và cao thế, hệ thống điện thoại, hệ thống mạng, an ninh giám sát,… và nguyên lý hoạt động của các hệ thống này.
 • Bạn phải nắm vững kiến thức lý thuyết, nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn, sau đó thực hành để có kiến thức thực tế.

4.2 - Biết đọc bản vẽ kỹ thuật

 • Kỹ sư M&E là gì, họ không chỉ biết về cơ điện mà còn biết đọc bản vẽ kỹ thuật, đây là điều rất quan trọng. Bạn hãy đi thi công, giám sát để bổ sung thêm kiến thức thực tế trên công trường. Hãy luyện tập đọc bản vẽ kỹ thuật để biết các tiêu chuẩn về cơ điện được áp dụng như thế nào trong thi công dự án, dựa trên quy chuẩn của ngành và của nước ngoài về M&E.

4.3 - Thực hành thiết kế cho dự án nhỏ

 • Hãy tự thiết kế hệ thống M&E cho các dự án nhỏ để thực hành và hiểu thêm được nhiều kiến thức. “Văn ôn võ luyện”, chỉ có thực hành mới giúp bạn nâng cao tay nghề và biết chi tiết công việc của kỹ sư M&E là gì.
 • Khi thực hành thiết kế hệ thống M&E, bạn sẽ hiểu các hệ thống trong M&E liên quan đến nhau như thế nào, phần nào quan trọng, phần nào cần được lưu ý cẩn thận khi thi công.

4.4 - Liên tục học hỏi kiến thức chuyên môn về M&E

 • Khi biết về hệ thống M&E là gì và yêu cầu của hệ thống M&E, bạn sẽ thấy những kiến thức bạn học được khi học trên giảng đường không phải là tất cả. Bạn sẽ cần trau dồi liên tục những kiến thức liên quan đến ngành cơ điện. Hãy đọc thêm tài liệu, nhờ sự chia sẻ từ những người có kinh nghiệm hoặc học chuyên sâu hơn về hạng mục mà bạn theo đuổi và muốn trở thành chuyên gia.
 • Đặc biệt, bạn nên học hỏi và tìm tòi thêm về lĩnh vực cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật trong nhà và công trình; hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vì sau khi bạn làm M&E lâu năm, bạn sẽ được giao nhiệm vụ quản lý thêm phần cấp thoát nước.
 • Bên cạnh chuyên môn về M&E, bạn cũng cần bổ sung kiến thức tiếng anh chuyên ngành. Vì hiện nay, các công trình thi công được áp dụng quy chuẩn của nước ngoài khá nhiều để đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất.

5 - Kết luận

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi M&E là gì, hệ thống M&E và những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E. Nếu có câu hỏi hay phản hồi về chủ đề M&E là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé!


Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết