Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?

Trứng vịt Bắc Thảo khi chưa bóc bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài Trứng sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 264,077 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 17-07-2022 12:39:50
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 9 đánh giá)

Trứng Vịt Bắc Thảo là gì?


"Trứng vịt Bắc Thảo" hay "trứng Bách Thảo""Bách nhật trứng","Thiên niên bách nhật trứng", là "một món ăn từ trứng có nguồn gốc Trung Hoa".
 


Tại Việt Nam, món Trứng vịt Bắc Thảo được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu trong nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Ở Trung Quốc, người ta còn làm món này từ trứng cút và trứng gà.


Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?

Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/trung-vit-bac-thao-la-gi-tim-hieu-ve-trung-vit-bac-thao-la-gi.htmlHình 1: Trứng Vịt Bắc Thảo là gì?
 

Hình dạng Trứng Vịt Bắc Thảo là gì?


Trứng vịt Bắc Thảo khi chưa bóc bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài Trứng sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt. Lòng đỏ của trứng thường có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem với mùi thơm mạnh đặc trưng, lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt như thạch

Mùi vị của Trứng Vịt Bắc Thảo là gì?


Trứng Bắc Thảo có lòng đỏ có mùi hăng, sốc, vị the và béo, lòng trắng ít mùi vị. Món này tương đối khó ăn, nếu ăn không quen sẽ có thể khó chịu

Trứng Vịt Bắc Thảo ở các vùng miền

Trứng Vịt Bắc Thảo tại Trung Quốc

Người ta làm món trứng Bách Thảo bằng cách ngâm trứng trong hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, nhằm duy trì thời gian ủ trứng lâu nhất.Lớp vỏ này có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Một cách khác là dùng hỗn hợp gồm 300gr bột trà xanh, 300gr bột vôi tôi, 900gr bột muối biển, 700gr bột tro gỗ (than gỗ sồi) pha với nước đun sôi tạo thành một dạng bùn nhão, phết lên bề mặt của trứng Bách Thảo.

Sau đó lăn trứng qua một lớp mỏng bột vỏ trấu để hỗn hợp bện chặt vào nhau rồi cho trứng vào vại hoặc sọt bằng lụa để bảo quản. Trong khoảng 3 tháng, hỗn hợp bùn nhão sẽ tự động khô lại, lúc này trứng đã có thể dùng được


Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?

Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/trung-vit-bac-thao-la-gi-tim-hieu-ve-trung-vit-bac-thao-la-gi.htmlHình 2: Mùi vị của Trứng Vịt Bắc Thảo là gì?
 

Trứng Vịt Bắc Thảo ở Việt Nam


Tại Việt Nam, cách làm có một số biến đổi nhỏ, cách làm sau đây chỉ là ví dụ:

Vật liệu: 50 trứng vịt 5 trái bồ kết 1/2 muỗng cà phê diêm sinh 4 muỗng cà phê quế bột 1 muỗng cà phê đinh hương 70g trà mạn 1 bó rau dền gai (hoặc trấu) lá trắc bách diệp (60 lá) 4 muỗng cà phê phèn chua.

Chế biến: Thả trứng vào nước muối, trứng chìm xuống là trứng tốt (1 lít nước + 50g muối hồ tan). Lau trứng cho sạch dết chất dơ bám chung quanh vỏ. Bồ kết nướng thành than giã nhỏ như bột. Trà mạn pha với 1 lít nước sôi.

Sau 1 giờ, vắt bỏ bã lấy nước. Đinh hương sao vàng tán nhỏ. Rau dền gai phơi khơ đốt lên lấy tro, trộn với bột quế, diêm sinh và lá trắc bách diệp giã nhỏ (có thể thay thế rau dền bằng trấu). Phèn chua, pha với 1 lít nước ngâm hột vịt ba ngày, lòng trắng sẽ trong, lòng đỏ vàng.

Nếu muốn để lâu, trộn những nguyên liệu trên bao ngoài trứng, mỗi quả trứng bọc thêm lá trắc bách diệp, xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong hũ đậy nắp thật kín, chôn xuống đất (khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn)

Trứng Vịt Bắc Thảo Ẩm thực là gì?


Trứng vịt Bách Thảo sau khi bóc vỏ có thể ăn ngay mà không cần chế biến cầu kỳ. Trứng vịt Bách Thảo như một món đồ nguội ăn khai vị và được ưa chuộng tại nhiều nơi: Người Quảng Đông thường bọc xung quanh từng lát trứng Bách Thảo với nhiều lát gừng xắt mảnh.

Người Thượng Hải băm trộn trứng Bách Thảo với đậu phụ. Ở Đài Loan, người ta thái trứng Bách Thảo thành từng lát, kế đó phủ lên mặt trứng đậu phụ lạnh với nước xốt Katsuobushi và dầu mè, tương tự như món Hiyayakko của người Nhật Bản.

Ở miền Bắc Trung Quốc, người ta phủ đậu phụ lạnh lên bề mặt trứng, thêm vào một ít gừng non xắt sợi nhuyễn, hành củ băm nhừ và rưới lên trên cùng một hỗn hợp nước xốt đậu nành hoặc dầu mè. Tại Việt Nam, người ta ăn trứng Bắc Thảo sống với củ kiệu và tôm khô hoặc đem nấu cháo cũng như chế biến các món ăn cầu kỳ khác.


Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?

Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/trung-vit-bac-thao-la-gi-tim-hieu-ve-trung-vit-bac-thao-la-gi.html

Hình 3: Trứng Vịt Bắc Thảo Ẩm thực là gì?
 

Kết luận 

"Trứng vịt Bắc Thảo" hay "trứng Bách Thảo","Bách nhật trứng","Thiên niên bách nhật trứng", là "một món ăn từ trứng có nguồn gốc Trung Hoa".


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "trứng vịt bắc thảo là gì"
Trứng Vịt Muối Là Gì? Tìm Hiểu Về Trứng Vịt Muối Là Gì?

Trứng muối khi tháo bỏ lớp vỏ tro tẩm muối có hình dạng tương tự trứng bình thường, bên trong lòng trắng không màu, hoá màu trắng khi chín, lòng đỏ có màu cam tươi đến đỏ tươi tuỳ trứng và tiết ra một chất dầu có vị mặn. Lòng trắng trứng có vị mặn chát, lòng đỏ ít mặn hơn và có vị béo

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-18 11:59:31 | Đăng nhập(877) - No Audio

Trứng vịt bắc thảo là gì và giá trị dinh dưỡng từ món ăn?

Trứng vịt Bắc Thảo khi chưa bóc bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài Trứng sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 12:39:50 | Đăng nhập(765) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục