Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?

Bánh Chưng một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong các dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam, loại bánh mang một truyền thuyết luôn được người đời nhắc nhớ mãi về sau.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 212,017 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 06-07-2024 06:09:42
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 9 đánh giá)

Bánh Chưng là gì?


"Bánh chưng" "một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm" thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh Chưng một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong các dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam, loại bánh mang một truyền thuyết luôn được người đời nhắc nhớ mãi về sau.


Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?

Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/banh-chung-la-gi-tim-hieu-ve-banh-chung-la-gi.htmlHình 1: Bánh Chưng là gì?
 

Truyền thuyết Bánh chưng Bánh giầy là gì?


Wikisource tiếng Việt có toàn văn tác phẩm về Sự tích bánh chưng bánh giầy: đây là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.

Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

Ý nghĩa Bánh chưng Bánh giầy là gì?


Theo quan niệm phổ biến hiện nay, cùng với bánh giầy, bánh chưng tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Bánh có màu xanh lá cây, hình vuông, được coi là đặc trưng cho đất trong tín ngưỡng của người Việt cổ và các dân tộc khác trong khu vực châu Á.

Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt, cũng như ngày giổ tổ Hùng Vương) (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Tuy nhiên, theo Giáo sư Trần Quốc Vượng, bánh chưng nguyên thủy có hình tròn và dài, giống như bánh tét, đồng thời bánh chưng và bánh giầy tượng trưng cho nam và nữ trong tín ngưỡng phồn thực Việt Nam.


Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?

Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/banh-chung-la-gi-tim-hieu-ve-banh-chung-la-gi.htmlHình 2: Ý nghĩa Bánh chưng Bánh giầy là gì?
 

Cách làm Bánh chưng Bánh giầy là gì?


Bánh tét, thay thế vị trí của bánh chưng vào các dịp Tết trong cộng đồng người Việt ở miền nam Việt Nam, theo Trần Quốc Vượng là dạng nguyên thủy của bánh chưng. Gói và nấu bánh chưng, ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa đã trở thành một tập quán, văn hóa sống trong các gia đình người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Khi tết nhau tặng bánh chưng thì người Việt có lệ tặng một cặp bánh chứ không tặng một cái lẻ.

Trên bàn thờ ngày tết không thể thiếu bánh chưng và bánh giầy được bày theo cặp. Nhiều người cầu kỳ còn bóc bỏ lớp lá bên ngoài của bánh và gói lại bằng lá tươi mới, sau đó buộc lạt màu đỏ trước khi đặt lên bàn thờ. Bánh chưng vuông thường được cắt chéo bằng chính lạt gói bánh đó. Cách cắt bánh vuông như vậy giúp cho mỗi miếng bánh đều có nhân đều nhau.

Ngoài ra cũng thường thấy cách cắt bánh chưng vuông theo phương ngang và khi đó các miếng bánh ở giữa sẽ nhiều nhân hơn. Bánh chưng dài thường cắt lát ngang, gọi là "đồng bánh". Bánh chưng chấm mật mía Bánh chưng thường được ăn cùng với dưa hành, nước mắm rắc chút bột tiêu.

Ra sau tết, bánh có thể bị lại gạo, bị cứng, khi đó người ta thường đem rán vàng trong chảo mỡ và ăn kèm với dưa góp. Bánh chưng cũng có thể được chấm với mật mía, đặc biệt ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.


Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?

Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/banh-chung-la-gi-tim-hieu-ve-banh-chung-la-gi.htmlHình 3: Cách làm Bánh chưng Bánh giầy là gì?
 
Kết Luận: "Bánh chưng" là "một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm" thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh Chưng một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong các dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam, loại bánh mang một truyền thuyết luôn được người đời nhắc nhớ mãi về sau.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "bánh chưng là gì"
Bánh Chưng Là Gì? Tìm Hiểu Về Bánh Chưng Là Gì?

Bánh Chưng một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong các dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam, loại bánh mang một truyền thuyết luôn được người đời nhắc nhớ mãi về sau.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 06:09:42 | Đăng nhập(1424) - No Audio

Cách làm bánh chưng cốm đặc biệt thơm ngon và độc đáo

Cách làm bánh chưng cốm là từ khóa được nhiều chị em tìm kiếm bởi sự độc đáo, mới lạ và thơm ngon của món ăn này. Thay vì những chiếc bánh chưng xanh thuần túy, chị em hãy thử đổi mới một chút để làm phong phú thêm mâm cỗ ngày tết mà vẫn giữ được những nét tinh tế, truyền thống với bánh chưng cốm.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 20:28:27 | Đăng nhập(811) - No Audio

Nguồn Gốc Của Bánh Trung Thu

Lúc mà khí trời se lạnh cuốn theo những cơn gió vào mùa Thu là người ta lại chờ mong đến rằm để được về nhà với ba mẹ, với con cái và tặng họ những hộp bánh nướng xinh xắn. Không gì sánh bằng những giây phút được gần bên gia đình. Từ rất lâu rồi bánh Trung thu đã trở thành một món quà mà ta dành tặng cho nhau như muốn trao nhau bao điều tốt đẹp nhất, bao điều ngọt ngào nhất. Bánh Trung thu có hình tròn tượng trưng cho một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ và viên mãn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-02 16:53:16 | Đăng nhập(601) - No Audio

Cách làm bánh chưng cốm dẻo thơm đón Tết

Bánh chưng là một trong những loại bánh truyền thống, thường được làm vào những dịp Tết của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương. Bánh được tất cả mọi người trên đất nước yêu thích và mong chờ thưởng thức mỗi khi Tết đến, bởi hương vị bánh đem lại cũng như không khí xum vầy của các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi làm bánh.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-04 21:27:11 | Đăng nhập(386) - No Audio


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục