Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?

Hơn nữa, Bounce Rate còn phần nào thể hiện được chất lượng và uy tín của một website. Mặc dù có một tầm quan trọng khá lớn như vậy, nhưng không phải ai cũng biết và thực sự hiểu về Bounce Rate.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 149,752 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-01-2024 11:42:20
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Khái niệm Bounce Rate


 

"Bounce Rate" là một từ Tiếng Anh. Theo từ điển Anh - Việt có nghĩa là "Tỷ lệ bỏ trang". "Bounce Rate là tỷ lệ phần trăm số session (phiên truy cập) chỉ truy cập 1 trang duy nhất của người dùng và không có thêm tương tác nào khác trên trang (visitor engagement). Nói cách khác, Bounce Rate là tỷ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không xem thêm bất cứ trang nào khác hay click thêm vào các đường link khác trên trang.
 

Bounce Rate là một chỉ số đo lường quan trọng trong Google Analytics và được quan tâm bởi rất nhiều các SEOer cũng như nhà quản trị web trên thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng và chất lượng của website và thậm chí  cả về điều hướng người dùng trong trang.

Tuy nhiên đây lại là một chỉ số khá ảo và dễ gây hiểu lầm. Bởi nếu người dùng truy cập vào website và tìm được đúng thứ mình cần, họ sẽ thoát ngay và không xem thêm bất cứ trang nào khác. Khi đó, website có thể rất chất lượng nhưng tỷ lệ Bounce Rate trung bình trên trang lại khá cao.
 

Tỷ lệ bỏ trang phải gắn với từng trang, tức là tỷ lệ này chỉ được tính cho từng trang trên website. Và chỉ số Bounce Rate của toàn site chính bằng trung bình cộng của tỷ lệ Bounce Rate ở các trang trên site. Trong Google Analytics, chỉ số Bounce Rate thường được hiển thị đó chính là tỷ lệ bỏ trang trung bình của site.
 


Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?

Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/bounce-rate-la-gi-tim-hieu-bounce-rate-la-gi.htmlHình 1: Bounce Rate là gì?
 

Công thức tính Bounce Rate


Tỷ lệ Bounce Rate của website (tỷ lệ bỏ trang trung bình site) được tính theo công thức:Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?

Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/bounce-rate-la-gi-tim-hieu-bounce-rate-la-gi.html


 

 

Số lần bỏ trang của người dùng (number of bounces) là số lần người dùng truy cập trang và thoát ra luôn mà không có thêm bất kỳ tương tác nào với website. Và một lưu ý quan trọng đó là khác với Exit Rate (tỷ lệ thoát trang), tỷ lệ bỏ trang được tính dựa trên số lần truy cập trang (visits) của người dùng.
 

Tương tự, tỷ lệ Bounce Rate của từng trang trên một website cũng được tính với công thức tương tự, nhưng có một điểm khác đó là các chỉ số về số lần thoát và số lần truy cập được sử dụng lúc này là của trang được tính.
 

Đo lường Bounce Rate bằng Google Analytics

 

Sau khi đã cài đặt Google Analytics, nhà đầu tư SEO có thể kiểm tra giá trị Bounce Rate của toàn site ngay tại trang tổng quan:

 

Google Analytics Tiếng Việt sử dụng thuật ngữ Bounce Rate với nghĩa là Tỷ lệ thoát là hoàn toàn không phù hợp so với nghĩa gốc của nó là tỷ lệ bỏ trang, hơn nữa còn dễ gây nhầm lần với thuật ngữ Exit Rate (tỷ lệ thoát trang).
 

Trong ví dụ trên, tỷ lệ bỏ trang của toàn website là 89,18%. Đây là một tỷ lệ bỏ trang rất cao.Để phân tích kỹ hơn tỷ lệ bỏ trang cho từng trang trên website, nhà đầu tư SEO có thể làm theo cách sau:

 

Bước 1: Chọn mục Hành vi ở cột bên trái

Bước 2: Chọn mục Nội dung trang web >> Báo cáo chi tiết về nội dung
 


Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?

Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/bounce-rate-la-gi-tim-hieu-bounce-rate-la-gi.htmlHình  2: Đo lường Bounce Rate bằng Google Analytics
 

Tầm quan trọng của Bounce Rate


Không phải ngẫu nhiên mà Bounce Rate lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của các SEOer cũng như nhà đầu tư SEO trên thế giới. Nó được đánh giá là một chỉ số có thể phán ánh được thái độ (hay trải nghiệm) của khách truy cập sau khi tìm hiểu thông tin trên trang web. Như vậy, Bounce Rate cao sẽ là một đòn đả kích rất lớn đến công việc SEO của các SEOer hay nhà đầu tư SEO, bởi bản chất của công việc SEO cũng chỉ nhằm mục đích hướng thông tin của website và sản phẩm đến với người dùng.
 

Ngoài ra, Bounce Rate còn có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng của một website, thông qua việc phân tích trải nghiệm người dùng. Bounce Rate cao có một ảnh hưởng rất lớn đến độ uy tín của các website (Domain authority) – bộ mặt của doanh nghiệp trên thế giới online. Một website có chất lượng tốt về cả nội dung và điều hướng thì rất khó có khả năng thu về một tỷ lệ Bounce Rate cao.
 

Chính vì vậy, có rất nhiều khả năng Bounce Rate chính là một yếu tố quan trọng góp phần vào việc đánh giá thứ hạng của website. Mặc dù chưa có một khẳng định chắc chắn từ phía Google, tuy nhiên với việc công cụ tìm kiếm này đánh giá cao chỉ số Bounce Rate như vậy, thì Bounce Rate hoàn toàn có khả năng được các công cụ tìm kiếm sử dụng như một yếu tố xếp hạng website.
 


Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?

Bounce Rate Là Gì? Tìm Hiểu Bounce Rate Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/bounce-rate-la-gi-tim-hieu-bounce-rate-la-gi.htmlHình 3: Tầm quan trọng của Bounce Rate
 

Kết Luận: Bounce Rate – Tỷ lệ bỏ trang là một trong các chỉ số quan trọng giúp đánh giá một cách khách quan trải nghiệm của người dùng trên website. Thông qua chỉ số này, chúng ta có thể đánh giá được chất lượng và độ uy tín của một website. Mặc dù Bounce Rate chưa được thừa nhận là một trong các tiêu chí xếp hạng website, tuy nhiên với vai trò to lớn mà nó đem lại, thì việc quan tâm và chú trọng đến việc giảm Bounce Rate là một hành động hết sức cần thiết.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục