Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?

Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 461,684 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 00:47:24
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 6 đánh giá)

Mưa đá là gì?


"Mưa đá" là "hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng" có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối. 
 


Mưa đá là kiểu thời tiết đặc biệt của tự nhiên, mưa đá mang đến nhiều thiệt hại hơn là lợi ích cho con người, có nhiều trận mưa đá gây thiệt hại nặng về người và của.


Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?

Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mua-da-la-gi-tim-hieu-ve-mua-da-la-gi.htmlHình 1: Mưa Đá là gì?
 

Mưa đá được hình thành như thế nào?


Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào. Mưa đá thường kết thúc rất nhanh trong vòng 5 -10 phút, lâu nhất cho cả một vệt mưa cũng chỉ 20 - 30 phút. Mưa đá thường xảy ra ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi (bán sơn địa), còn vùng đồng bằng ít xảy ra hơn.

Vì vậy ở Việt Nam mưa đá có thể xảy ra ở khắp các vùng miền. và cả trong mùa hè. Riêng ở vùng núi phía bắc Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm thường có mưa đá, nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 5, mà nguyên nhân chủ yếu là các đợt front lạnh cực mạnh tràn về nhanh.

Những đợt mưa đá xảy ra thường không có nhiều dấu hiệu cho biết trước hoặc xảy ra rất đột ngột nhưng số lượng lại rất lớn khiến con người không kịp phóng tránh cũng như có những phương án kịp thời để chống chọi lại với hiện tượng thời tiết mưa đá.
.


Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?

Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mua-da-la-gi-tim-hieu-ve-mua-da-la-gi.htmlHình 2: Mưa đá được hình thành như thế nào?

Tác hại của mưa đá là gì?


Trong cơn dông mưa đá thường kèm theo gió rất mạnh, có khi là gió lốc kèm theo mưa đá, sức tàn phá hết sức khủng khiếp do gió mạnh và xoáy gây ra. Ngoài gió rất mạnh ra thì bản thân những hòn mưa đá cũng có khi gây ra đổ nhà, tàn phá cây cối, thậm chí chết người. Vì vậy mưa đá được xếp vào những hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Những cơn mưa đá gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hường đến cây trồng, nhà cửa thường bị sụp đổ, nhất là những ngôi nhà xây dựng không kiên cố, xuống cấp, thiệt hại về người.

Cách phòng tránh mưa đá là gì?


Nếu thấy trời nổi dông gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như bầu vú, rồi dông gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng "ù ù, ầm ầm" liên tục thì bạn hãy cảnh giác với mưa đá. Nếu tiếp đó lắc rắc vài hạt mưa rào, ta cảm thấy nhiệt độ không khí như lạnh đi, có thể mưa đá đã kéo đến.


Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?

Mưa đá là gì? Cách phòng tránh mưa đá là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mua-da-la-gi-tim-hieu-ve-mua-da-la-gi.htmlHình 3: Cách phòng tránh mưa đá là gì?
 

Kết luận

 
"Mưa đá" là "hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng" có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối. 

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục