Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?

Thyristor là gì? Nhiều người khi vô tình gặp thuật ngữ này trong các tạp chí kỹ thuật, công nghệ thường đặt ra thắc mắc. Nếu không phải dân chuyên ngành, chắc chắn thuật ngữ này sẽ khá xa lạ với mọi người. Để tìm hiểu về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì đừng bỏ qua bài viết này của VietAdsGroup.Vn là gì nhé.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 442,166 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 24-12-2022 21:27:43
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 11 đánh giá)

Tìm hiểu Thyristor là gì?

Thyristor là từ ngữ chuyên ngành vì vậy đối với nhiều người nó còn khá xa lạ. Vậy Thyristor là gì hay Thyristor SCR là gì? Thyristor có tên đầy đủ là Silicon Controlled Rectifier. Chúng ta có thể hiểu đơn giản Thyristor là một điốt được ghép từ bởi 2 transistor có với hai chiều đối nghịch và có thể điều khiển được. Chúng hoạt động khi được cấp điện và tự động ngắt, trở về trạng thái ngưng dẫn khi không có điện.


Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?

Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-dinh-nghia-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-thyristor-la-gi.html

Cấu tạo Thyristor là gì?

Cấu tạo của Thyristor bao gồm 4 lớp bán dẫn có hướng P-N. Chúng được ghép xen kẽ với nhau với 3 chân:

  • A kí hiệu của anode có nghĩa là cực dương
  • K kí hiệu của Cathode có nghĩa là cực âm
  • G kí hiệu của Gate có nghĩa cực khiển hay còn gọi là cực cổng

Để hiểu Thyristor là gì bạn có xem chúng tương đương với cặp BJT bao gồm NPN và PNP. Chúng được ghép lại với nhau theo sơ đồ bên dưới:


Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?

Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-dinh-nghia-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-thyristor-la-gi.html

Nguyên lý hoạt động Thyristor là gì?

Thyristor là gì? Nguyên lý hoạt động của nó có điểm gì đặc biệt? Để hiểu rõ hơn về nguyên lý Thyristor là gì, chúng ta nguyên tắc hoạt động của Thyristor thành nhiều trường hợp nhỏ:

Cực G hở của Thyristor SCR là gì

Trường hợp cực G hở hay còn gọi là cực VG = OV. Điều này đồng nghĩa với cực B không phân cực dẫn đến T1 bị ngưng dẫn.

Khi transistor T1 không dẫn điện: IB1 = 0 và IC1 = 0 dẫn đến vùng T2 cũng ngưng dẫn.

Trong trường hợp này, Thyristor không có khả năng dẫn điện vì vậy IA = 0 và VAK có giá trị tương đương với VCC.

Tuy nhiên, nếu tăng điện áp tại khu vực nguồn VCC sẽ khiến cho VAK, VBO tăng theo và VAK giảm xuống. Điều này sẽ tác động đến dòng điện IA, khiến nó nhanh chóng tăng và giúp Thyristor trở về trạng thái dẫn điện. Trong khi đó, ngược lại với IA, dòng điện ứng với nguồn VAK sẽ giảm xuống trở thành dòng duy trì. Lúc này gọi Thyristor là gì? Đặc tính của Thyristor trong trường hợp này tương tự như 1 Diode nắn điện.

Đóng khóa K của Thyristor SCR là gì

Trường hợp đóng khóa K có nghĩa là VG = VDC – IGRG tưc Thyristor có khả năng dẫn điện. Lúc này, vùng T1 sẽ phân cực ở B1 và có thể dẫn điện. Lúc này IC1 = IB2 và IC2 = IB1, Thyristor có thể duy trì được trạng thái dẫn mà không cần đến IG phải hoạt động liên tục.

Nhờ dòng điện khách đại chạy qua T1, hai dòng transistor trở thành bão hòa khiến cho điện tạo tại vùng VAK giả xuống xấp xỉ 0.7V.e .

Phân cực ngược Thyristor

Phân cực ngược Thyristor là gì? Điều này có nghĩa là nối cực A vào cực âm và K vào cực dương. Điều này khiến cho Thyristor không thể dẫn điện. Nếu điện áp tăng đủ lớn sẽ xảy ra hiện tượng Thyristor bị đánh thủng khiến cho dòng điện chạy theo chiều ngược lại.

Các thông số kỹ thuật của Thyristor là gì

Dòng điện thuận cực đại

Dòng điện cực đại là dòng điện có trị số lớn nhất ở mực chịu đựng được chạy qua Thyristor. Nếu dòng điện này quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của Thyristor.

Điện áp ngược cực đại

Điện áp ngược cực đại có trị số lớn nhất ở mức chịu đựng được được đặt giữa K và A. Nó giao động trong khoảng 100V – 1000V. Nếu vượt qua mức này có thể làm hỏng Thyristor.

Dòng điện kích cực tiểu

Dòng điện cực tiểu được kí hiệu IGmin. Trong trường hợp điện áp tại vùng VAK thấp cần có dòng điện cực tiểu tại cực G để kích dẫn điện. Dòng điện này có trị số nhỏ nhất ở mức chịu đựng được đủ để điều khiển Thyristor. Thông thường nó có giá trị trong khoảng 1mA – vài chục mA. Trị số của nó cùng chiều công suất của Thyristor. Nếu Thyristor có công suất nhỏ thì IGmin sẽ có trị số nhỏ.

Thời gian mở Thyristor là gì?

Đây là thời gian hoặc độ rộng của xung kích Thyristor. Nó có tác dụng chuyển Thyristor chuyển từ trạng thái ngừng sáng dẫn và kéo dài thời gian mở vài giây.

Thời gian tắt Thyristor là gì?

Theo nguyên lý hoạt động của Thyristor, nó sẽ tự duy trì trạng thái dẫn khi nhận được tác động kích điện. Để chuyển Thyristor từ trạng thái dẫn sang những thì có thể điều chỉnh IG và VAK về 0 và bằng nhau. Tuy nhiên để Thyristor tắt hẳn thì thời gian duy trì trạng tái VAK = OV = 0 phải đủ dài. Thời gian tắt Thyristor giao động trong khoảng 20-30 micro giây.  Trong trường hợp thời gian không đủ dài thì VAK sẽ tăng cao dẫn đến Thyristor hoạt động và dẫn điện.

Kết luận

Trên đây, VietAdsGroup.Vn đã gửi tới quý bạn đọc các thông tin cơ bản về Thyristor và cấu tạo, nguyên lý hoạt động Thyristor là gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ chuyên ngành này.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "Tìm hiểu Định nghĩa"
Tìm hiểu định nghĩa và mối quan hệ giữa nội hàm và ngoại diên

Khái niệm nội hàm và ngoại diên khá trừu tượng. Vậy nội hàm là gì? Ngoại diên là gì? Để hiểu được nội dung và mối quan hệ giữa nội hàm và ngoại diên đòi hỏi người đọc cần phân tích đúng hướng. Trong bài viết dưới đây, VietAdsGroup.Vn sẽ giới thiệu chi tiết về định nghĩa cũng như mối quan hệ giữa nội hàm và ngoại diên trong khái niệm.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 03:09:57 | Đăng nhập(678) - No Audio

EOS là gì? Tìm hiểu định nghĩa về EOS qua nhiều lĩnh vực

EOS là gì? Canon EOS là gì? Chỉ số EOS là gì? Xét nghiệm EOS là gì? Phần mềm EOS là gì? Là các câu hỏi bạn trong vô số tìm kiếm mà bạn sẽ tìm thấy. EOS có rất nhiều các định nghĩa khác nhau. Vậy EOS là gì? Cùng VietAdsGroup.Vn tìm hiểu về các định nghĩa EOS là gì thông qua bài viết sau đây.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 10:05:08 | Đăng nhập(562) - No Audio

Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?

Thyristor là gì? Nhiều người khi vô tình gặp thuật ngữ này trong các tạp chí kỹ thuật, công nghệ thường đặt ra thắc mắc. Nếu không phải dân chuyên ngành, chắc chắn thuật ngữ này sẽ khá xa lạ với mọi người. Để tìm hiểu về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì đừng bỏ qua bài viết này của VietAdsGroup.Vn là gì nhé.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-24 21:27:43 | FAQPage(285) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục