Thiết Kế Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Kế Là Gì?

Mục đích này không cần phải đặc biệt sâu sắc. Một thiết kế thực ra là một điều rất tầm thường và nó diễn ra hàng ngày. Hãy thử nhìn xung quanh bạn xem. Mọi thứ xung quanh bạn đều được thiết kế bởi bàn tay con người dù với mục đích này hay mục đích khác. Ví dụ như chiếc cốc của bạn được thiết kế để uống nước, chiếc bàn bạn ngồi được thiết kế để học tập và làm việc, chiếc điện thoại bạn dùng được thiết kế để kết nối mọi người với nhau.

  • Tạo bởi: | Lượt xem: 4,113 (View) | Ngày tạo: 2021-03-14 07:41:37
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 6 đánh giá)
MỤC LỤC BÀI VIẾT

1 - 1. Thiết kế là gì?


"Thiết kế" là "việc tạo ra một kế hoạch hoặc quy ước cho việc xây dựng một đối tượng hoặc một hệ thống (như trong bản thiết kế kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, quy trình kinh doanh, sơ đồ mạch và các mẫu may)". Thiết kế có ý nghĩa khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau (xem thiết kế ngành dưới đây). Trong một số trường hợp, việc xây dựng trực tiếp của một đối tượng (như trong đồ gốm, kỹ thuật, quản lý, lập trình và thiết kế đồ họa) cũng được coi là thiết kế.

Thiết kế là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu hỏi này? Câu trả lời của bạn là gì? Chắc hẳn chúng ta ai cũng nghĩ rằng rất dễ để trả lời cho câu hỏi này, nhưng thực ra, đó lại không phải là một câu trả lời hoàn toàn dễ dàng. Hôm nay vietadsgroup.vn sẽ đưa đến cho các bạn một câu trả lời đầy đủ nhất, hoàn chỉnh nhất để trả lời cho câu hỏi “Thiết kế là gì?”

Thiết Kế Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Kế Là Gì?
 
Hình 1: Thiết kế là gì?

2 - 2. Thiết kế là có mục đích


Bất kỳ một thiết kế nào - dù đẹp hay xấu thì đều cần phải có một mục đích. Cần phải có một lý do tiềm ẩn xung quanh sự sáng tạo ban đầu và là sự giải thích cuối cùng cho sự tồn tại của thiết kế đó.

Mục đích này không cần phải đặc biệt sâu sắc. Một thiết kế thực ra là một điều rất tầm thường và nó diễn ra hàng ngày. Hãy thử nhìn xung quanh bạn xem. Mọi thứ xung quanh bạn đều được thiết kế bởi bàn tay con người dù với mục đích này hay mục đích khác. Ví dụ như chiếc cốc của bạn được thiết kế để uống nước, chiếc bàn bạn ngồi được thiết kế để học tập và làm việc, chiếc điện thoại bạn dùng được thiết kế để kết nối mọi người với nhau.

Mỗi mục đích đều thú vị và độc đáo, nhưng cuối cùng đều đóng vai trò quan trọng trong một bản thiết kế hoàn thiện được tạo ra để phù hợp với nó. Về mặt lý thuyết mà nói, mọi yếu tố của thiết kế bằng cách nào đó đã góp phần đạt được mục đích đưa ra.
 
Bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào mà không có một mục đích dù chỉ là mục đích đơn giản thì đó không phải là một thiết kế. Ví dụ, nếu bạn ngồi xuống và tạo ra một tấm poster trông đẹp mắt chỉ vì muốn tạo ra một tấmposter đẹp, thì đó không thực sự là một thiết kế, đó là nghệ thuật.

Mặc dù nó có thể trông giống như được thiết kế và có thể sử dụng nó đã được sử dụng tất cả các kỹ năng và các kỹ thuật tương tự mà bạn dùng để tạo một tấm poster cho khách hàng, nhưng nó không được thiết kế bởi vì nó không có mục đích cơ bản để định hướng cho việc tạo ra nó.

Thiết Kế Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Kế Là Gì?
 
Hình 2: Thiết kế là có mục đích

3 - 3. Thiết kế là chú ý


Thiết kế cũng là chủ ý, có nghĩa là những yếu tố đều được ra bằng suy nghĩ và lý do. Điều này có vẻ tương tự như nói rằng thiết kế là có mục đích, nhưng có một sự khác biệt quan trọng ở đây. Khi chúng ta nói về mục đích, chúng ta đang đề cập đến lý do bao quát cho việc thiết kế. Nó áp dụng cho các sản phẩm và quá trình như một tổng thể.
 
Còn chủ ý lại là một cái gì đó cụ thể hơn với những chi tiết nhỏ. Nó liên quan đến những quyết định quan trọng về những thứ như màu sắc, kết cấu, typography, dòng, khoảng cách, kích thước, gạch nối giữa . Tất cả những chi tiết nhỏ này sẽ tạo nên một thiết kế tổng thể và như vậy mỗi chi tiết nhỏ này đều được thực hiện và xem xét rất cẩn thận.

Không có chủ ý, thì một yếu tố đơn giản không thể trở thành một thiết kế. Ví dụ như bạn mở Microsoft Word, hay bất kỳ bộ xử lý văn bản nào, và bạn bắt đầu gõ, rồi in hay tạo một bản PDF và gửi email cho ai đó. Như thế nào thì được xem là một thiết kế? Các kiểu chữ được sử dụng, màu sắc, căn lề tất cả đơn giản chỉ là những ứng dụng mặc định.
 
Không có gì sai khi thiết lập các giá trị mặc ​​định ví dụ như khi bạn đang làm việc trên các dự án thiết kế lặp đi lặp lại ví dụ như một tờ tạp chí theo số. Lần đầu tiên sau khi bạn thiết lập các mặc định, thì lần sau bạn không cần phải thiết lập một quy trình mới nữa. Nếu bạn đã quyết định đúng là lần đầu tiên, sau đó bạn nên đi đến kết luận tương tự một lần nữa! 

4 - 4. Thiết kế là nội dung


Thiết kế không thể tách rời nội dung. Nó hoạt động như một khuôn khổ để trình bày tin nhắn, ý tưởng đặc biệt.

Ví dụ, nếu bạn đang thiết kế một tấm poster quảng cáo để thu được lợi ích, ví dụ như một buổi hòa nhạc do một nghệ sĩ piano đẳng cấp thế giới, thì thiết kế của bạn có thể sẽ bao gồm một số yếu tố chính thức - có thể là màu đen và trắng, một kiểu chữ cổ điển. Nội dung sẽ thông báo những lựa chọn thiết kế có chủ ý.

Nếu chúng ta đang làm một poster tương tự cho một buổi hòa nhạc khác của một ban nhạc punk độc lập tại một quán bar địa phương - thì thiết kế sẽ rất khác. Có thể là một chút gì đó sắc sảo và ít tinh tế hơn, có thể sử dụng kỹ thuật vẽ tay và grunge, với phông chữ cứng hơn và bố trí lộn xộn hơn. Màu sắc có thể là bất cứ điều gì từ đơn sắc đến thổi hoàn toàn ảo giác.

Thiết Kế Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Kế Là Gì?

Hình 3:Thiết kế là nội dung
 

5 - 5. Kết Luận:


"Thiết kế" là "việc tạo ra một kế hoạch hoặc quy ước cho việc xây dựng một đối tượng hoặc một hệ thống (như trong bản thiết kế kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, quy trình kinh doanh, sơ đồ mạch và các mẫu may)". Thiết kế có ý nghĩa khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau (xem thiết kế ngành dưới đây). Trong một số trường hợp, việc xây dựng trực tiếp của một đối tượng (như trong đồ gốm, kỹ thuật, quản lý, lập trình và thiết kế đồ họa) cũng được coi là thiết kế.

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết