Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?

Hệ Mặt Trời cũng chứa hai vùng tập trung các thiên thể nhỏ hơn. Vành đai tiểu hành tinh, nó nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, có thành phần tương tự như các hành tinh đá với đa phần là đá và kim loại.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 273,122 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 01-11-2021 19:11:50
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 5 đánh giá)

Hệ Mặt Trời là gì?

 


"Hệ Mặt Trời" (Thái Dương Hệ) là "một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời", tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.
 


Đa phần các thiên thể quay quanh Mặt Trời, và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh có quỹ đạo gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo gần trùng khít với nhau gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Hệ mặt trời là gì? Chắc chắn đây là câu hỏi gợi được sự thích thú, trí tò mò và óc tưởng tượng cho nhiều nhiều người.Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?

Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/he-mat-troi-la-gi-tim-hieu-ve-he-mat-troi-la-gi.htmlHình 1: Hệ Mặt Trời là gì?
 

Cấu tạo của Hệ Mặt Trời là gì?


Bốn hành tinh nhỏ vòng trong gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa - người ta cũng còn gọi chúng là các hành tinh đá do chúng có thành phần chủ yếu từ đá và kim loại. Bốn hành tinh khí khổng lồ vòng ngoài có khối lượng lớn hơn rất nhiều so với 4 hành tinh vòng trong.

Hai hành tinh lớn nhất, Sao Mộc và Sao Thổ có thành phần chủ yếu từ heli và hiđrô; và hai hành tinh nằm ngoài cùng, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thành phần chính từ băng, như nước, amoniac và mêtan, và đôi khi người ta lại phân loại chúng thành các hành tinh băng đá khổng lồ.

Có sáu hành tinh và ba hành tinh lùn có các vệ tinh tự nhiên quay quanh. Các vệ tinh này được gọi là "Mặt Trăng" theo tên gọi của Mặt Trăng của Trái Đất. Mỗi hành tinh vòng ngoài còn có các vành đai hành tinh chứa bụi, hạt và vật thể nhỏ quay xung quanh.

Hệ Mặt Trời cũng chứa hai vùng tập trung các thiên thể nhỏ hơn. Vành đai tiểu hành tinh, nó nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, có thành phần tương tự như các hành tinh đá với đa phần là đá và kim loại. Bên ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương là các vật thể ngoài Sao Hải Vương có thành phần chủ yếu từ băng như nước, amoniac, mêtan.

Giữa hai vùng này, có 5 thiên thể điển hình về kích cỡ, Ceres, Pluto, Haumea, Makemake và Eris, được coi là đủ lớn đủ để có dạng hình cầu dưới ảnh hưởng của chính lực hấp dẫn của chúng, và được các nhà thiên văn phân loại thành hành tinh lùn.


Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?

Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/he-mat-troi-la-gi-tim-hieu-ve-he-mat-troi-la-gi.htmlHình 2: Cấu tạo của Hệ Mặt Trời là gì?
 
Ngoài ra có hàng nghìn thiên thể nhỏ nằm giữa hai vùng này, có kích thước thay đổi, như sao chổi, centaurs và bụi liên hành tinh, chúng di chuyển tự do giữa hai vùng này. Mặt Trời phát ra các dòng vật chất plasma, được gọi là gió Mặt Trời, dòng vật chất này tạo ra một bong bóng gió sao trong môi trường liên sao gọi là nhật quyển, nó mở rộng ra đến tận biên giới của đĩa phân tán. Đám mây Oort giả thuyết, được coi là nguồn cho các sao chổi chu kỳ dài, có thể tồn tại ở khoảng cách gần 1.000 lần xa hơn nhật quyển.

Thiên thể chính trong hệ Mặt Trời là Mặt Trời, một ngôi sao kiểu G2 thuộc dãy chính chứa 99,86% khối lượng của cả hệ và vượt trội về lực hấp dẫn. Bốn hành tinh khí khổng lồ của hệ chiếm 99% khối lượng còn lại, và khối lượng Sao Mộc kết hợp với khối lượng Sao Thổ thì chiếm hơn 90% so với khối lượng tất cả các thiên thể khác.

Hầu hết các thiên thể lớn có mặt phẳng quỹ đạo gần trùng mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất, gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Mặt phẳng quỹ đạo của các hành tinh nằm rất gần với mặt phẳng hoàng đạo, trong khi các sao chổi và vật thể trong vành đai Kuiper thường có mặt phẳng quỹ đạo nghiêng một góc lớn so với mặt phẳng hoàng đạo.

Mọi hành tinh và phần lớn các thiên thể khác quay quanh Mặt Trời theo chiều tự quay của Mặt Trời (ngược chiều kim đồng hồ, khi nhìn từ trên cực bắc của Mặt Trời). Nhưng cũng có một số ngoại lệ, như sao chổi Halley lại quay theo chiều ngược lại.

Cấu trúc tổng thể của những vùng trong hệ Mặt Trời được vẽ ở hình bên chứa Mặt Trời, bốn hành tinh vòng trong tương đối nhỏ được bao xung quanh bởi một vành đai các tiểu hành tinh đá, bốn hành tinh khí khổng lồ được bao xung quanh bởi vành đai Kuiper chứa các thiên thể băng đá. Các nhà thiên văn học đôi khi không chính thức chia cấu trúc hệ Mặt Trời thành các vùng tách biệt.

Trong hệ Mặt Trời, quỹ đạo của các hành tinh gần tròn, trong khi nhiều sao chổi, tiểu hành tinh và các vật thể thuộc vành đai Kuiper có quỹ đạo hình elip rất dẹt. Khoảng cách thực tế giữa các hành tinh là rất lớn, tuy nhiên nhiều minh họa về hệ Mặt Trời vẽ khoảng cách quỹ đạo của các hành tinh đều nhau.

Thực tế, đối với các hành tinh hay vành đai nằm càng xa Mặt Trời, thì khoảng cách giữa quỹ đạo của chúng càng lớn. Ví dụ, Sao Kim có khoảng cách đến Mặt Trời lớn hơn 0,33 đơn vị thiên văn (AU) so với khoảng cách từ Sao Thủy đến Mặt Trời, trong khi của Sao Thổ cách xa 4,3 AU so với Sao Mộc, và Sao Hải Vương cách xa 10,5 AU so với Sao Thiên Vương.

Nhiều nỗ lực đã thực hiện nhằm xác định tương quan khoảng cách giữa quỹ đạo của các hành tinh (ví dụ, quy luật Titius-Bode), nhưng chưa có một lý thuyết nào được chấp nhận.


Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?

Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/he-mat-troi-la-gi-tim-hieu-ve-he-mat-troi-la-gi.htmlHình 3: Đa phần các hành tinh trong hệ Mặt Trời sở hữu một hệ thứ cấp
 
Đa phần các hành tinh trong hệ Mặt Trời sở hữu một hệ thứ cấp của chúng, có các vệ tinh tự nhiên hoặc vành đai hành tinh quay quanh hành tinh. Các vệ tinh này còn được gọi là Mặt Trăng. Hai vệ tinh tự nhiên Ganymede của Sao Mộc và Titan của Sao Thổ còn lớn hơn cả Sao Thủy).

Các hành tinh khí khổng lồ như Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, thậm chí cả một vệ tinh của Sao Thổ còn có các vành đai hành tinh là những dải mỏng chứa các hạt vật chất nhỏ quay quanh chúng.

Hầu hết các vệ tinh tự nhiên lớn nhất đều quay đồng bộ với một mặt bán cầu luôn hướng về phía hành tinh. Những thiên thể vòng trong có thành phần chủ yếu là đá, tên gọi chung cho các hợp chất có điểm nóng chảy cao, như silicat, sắt hay nikel, tất cả vẫn duy trì ở trạng thái rắn từ khi trong giai đoạn tinh vân tiền hành tinh.

Sao Mộc và Sao Thổ có thành phần chủ yếu là khí, thuật ngữ thiên văn học cho những vật liệu có điểm nóng chảy cực thấp và áp suất hơi cao như hiđrô, heli, và neon, chúng luôn luôn ở pha khí trong các tinh vân. Băng, như nước, mêtan, ammoniac, hiđrô sunfua và cacbon điôxít, có điểm nóng chảy lên tới vài trăm Kelvin, trong khi pha của chúng lại phụ thuộc vào áp suất và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Chúng có thể tìm thấy dưới dạng băng, chất lỏng, hay khí trong nhiều nơi thuộc hệ Mặt Trời, trong khi trong các tinh vân chúng chỉ ở trạng thái băng (rắn) hoặc khí. Các chất băng đá là thành phần chủ yếu trên các Mặt Trăng của các hành tinh khí khổng lồ, cũng như chiếm phần lớn trong thành phần của Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương (gọi là các "hành tinh băng đá khổng lồ") và trong rất nhiều các vật thể nhỏ nằm bên ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Các chất khí và băng trong thiên văn học cùng được gọi là chất dễ bay hơi (volatiles).

Kết Luận: "Hệ Mặt Trời" (Thái Dương Hệ) là "một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời", tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "hệ mặt trời là gì"
Hệ Mặt Trời Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Là Gì?

Hệ Mặt Trời cũng chứa hai vùng tập trung các thiên thể nhỏ hơn. Vành đai tiểu hành tinh, nó nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, có thành phần tương tự như các hành tinh đá với đa phần là đá và kim loại.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 19:11:50 | Đăng nhập(144) - No Audio

Hành Tinh Đất Đá Là Gì? Tìm Hiểu Về Hành Tinh Đất Đá Là Gì?

Vào thời kỳ sơ khai, nhân kim loại nóng chảy của chúng tạo nên từ trường. Các hành tinh dạng này có khi có khí quyển, có thể có điều kiện để xuất hiện sự sống. Thuật ngữ hành tinh đất đá được sử dụng để phân biệt với loại hành tinh thông dụng thứ hai là hành tinh khí khổng lồ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 21:05:18 | Đăng nhập(140) - No Audio

Thẻ ngân hàng lâu không sử dụng có bị khóa không?

Sở hữu một chiếc ATM là một điều vô cùng hữu ích đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn thẻ ngân hàng lâu không sử dụng có bị khóa không?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 10:29:13 | Đăng nhập(17) - No Audio

Thẻ ngân hàng là gì? Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt với nhiều tiện ích. Thẻ ngân hàng bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 10:29:09 | Đăng nhập(13) - No Audio

Phí thường niên thẻ ngân hàng TechcomBank bao nhiêu?

Khi thực hiện mở thẻ tại TechcomBank, loại chi phí đầu tiên khách hàng thắc mắc là phí thường niên. Vậy phí thường niên TechcomBank 1 năm bao nhiêu? Khi

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 10:34:25 | Đăng nhập(13) - No Audio

Hướng dẫn rút tiền không cần thẻ ngân hàng Techcombank

Hiện nay, ngân hàng Techcombank cho phép khách hàng rút tiền mặt không cần thẻ. Vậy, cách rút tiền không cần thẻ ngân hàng Techcombank thực hiện như thế nào?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 04:04:56 | Đăng nhập(12) - No Audio

Hướng dẫn khóa thẻ ngân hàng Techcombank gấp khi bị mất thẻ

Khóa thẻ ATM TechcomBank là việc cần thiết, thực hiện ngay lập tức khi bị mất thẻ. Để biết cách khóa thẻ ngân hàng TechcomBank gấp, hãy theo dõi bài viết sau.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 10:31:12 | Đăng nhập(10) - No Audio

Hướng dẫn cách chuyển tiền qua số thẻ ngân hàng nhanh nhất

Ngoài cách chuyển tiền liên ngân hàng qua số tài khoản, khách hàng còn một cách chuyển tiền nhanh chóng hơn là chuyển tiền vào số thẻ ATM

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 10:31:03 | Đăng nhập(9) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục