4M là gì? Cách thức tác động và Một số ứng dụng của mô hình 4M

Nói đến 4M, chắc hẳn nhiều người thắc mắc 4M là gì?. Nếu các bạn không biết hay chưa hiểu rõ về 4M và cách thức tác động đến 4M là gì, hãy cùng VietAdsGroup.Vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 • Tạo bởi: | Lượt xem: 900 (View) | Ngày tạo: 2021-03-06 06:27:44
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 16 đánh giá)

1 - Định nghĩa 4M là gì? Các nhân tố của 4M

Nhiều người dù không biết 4M là gì nhưng vẫn có thể hiểu sơ qua 4M là 4 yếu tố cơ bản của một vấn đề nào đó. Đúng vậy, 4M được hiểu là kỹ thuật quản trị sản xuất, bao gồm 4 yếu tố: nguyên vật liệu, các trang thiết bị, nguồn nhân lực, các phương pháp. Cụ thể như sau:

1.1 - Materials – Nguyên vật liệu

 • Nhân tố này bao gồm vật tư, nguyên vật liệu, hệ thống tổ chức đảm bảo vật tư, nguyên vật liệu của doanh nghiệp. Nguồn vật tư, nguyên vật liệu được cung cấp đúng số lượng và đúng thời hạn sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm.

1.2 - Machines – Các trang thiết bị

 • 4M là gì ở đây chính là khả năng công nghệ, máy móc, thiết bị của doanh nghiệp. Có tác động rất lớn trong việc nâng cao những tính năng kỹ thuật của sản phẩm và nâng cao năng suất lao động.

1.3 - Men – Nguồn nhân lực

 • Con người, lực lượng lao động trong doanh nghiệp. Bao gồm tất cả các thành viên trong doanh nghiệp, từ những người lãnh đạo cấp cao nhất cho đến nhân viên thừa hành. Năng lực, phẩm chất của mỗi thành viên và mối liên kết giữa các thành viên có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng.

1.4 - Methods – Các phương pháp

 • 4M là gì ở đây có nghĩa là các phương pháp quản trị, công nghệ, trình độ tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất của doanh nghiệp. Với phương pháp công nghệ thích hợp, với trình độ tổ chức quản lý sản xuất tốt sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể khai thác tốt nhất các nguồn lực hiện có, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Sau khi tìm hiểu 4M là gì, bạn có những thắc mắc gì liên quan hay không? Liệu với những nhân tố trên thì nhân tố nào là quan trọng nhất? Theo nhiều nhà nghiên cứu, trong 4 yếu tố trên, nguồn nhân lực được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định các yếu tố còn lại.

Ngoài 4 yếu tố cơ bản nói trên, quản trị sản xuất còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như thông tin (information), môi trường (environment), đo lường (measure), hệ thống (system)…

2 - Cách thức tác động đến 4M

$M là gì? Để tác động đến 4M thì có những cách thức nào? Trong kỹ thuật quản trị sản xuất, một trong những nguyên tắc cơ bản là có 4M tốt, chúng ta cần phải có quy trình hợp lý, phù hợp để quản trị sản xuất, đồng thời quản lý nguồn nhân lực hiệu quả cao trong mọi hình thức. Để đánh giá hiệu quả quy trình quản trị sản xuất bao gồm những bước sau:

 • Mong muốn đạt được mục tiêu gì?
 • Lập kế hoạch để đạt được điều đó.
 • Xác định các nguồn nhân lực cần thiết.
 • Xác định nguồn cung ứng, biện pháp
 • Chuẩn bị nhằm sử dụng các nguồn lực.

3 - Một số ứng dụng mô hình 4M trong quản trị sản xuất

 • Nguyên vật liệu: Loại nguyên liệu nào cần cho sử dụng? Nhu cầu cụ thể? Khi nào cần đến? Vấn đề chất lượng, tiến độ cung cấp, sử dụng, tồn kho như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
 • Các trang thiết bị: Thiết bị nào là cần thiết và phù hợp? Bố trí, sử dụng ra sao để phát huy tối đa công suất? Công tác bảo dưỡng được chuẩn bị, thực hiện thế nào?
 • Nguồn nhân lực: Cần những nhân viên như thế nào? Làm sao để thu hút và giữ được họ? Điều gì giúp người lao động làm việc hiệu quả?
 • Các phương pháp: Quy trình sản xuất. Các tiêu chuẩn chất lượng, Các biện pháp gia công, định mức.

4 - Giám sát, kiểm soát sản xuất trong 4M

Việc giám sát, kiểm soát sản xuất và phân tích 4M có hiệu quả trong việc kiểm tra nhà máy, giảm thiểu hàng phế phẩm, nâng cao năng suất lao động. Cụ thể:

4.1 - Nguyên vật liệu

 • Chi phí nguyên vật liệu chiếm hơn 50% tổng chi phí sản xuất. Cần kiểm tra việc bảo quản và sử dụng nguyên vật liệu theo những tiêu chuẩn, định mức đã quy định

4.2 - Giám sát và kiểm soát các quá trình

 • Giao nhận – Bốc xếp và vận chuyển – Gia công chế biến – Tồn trữ

4.3 - Nguyên vật liệu đầu vào

 • Nguyên vật liệu là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Do đó, trước khi đưa vào sản xuất, cần kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào  bằng các bước như: Kiểm tra xem việc sử dụng phương tiện, thời gian vận chuyển, bốc dỡ có hợp lý không?
 • Tình trạng xử lý nguyên vật liệu có hợp lý không? có lãng phí không? Lượng hàng tồn kho có thích hợp không (ít hay nhiều quá)? Việc sắp xếp nguyên vật liệu trong kho, tại vị trí sản xuất có thích hợp không?

4.4 - Máy móc, thiết bị

 • Kiểm tra máy móc, thiết bị cũng rất quan trọng, bởi trong quá trình vận hành, máy móc, thiết bị có hỏng hóc sẽ làm gián đoạn cả quy trình sản xuất, dẫn đến chậm tiến độ sản xuất, gây thiệt hại lớn về mặt chất lượng và số lượng hàng hóa.
 • Vậy kiểm tra máy móc như thế nào? Có thể kiểm tra bằng cách: xem trước bảng hướng dẫn sử dụng máy móc, thiết bị để hiểu cách vận hành của chúng, máy móc, thiết bị này có phù hợp với năng lực của nhân viên không?
 • Có phù hợp với quy trình sản xuất không? Năng lượng sử dụng của chúng như thế nào? Định mức tiêu hao ra sao? Độ tin cậy, chất lượng có cảm thấy an tâm không? Việc sắp xếp, bố trí thiết bị, dụng cụ sản xuất có khoa học không?
 • Hệ thống điện, nước như thế nào?  Các hướng di chuyển và khoảng không gian thao tác có thuận tiện cho nhân viên sử dụng không? Hơn nữa, cần kiểm tra tài liệu bảo dưỡng và sửa chữa để chắc chắn rằng khi máy móc, thiết bị hỏng hóc biết cách sửa chữa kịp thời.

4.5 - Nguồn nhân lực

 • Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định sự phát triển của quá trình sản xuất, cần tìm hiểu những yếu tố như: xác định rõ tiêu chuẩn công việc, cái gì được làm và cái gì không được làm.
 • Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xác định kỹ năng nắm bắt công việc có tốt không, làm việc có tinh thần trách nhiệm cao không, năng suất lao động cao không, mối quan hệ giữa các cá nhân có tốt không, sự gắn bó với tổ chức có ổn không, có xảy ra mâu thuẫn nội bộ không?…
 • Không những thế, đánh giá điều này cũng cần thể hiện ở việc trình độ nhận thức trong công việc như thế nào, có ý muốn cải tiến, tinh thần tiết kiệm không, tình trạng sức khỏe có tốt không, có chịu được áp lực công việc không, ý thức về các vấn đề tiềm ẩn có tốt không?

4.6 - Các phương pháp

 • Có thể đưa ra các khía cạnh như: Nội dung tiêu chuẩn công việc có tốt không? Quy trình sản xuất có hợp lý không? Phương pháp áp dụng có tạo ra sản phẩm tốt không? Có phải là phương pháp làm tăng năng suất hay không?
 • Phương pháp tiến hành có an toàn không? Biểu đồ theo dõi kế hoạch thực hiện như thế nào? Lịch trình công việc được lập ra sao? Có sách hướng dẫn thao tác không? Có đủ ánh sáng và không khí để nhân viên làm việc một cách thoải mái nhất không?

5 - Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể hiểu 4M là gì và cách thức tác động đến 4M ra sao. Muốn quản trị sản xuất tốt cần có phương hướng, mục tiêu cũng như chiến lược rõ ràng. Mong rằng bạn đã tìm thấy kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình làm việc của mình qua chủ đề 4M là gì. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!


Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết