Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?

Chẳng hạn như dịch vụ du lịch, bạn không thể có khái niệm “thử” trước được. Vậy nên, dịch vụ có tính vô hình, các sản phẩm mà dịch vụ tạo ra là phi vật chất.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 769,941 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 19-07-2022 05:28:31
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 8 đánh giá)

Dịch vụ là gì?


"Dịch vụ" là "một lĩnh vực rất rộng"Dịch vụ nằm trong cấu trúc nền sản xuất xã hội. Ngoài lĩnh vực sản xuất sản phẩm vật chất ra, trong tổng sản phẩm quốc dân, sự đóng góp của khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Theo đà phát triển của lực lượng sản xuất xã hội và sự tiến bộ văn minh nhân loại, lĩnh vực dịch vụ phát triển hết sức phong phú.
 


Dịch vụ không chỉ ở các ngành phục vụ như lâu nay người ta vẫn thường quan niệm, hoặc như gần đây khái niệm dịch vụ được định nghĩa: “Dịch vụ là hoạt động cung ứng lao động, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu về sản xuất, kinh doanh, đời sống vật chất, tinh thần, các hoạt động ngân hàng, tín dụng, cầm đồ, bảo hiểm”, mà nó phát triển ở tất cả các lĩnh vực quản lý và các công việc có tính chất riêng tư (tư vấn về sức khoẻ, trang trí tiệc).Trong kinh tế học, dịch vụ được hiểu là những thứ tương tự như hàng hóa nhưng là phi vật chất.
 
 • Hiện nay, dịch vụ đang trở thành ngành công nghiệp chính mà mỗi quốc gia đều chú trọng phát triển. Vậy các tính chất của ngành dịch vụ là gì? Cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này.
   


Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?

Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dich-vu-la-gi-tim-hieu-ve-dich-vu-la-gi.htmlHình 1: Dịch vụ là gì?

Tính vô hình của dịch vụ là gì?  

Mình sẽ đưa ra một ví dụ nho nhỏ giúp bạn hiểu rõ về tính chất dịch vụ. Với các sản phẩm hàng hóa như quần áo giày dép đang được bày bán ở siêu thị, bạn có thể nhìn ngắm, ướm thử thoải mái trước khi mua.

Tuy nhiên, với các sản phẩm trong ngành dịch vụ bạn khó có thể làm điều tương tự. Chẳng hạn như dịch vụ du lịch, bạn không thể có khái niệm “thử” trước được. Vậy nên, dịch vụ có tính vô hình, các sản phẩm mà dịch vụ tạo ra là phi vật chất.
 

Tính không tách rời giữa quá trình sản xuất và quá trình tiêu dùng?

 

Ở các ngành như nông nghiệp hay công nghiệp, các sản phẩm sẽ mất một thời gian để sản xuất, sau đó có thể được lưu trữ bảo quản ở các kho rồi mới được vận chuyển đi tiêu thụ ở các nơi. Quá trình sản xuất và tiêu dùng hoàn toàn khác biệt tách rời nhau.

 • Trái lại, trong ngành dịch vụ, hai quá trình này luôn diễn ra đồng thời với nhau. Ví dụ như một bác sĩ không thể khám bệnh, điều trị nếu bệnh nhân không đến; các dịch vụ điện, nước, internet sẽ không tồn tại nếu không có người dùng.


Tuy nhiên, ngày nay, khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, cuộc sống của con người ngày càng nâng cao, một số sản phẩm dịch vụ vẫn có tính hữu hình. Một trong số đó là các dịch vụ giải trí như thể thao, âm nhạc; người dùng không cần phải đi xem trực tiếp mà có thể thưởng thức qua các đĩa CD, DVD, qua internet.
 


Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?

Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dich-vu-la-gi-tim-hieu-ve-dich-vu-la-gi.htmlHình 2: Tính không tách rời giữa quá trình sản xuất và quá trình tiêu dùng?
 

Tính không đồng đều về chất lượng của sản phẩm dịch vụ?

 

Các sản phẩm hàng hóa thông thường có thể sản xuất hàng loạt với những chất lượng giống nhau. Chỉ có các sản phẩm bị lỗi mới có chất lượng kém hơn. Trong khi đó, đối với ngành dịch vụ, các sản phẩm được cung cấp sẽ có chất lượng không đồng đều.

 • Ví dụ như người nhân viên bán hàng có thể nhiệt tình phục vụ chu đáo vào buổi sáng, nhưng khi phải làm việc liên tục hoặc có quá đông khách cùng một lúc, chắc chắn chất lượng dịch vụ sẽ không được tốt như ban đầu nữa.

Tính không thể dự trữ được

 

Một trong những tính chất của ngành dịch vụ rất rõ ràng đó là tính không thể lưu trữ. Đơn giản vì các sản phẩm dịch vụ có tính vô hình, mà đã hô hình thì không thể tồn tại cái kho nào có thể lưu trữ nó được.
 

 • Hiểu được các tính chất của ngành dịch vụ là gì?, bạn sẽ dễ dàng đánh giá những tác động của chúng đến doanh nghiệp từ đó có thể đưa ra những phương pháp kinh doanh dịch vụ hiệu quả.
   

Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?

Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dich-vu-la-gi-tim-hieu-ve-dich-vu-la-gi.htmlHình 3: Tính không đồng đều về chất lượng của sản phẩm dịch vụ?
 

Kết luận


Một trong những tính chất của ngành dịch vụ rất rõ ràng đó là tính không thể lưu trữ. Đơn giản vì các sản phẩm dịch vụ có tính vô hình, mà đã hô hình thì không thể tồn tại cái kho nào có thể lưu trữ nó được. Hiểu được các tính chất của ngành dịch vụ là gì?, bạn sẽ dễ dàng đánh giá những tác động của chúng đến doanh nghiệp từ đó có thể đưa ra những phương pháp kinh doanh dịch vụ hiệu quả.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "dịch vụ là gì"
Dịch vụ là gì và một vài tính chất dịch vụ dễ hiểu?

Chẳng hạn như dịch vụ du lịch, bạn không thể có khái niệm “thử” trước được. Vậy nên, dịch vụ có tính vô hình, các sản phẩm mà dịch vụ tạo ra là phi vật chất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 05:28:31 | FAQPage(1399) - No Audio

Dịch vụ là gì? Những ý nghĩa của Dịch vụ

dịch vụ (DV) là bất kỳ hoạt động hay lợi ích nào mà chủ thể này cung cấp cho chủ thể kia, trong đó đối tượng cung cấp nhất thiết phải mang tính vô hình

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 09:27:38 | Đăng nhập(151) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục