Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?

Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzym. Enzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 410,553 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 05-09-2024 09:35:00
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 15 đánh giá)

Enzym là gì?


"Enzym" hay "enzim" (tiếng Anh"enzyme" hay còn gọi là men là "chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein". Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzymEnzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.
 

Hầu hết phản ứng được xúc tác bởi enzym đều có tốc độ cao hơn nhiều so với khi không được xúc tác. Có trên 4000 phản ứng sinh hóa được xúc tác bởi enzym. Hoạt tính của enzym chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Chất ức chế là các phân tử làm giảm hoạt tính của enzym, trong khi yếu tố hoạt hóa là những phân tử làm tăng hoạt tính của enzym.
 


Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?

Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/enzym-la-gi-tim-hieu-ve-enzym-la-gi.html


 

Hình 1: Enzym còn gọi là men
 

Tính chất của enzym là gì?

Enzym có bản chất là protein nên có tất cả thuộc tính lý hóa của protein. Đa số enzym có dạng hình cầu và không đi qua màng bán thấm do có kích thước lớn.
 

  • Tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực khác, không tan trong ete và các dung môi không phân cực.
  • Không bền dưới tác dụng của nhiệt độ, nhiệt độ cao thì enzym bị biến tính. Môi trường axít hay bazơ cũng làm enzym mất khả năng hoạt động.
  • Enzym có tính lưỡng tính: tùy pH của môi trường mà tồn tại ở các dạng: cation, anion hay trung hòa điện.
  • Enzym chia làm hai nhóm: enzym một cấu tử (chỉ chứa protein) như pepsin, amylase và các enzym hai cấu tử (trong phân tử còn có nhóm không phải protein)


Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?

Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/enzym-la-gi-tim-hieu-ve-enzym-la-gi.html

Hình 2: Phần lớn enzym tồn tại dưới dạng hình cầu
 

Trong phân tử enzym hai cấu tử có hai phần  

  • Apoenzym: phần protein (nâng cao lực xúc tác của enzym, quyết định tính đặc hiệu)
  • Coenzym: phần không phải protein (trực tiếp tham gia vào phản ứng enzym), bản chất là những hợp chất hữu cơ phức tạp.


Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?

Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/enzym-la-gi-tim-hieu-ve-enzym-la-gi.html

Hình 3: Enzym tồn tại ở dạng cation
 

Kết luận 

Hầu hết phản ứng được xúc tác bởi enzym đều có tốc độ cao hơn nhiều so với khi không được xúc tác. Có trên 4000 phản ứng sinh hóa được xúc tác bởi enzym. Hoạt tính của enzym chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Chất ức chế là các phân tử làm giảm hoạt tính của enzym, trong khi yếu tố hoạt hóa là những phân tử làm tăng hoạt tính của enzym.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "enzyme là gì"
Enzym là gì và thành phần và tính chất của Enzym ra sao?

Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzym. Enzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-09-05 09:35:00 | FAQPage(1990) - No Audio

Enzyme là gì? Những ý nghĩa của Enzyme

Enzyme là tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein, được tạo thành từ các tế bào sinh vật. Dù là thực vật hay động vật, nơi nào tồn tại sự sống chắc chắn sẽ tồn tại enzyme.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-09-05 09:54:48 | Đăng nhập(882) - No Audio


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục