SEO Mũ Trắng Là Gì? Tìm Hiểu SEO Mũ Trắng Là Gì?

SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công việc đòi hỏi sự tư duy và đào sâu suy nghĩ để có thể đảm bảo được từ khóa của Website có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm để sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm trên Internet.

 • Tạo bởi: | Lượt xem: 3,412 (View) | Ngày tạo: 2021-03-08 10:45:19
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 9 đánh giá)


1 - SEO Mũ Trắng Là Gì?


"SEO mũ trắng" là thuật ngữ dành cho những nhà làm SEO chân chính, làm theo các quy chuẩn về công việc SEO đã đặt ra. SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công việc đòi hỏi sự tư duy và đào sâu suy nghĩ để có thể đảm bảo được từ khóa của Website có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm để sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm trên Internet.

Có nhiều người làm SEO áp dụng những thủ thuật SEO xấu và cũng có không ít người làm nghề lại có những cách SEO tốt. Nhưng liệu có phương pháp nào là sự pha trộn của hai trường phải này mà mang lại hiệu quả tối ưu thực sự hay không?


Có lẽ bạn đã từng nghe nói về SEO mũ trắng (White Hat SEO), SEO mũ đen (Black Hat SEO) và SEO mũ xám (Grey Hat SEO). Bạn phân vân không biết 3 kỹ thuật tối ưu này là gì? Giữa chúng có gì khác nhau? Và quan trọng nhất là bạn muốn biết kỹ thuật nào nên được áp dụng trong công việc hiện tại của mình? Vậy thì bài viết này của VietAdsgroup.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.
 

SEO Mũ Trắng Là Gì? Tìm Hiểu SEO Mũ Trắng Là Gì?


Hình 1: SEO mũ trắng là những nhà SEO chuyên nghiệp

 

1.1 - Các kỹ thuật của SEO mũ trắng là gì?


White Hat SEO là một kỹ thuật tối ưu hóa Website để nó có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm tuân theo mọi nguyên tắc và luật chơi” mà các công cụ tìm kiếm đưa ra. Mà ở đây tôi chỉ xin đề cập đến Google. Phương pháp tối ưu này chủ yếu liên quan đến việc xây dựng và quảng bá những nội dung tươi mới trên Website của bạn để hấp dẫn độc giả, cũng như các công cụ tìm kiếm.
 

Ví dụ: Nếu bạn đang vận hành một Website về dịch vụ du lịch thì những bài viết giới thiệu về tour và những kinh nghiệm du lịch quý báu sẽ giúp độc giả thấy được cái họ cần. Đây là việc tối ưu Website theo kỹ thuật SEO mũ trắng.
 

Vấn đề quan trọng nhất ở đây chính là làm thế nào để viết được các nội dung thực sự chất lượng cho người đọc, chứ không phải cho công cụ tìm kiếm. Nếu độc giả cảm thấy thích thú với những nội dung bạn viết ra thì khả năng rất cao là họ sẽ chia sẻ chúng và quay trở lại trang Web của chúng ta thường xuyên hơn. Kết quả là Website của chúng ta dần dần trở lên uy tín hơn.
 

Những cách tối ưu hóa On-page và Offpage theo trường phái White Hat SEO được Google khuyến nghị là an toàn cho việc thăng hặng của Website thường liên quan đến các công việc sau:

 • Cấu trúc lại Website
 • Nghiên cứu và phân bỏ từ khóa
 • Xây dựng nội dung
 • Xây dựng liên kết nội bộ
 • Xây dựng backlink

Việc đặt từ khóa cần tối ưu trong những phần trên không chỉ giúp cho BOT của công cụ tìm kiếm dễ dàng phân tích trang Web của bạn, mà còn giúp nó trả về những kết quả tìm kiếm tốt và có liên quan nhất với nhu cầu của người dùng. Khi từ khóa bạn tối ưu phù hợp với từ khóa mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm thì khả năng cao là Google sẽ giới thiệu trang Web của bạn tới người dùng. Kết quả  là thứ hạng Website của chúng ta được cải thiện và sẽ có nhiều lượt khách truy cập hơn.
 

SEO Mũ Trắng Là Gì? Tìm Hiểu SEO Mũ Trắng Là Gì?
Hình 2: Sự bền vững của SEO mũ trắng
 

1.2 - Kỹ thuật SEO mũ xám là gì?


kỹ thuật SEO nào trung hòa được kỹ thuật SEO mũ trắng với mũ đen hay không? Có cách nào để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng và an toàn hay không? Câu trả lời là CÓ. Và đó chính là Grey Hat SEO – SEO mũ xám.
 

Về cơ bản thì trường phái mũ xám là kết quả của sự kết hợp 2 trường phái SEO phía trên. Mặc dù khi áp dụng kỹ thuật này thì người làm SEO phải thường xuyên sử dụng qua lại giữa cách tối ưu mũ trắng và mũ đen, nhưng vẫn có không ít tranh luận cho rằng Grey Hat là cách SEO sử dụng kỹ thuật tối ưu mũ đen để dạt được các kết quả theo hướng mũ trắng.
 

Không giống với White Hat và Black Hat, thật khó để người ta liệt kê ra được đâu là những công việc mà người làm SEO theo cách Grey Hat hay sử dụng. Ví dụ, việc mua bán và trao đổi lên kết xưa nay vẫn được coi là đi ngược lại với"tôn chỉ" của Google. Nếu chủ nhân Website A trả tiền để mua link từ Website B thì đôi bên cùng có lợi. Webmaster B thì có tiền còn trang Web A thì có thêm traffic và backlink. Nhưng cách là này lại không được Google ủng hộ, nhưng họ cũng không cần thiết phải xử phạt. Và đây chính là một trong nhiều cách SEO mũ xám.
 

SEO Mũ Trắng Là Gì? Tìm Hiểu SEO Mũ Trắng Là Gì?


Hình 3: Hậu quả của SEO mũ đen
 

1.3 - Kỹ thuật SEO mũ đen là gì?


Đầu tiên có thể khẳng định ngay là Black Hat là kỹ thuật SEO trái ngược hoàn toàn với White Hat đã trình bày ở trên. Nó không tuân thủ bất kỳ quy tắc và luật lệ nào mà Google đưa ra. Và hậu quả của việc "vượt rào" này tất nhiên sẽ là hình phạt giành cho trang Web của bạn từ chính các công cụ tìm kiếm.
 

Vậy làm thế nào để biết cách SEO hiện tại của bạn có phải là mũ đen hay không? Trong một bài viết gần đây về Black Hat SEO thì Blog Wordstream đã có một định nghĩa rất hay, đó là: Cho dù thứ hạng có chiều hướng tăng nhưng sự thật thì bạn không mang lại được giá trị cho người dùng thì có thể coi đây là cách SEO mũ đen.
 

Kỹ thuật SEO Black Hat bao gồm các công việc sau:
 

 • Spam từ khóa
 • Ẩn văn bản và liên kết
 • Các trang ẩn và Doorway (cổng sau)
 • Spam nội dung lên các Website khác nhau
 • Spam backlink (hay còn gọi là Link Schemes)

Đừng mạo hiểm sử dụng áp dụng kỹ thuật SEO mũ đen trong việc tối ưu hóa Website trên các công cụ tìm kiếm. Việc này có thể khiến bạn thích thú ở những lúc đầu. Càng về sau thì bạn sẽ phải vừa làm vừa lo do Website có thể đã bị Google đưa vào tầm ngắm và sẽ bị phạt bất kỳ khi nào nếu không cẩn thận. Google không thích những gì đến một cách quá nhanh và quá đột biến khi bạn áp dụng Black Hat SEO.
 

SEO Mũ Trắng Là Gì? Tìm Hiểu SEO Mũ Trắng Là Gì?
Hình 4: Tác hại của SEO mũ đen
 

Tại sao không phải tất cả người làm SEO nào cũng dùng kỹ thuật SEO mũ trắng, cho dù đây là cách SEO mà Google thích nhất?
 

Câu trả lời nhanh gọn nhất cho câu hỏi này chính là White Hat là một phương pháp làm SEO có tiến độ chậm và mất nhiều thời gian để thấy được hiệu quả thực sự. Nhưng bù lại thì kỹ thuật này rất an toàn và mang lại sự chắc chắn cho kết quả của toàn bộ chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 

Lời kếtSEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công việc đòi hỏi sự tư duy và đào sâu suy nghĩ để có thể đảm bảo được từ khóa của Website có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm để sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm trên Internet. Có nhiều người làm SEO áp dụng những thủ thuật SEO xấu và cũng có không ít người làm nghề lại có những cách SEO tốt

 


Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết