Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Sinh Trắc Học Là Gì?

Hộ chiếu sinh trắc học hay còn gọi là hộ chiếu điện tử/ e-passport / ePassport / passport sinh trắc học là một dạng hộ chiếu được kết hợp giữa giấy truyền thống với một phương tiện để lưu thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh, giới tính) và dữ liệu sinh trắc học của chủ sở hữu

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 461,610 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 25-12-2022 22:14:25
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 5 đánh giá)

 

 

Hộ chiếu sinh trắc học là gì?"Hộ chiếu sinh trắc học" là "loại hộ chiếu kết hợp giữa giấy truyền thống và một phương tiện để lưu các thông tin sinh trắc học của chủ sở hữu như: vân tay, gương mặt hoặc nhận diện mống mắt".
 

Hộ chiếu sinh trắc học hay còn gọi là hộ chiếu điện tử/ e-passport / ePassport / passport sinh trắc học là một dạng hộ chiếu được kết hợp giữa giấy truyền thống với một phương tiện để lưu thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh, giới tính,...) và dữ liệu sinh trắc học của chủ sở hữu. 

Thường phương tiện đó sẽ là một con chip kết hợp với ăng-ten không dây nhúng trong bìa trước, sau hoặc ở trang giữa của passport. Mô tả chi tiết về quyển hộ chiếu cũng như cấu hình con chip nói trên được quản lý bởi Hiệp hội Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), còn dữ liệu sinh trắc học có thể được xài bao gồm vân tay, gương mặt hoặc nhận diện mống mắt.

Trên các passport điện tử sẽ có biểu tượng của một con chip được giản thể như trong ảnh dưới đây:

 

 


Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Sinh Trắc Học Là Gì?

Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Sinh Trắc Học Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-ho-chieu-sinh-trac-hoc-la-gi.html

 

Theo tài liệu ICAO 9303, chỉ có tấm ảnh kĩ thuật số của chi tiết sinh trắc học là được lưu trên con chip. Việc so sánh dữ liệu trên chip với dữ liệu thật sự của chủ sở hữu passport sẽ được tiến hành bằng các hệ thống hiện đại ở hải quan để đảm bảo sự an toàn. Tất nhiên, giao thức để kết nối không dây giữa passport và hệ thống này (contactless card) cũng được chuẩn hóa để mọi quốc gia có thể sử dụng nó dễ dàng và không gây trở ngại cho người đi du lịch. Thậm chí các nhà sản xuất passport khác nhau cũng phải dùng chung chuẩn này. 

 

 

 

Tại sao nên sử dụng hộ chiếu sinh trắc học?

 

Theo trang web của chính phủ Canada, mục tiêu chính của hộ chiếu sinh trắc học là tăng tính an ninh, từ đó hạn chế tình trạng giả mạo hộ chiếu. Còn theo trang web của Bộ Nội vụ Mỹ, ePassport có thể giúp chống lại tình trạng trộm cắm hộ chiếu để làm chuyện xấu, tăng cường bảo mật sự riêng tư cho người dùng, cũng như khiến việc chỉnh sửa hộ chiếu để nhập cư trái phép trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Một số người cho rằng hộ chiếu điện tử sẽ giúp bạn đi qua hải quan nhanh hơn, tuy nhiên không có gì đảm bảo điều đó. Nếu cảm thấy nghi vấn, nhân viên hải quan vẫn sẽ hỏi bạn hàng loạt câu hỏi như hiện nay mà thôi, chủ yếu nó chỉ giúp quá trình truyền tải thông tin từ passport sang hệ thống quản lý xuất nhập cảnh được dễ hơn, chính xác hơn, an toàn hơn.

 

 

Cấu tạo của một quyển ePassport​


Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Sinh Trắc Học Là Gì?

Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Sinh Trắc Học Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-ho-chieu-sinh-trac-hoc-la-gi.html

 

 

Những vấn đề nảy sinh khi sử dụng hộ chiếu sinh trắc học

 

Những thứ liên quan đến công nghệ thì vấn đề phát sinh thường sẽ là tính bảo mật thông tin. Làm thế nào để thông tin của mọi người không bị theo dõi, hoặc bị chiếm đoạt bởi hacker vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết triệt để.

Kể từ khi passport điện tử được giới thiệu, nhiều vụ tấn công đã được thử nghiệm và trình diễn. Năm 2005, một chuyên gia bảo mật nhận thấy rằng số passport của Đức có thể được dự đoán trước nên kẻ xấu có thể dùng kĩ thuật dự đoán để tạo ra key đọc dữ liệu trên chip. Năm 2006, một phần mềm được viết ra để triển khai ý tưởng này. Cũng trong năm này, đã có một nghiên cứu cho thấy việc copy dữ liệu từ passport này sang passport khác có thể được thực hiện rất nhanh và bằng các công cụ đơn giản bởi vì có nhiều ePassport chưa được triển khai chức năng Active Authentication (chống sao chép).

Năm 2008, một nhóm đến từ Đại học Radboud/Lausitz trình bày một phương pháp hack để biết được passport đó đến từ nước nào mà không cần phải có key bảo mật. Năm 2010, hai chuyên gia bảo mật trình diễn việc chỉnh sửa lại các yêu cầu BAC để theo dõi passport của người dùng.

Trong khi đó, nhiều tổ chức hoạt động nhân quyền ở nhiều quốc gia thì cho rằng việc người dân không biết chính xác dữ liệu trong con chip có gì có thể gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư của họ. Họ cũng bày tỏ quan ngại về việc dữ liệu có thể bị đánh cắp vì sóng không dây RFID có tầm hoạt động rộng (1-4m), đồng thời đề xuất tăng số lượng chuyên gia bảo mật để làm cho ePassport ngày càng trở nên an toàn hơn. Tờ BBC thì dẫn lời một chuyên gia nói rằng trong quá trình xác thực dữ liệu sẽ có rất nhiều lỗ hổng có thể bị khai thác để làm chuyện xấu.

Ngoài ra, hệ thống bảo mật hiện tại cũng chỉ được thiết kế để chống lại những công dân không đáng tin cậy, nó không thể chống lại một chính phủ đã bị tham nhũng nặng hay các quốc gia triển khai ePassport nhưng chưa đạt đủ chuẩn trong việc xử lý thông tin.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "vân tay"
Passport Là Gì? Tìm Hiểu Về Passport Là Gì?

Hộ chiếu thì thường chứa tên của chủ sở hữu , địa điểm và ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký , quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn và các thông tin nhận dạng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-27 05:15:43 | Đăng nhập(743) - No Audio

Visa Là Gì? Tìm Hiểu Về Visa Là Gì?

Visa và passport khác nhau hoàn toàn, không liên quan gì tới nhau, tuy vậy nhưng khá nhiều người nhầm lẫn hai thuật ngữ đó là một, lý do là vì visa và passport là hai tài liệu luôn liền với nhau và đều sử dụng để xuất nhập cảnh, lưu trú ở nước ngoài.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 12:39:51 | Đăng nhập(487) - No Audio

Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Sinh Trắc Học Là Gì?

Hộ chiếu sinh trắc học hay còn gọi là hộ chiếu điện tử/ e-passport / ePassport / passport sinh trắc học là một dạng hộ chiếu được kết hợp giữa giấy truyền thống với một phương tiện để lưu thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh, giới tính) và dữ liệu sinh trắc học của chủ sở hữu

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 22:14:25 | Đăng nhập(350) - No Audio

Hộ chiếu là gì? Tìm hiểu về  hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (trước đây, còn được gọi là "sổ thông hành" ở Miền Nam Việt Nam) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác. Trước đây, tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Ngày nay, có nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, có thể chỉ là một tấm thẻ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 18:22:44 | FAQPage(348) - No Audio

Thị Thực Là Gì? Tìm Hiểu Về Thị Thực Là Gì?

Các quốc gia thường có các điều kiện để các cấp thị thực, chẳng hạn như thời hạn hiệu lực của thị thực, khoảng thời gian mà đương sự có thể lưu lại đất nước của họ. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 21:25:37 | Đăng nhập(282) - No Audio

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài, phải làm sao?

Trước khi bạn nghĩ đến tình cảnh xấu nhất là mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài, hãy chuẩn bị kỹ cho bản thân mình để không bao giờ gặp phải.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 13:29:12 | Đăng nhập(201) - No Audio

Hộ chiếu là gì? Tìm hiểu về hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (trước đây, còn được gọi là "sổ thông hành" ở Miền Nam Việt Nam) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-27 14:42:52 | FAQPage(197) - No Audio

Vì sao hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng khi xin visa

Nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn 6 tháng, trong nhiều trường hợp bạn còn không được lên máy bay dù không vi phạm quy định nào.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 03:12:48 | Đăng nhập(194) - No Audio

3 lưu ý quan trọng khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Bạn cần báo với cảnh sát và cơ quan đại diện ngoại giao nhanh nhất có thể, sau đó cần quan tâm đến các giải pháp tài chính.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-21 18:19:46 | Đăng nhập(183) - No Audio

Điều cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Trình báo cơ quan chức năng, chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin giấy thông hành là những điều bạn nên làm khi mất hộ chiếu.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-23 10:55:08 | Đăng nhập(173) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục