Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?

Kẽm là một nguyên tố kim loại lưỡng tính, kí hiệu là Zn và có số nguyên tử là 30. Nó là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn nguyên tố. Kẽm, trên một số phương diện, có tính chất hóa học giống với magiê, vì ion của chúng có bán kính giống nhau và có trạng thái oxi hóa duy nhất ở điều kiện bình thường là +2. Kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 trong lớp vỏ Trái Đất và có 5 đồng vị bền.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 780,355 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 02:57:36
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 5 đánh giá)

Kẽm là gì?


"Kẽm" là "một nguyên tố kim loại lưỡng tính". Với kí hiệu là Zn và có số nguyên tử là 30. Nó là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn nguyên tố.
Kẽm, trên một số phương diện, có tính chất hóa học giống với magiê, vì ion của chúng có bán kính giống nhau và có trạng thái oxi hóa duy nhất ở điều kiện bình thường là +2. Kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 trong lớp vỏ Trái Đất và có 5 đồng vị bền.


Kẽm cũng thuộc một trong những kim loại không thể thiếu vắng trong cuộc sống của con người, áp dụng vào nhiều việc khác nhau, vì vậy chúng ta dễ dàng bắt gặp kim loại này ở khắp nơi.


Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?

Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kem-la-gi-tim-hieu-ve-kem-la-gi2524.htmlHình 1: Kẽm là gì?
 

Vai trò của Kẽm trong cuộc sống là gì?


Quặng kẽm phổ biến nhất là quặng sphalerit, một loại kẽm sulfua. Những mỏ khai thác lớn nhất nằm ở Úc, Canada và Hoa Kỳ. Công nghệ sản xuất kẽm bao gồm tuyển nổi quặng, thiêu kết, và cuối cùng là chiết tách bằng dòng điện. Đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm đã bắt đầu được sử dụng muộn nhất từ thế kỷ 10 TCN.

Mãi cho đến thế kỷ 13 thì kẽm nguyên chất mới được sản xuất quy mô lớn ở Ấn Độ, và đến cuối thế kỷ 16 thì người châu Âu mới biết đến kẽm kim loại. Các nhà giả kim thuật đốt kẽm trong không khí để tạo thành một chất mà họ gọi là "len của nhà triết học" hay "tuyết trắng".

Nhà hóa học người Đức Andreas Sigismund Marggraf được công nhận đã tách được kẽm kim loại tinh khiết năm 1746. Luigi Galvani và Alessandro Volta đã phát hiện ra các đặc tính hóa điện của kẽm năm vào 1800. Ứng dụng chính của kẽm là làm lớp phủ chống ăn mòn trên thép. Các ứng dụng khác như làm pin kẽm, và hợp kim như đồng thau.


Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?

Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kem-la-gi-tim-hieu-ve-kem-la-gi2524.htmlHình 2: Vai trò của Kẽm trong cuộc sống là gì?
 

Thiếu kẽm gây ra vấn đề gì cho sức khỏe?

Nhiều hợp chất kẽm cũng được sử dụng phổ biến như kẽm cacbonatkẽm gluconat (bổ sung dinh dưỡng), kẽm clorua (chất khử mùi), kẽm pyrithion (dầu gội đầu trị gàu), kẽm sulfua (sơn huỳnh quang), và kẽm methyl hay kẽm diethyl sử dụng trong hóa hữu cơ ở phòng thí nghiệm. Kẽm là một chất khoáng vi lượng thiết yếu cho sinh vật và sức khỏe con người.

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người ở các nước đang phát triển và liên quan đến nguyên nhân một số bệnh. Ở trẻ em, thiếu kẽm gây ra chứng chậm phát triển, phát dục trễ, dễ nhiễm trùng và tiêu chảy, các yếu tố này gây thiệt mạng khoảng 800.000 trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm.

Các enzym liên kết với kẽm trong trung tâm phản ứng có vai trò sinh hóa quan trọng như alcohol dehydrogenase ở người. Ngược lại việc tiêu thụ quá mức kẽm có thể gây ra một số chứng như hôn mê, bất động cơ và thiếu đồng.


Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?

Kẽm là gì? Tìm hiểu về kẽm là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kem-la-gi-tim-hieu-ve-kem-la-gi2524.htmlHình 3: Ngược lại việc tiêu thụ quá mức kẽm có thể gây ra một số chứng như hôn mê
 
Kết Luận: "Kẽm" là "một nguyên tố kim loại lưỡng tính". Với kí hiệu là Zn và có số nguyên tử là 30. Nó là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn nguyên tố. Kẽm, trên một số phương diện, có tính chất hóa học giống với magiê, vì ion của chúng có bán kính giống nhau và có trạng thái oxi hóa duy nhất ở điều kiện bình thường là +2. Kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 trong lớp vỏ Trái Đất và có 5 đồng vị bền.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục