Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?

Những nếp nhăn của tuổi tác hằn rõ trên mặt là một trong những dấu hiệu của quá trình lão hóa. Tuổi già của sinh vật thường kèm theo biểu hiện giảm khả năng chống chọi với stress, mất dần cân bằng nội môi và tăng nguy cơ mắc bệnh tật. Do đó, cái chết là một kết cục cuối cùng của lão hóa.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 476,429 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 05-07-2024 22:11:22
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 17 đánh giá)

Lão Hóa là gì?


"Lão hóa" Tiếng Anh còn gọi "senescence", xuất phát từ senex trong tiếng Latin có nghĩa là "người già", "tuổi già") là trạng thái hay quá trình tạo nên tuổi tác, già nua. Lão hóa tế bào là một hiện tượng khi các tế bào phân lập trở nên hạn chế khả năng phân chia trong môi trường nuôi cấy.

Lão hóa cơ thể đề cập đến quá trình trưởng thành và già nua của sinh vật. Những quá trình này không liên quan đến cơ chế apoptosis (chết tế bào theo chương trình). Cụ già Ann Pouder (8 tháng 4, 1807 - 10 tháng 7, 1917) là một trong những người sống thọ nhất thế giới.

Lão hóa là quá trình diễn ra tất yếu của mọi sự sống trên Trái Đất, sự lão hóa chịu tác động của cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài cơ thể của những sinh vật này.Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?

Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lao-hoa-la-gi-tim-hieu-ve-lao-hoa-la-gi.htmlHình 1: Lão Hóa là gì?

Các dấu hiệu của sự Lão Hóa là gì?  

Những nếp nhăn của tuổi tác hằn rõ trên mặt là một trong những dấu hiệu của quá trình lão hóa. Tuổi già của sinh vật thường kèm theo biểu hiện giảm khả năng chống chọi với stress, mất dần cân bằng nội môi và tăng nguy cơ mắc bệnh tật.

Do đó, cái chết là một kết cục cuối cùng của lão hóa. Một số nhà khoa học trong lĩnh vực biogerontology cho rằng tuổi già bản thân nó là một loại bệnh và có thể cứu chữa được, mặc dù đây là một vấn đề đang tranh cãi.

Người ta đã xác định một số yếu tố di truyền và môi trường tác động đến quá trình lão hóa ở các sinh vật mô hình, điều này đem lại hy vọng có thế làm chậm, giữ hoặc phục hồi lại sự lão hóa ở con người. Ví dụ, chế độ ăn kiêng (khoảng 30% nhu cầu thường nhật) đã kéo dài tuổi thọ của nấm men, sâu, ruồi, chuột và khỉ.

Một vài gene cần thiết cho quá trình này đã được xác định và việc sửa đổi các gene này cũng đem lại tác dụng như ăn kiêng. Chất Resveratrol, một loại polyphenol có trong rượu vang đỏ cũng cho thấy khả năng kéo dài tuổi thọ của nấm men, sâu và ruồi. Khói thuốc lá là một yếu tố thúc đẩy sự lão hóa, những người hút thuốc thường già nhanh hơn những người không hút.


Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?

Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lao-hoa-la-gi-tim-hieu-ve-lao-hoa-la-gi.htmlHình 2: Các dấu hiệu của sự Lão Hóa là gì?

Nguyên nhân gây Lão Hóa là gì?


Nguyên nhân gây lão hóa được giải thích bằng nhiều thuyết khác nhau: thuyết di truyền, thuyết gốc tự do Ngoài ra, hiện tượng lão hóa có liên quan đến đột biến gen còn gây hội chứng già trước tuổi hay liên quan đến tuổi thọ con người. Quá trình lão hóa diễn ra ở mọi cơ quan trong cơ thể và gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên nếu thực hiện tích cực một số biện pháp, chúng ta có thể trì hoãn quá trình lão hóa. Tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, các kiến thức về sự lão hóa được phổ biến rộng rãi cho người dân và các biện pháp này đã giúp cho tuổi thọ của người Nhật kéo dài đến 86 tuổi.

Ở Hàn Quốc, các dược thảo chống lão hóa như nhân sâm, dinh dưỡng, thuốc bổ dưỡng, thể dục, các yếu tố gây ra lão hóa được phổ cập cho người dân và đã giúp kéo dài tuổi thọ đến 78,5 tuổi.

Các danh nhân Hy Lạp có các nhân tố di truyền tốt hầu hết đều có tuổi thọ rất cao, Pythagoras sống gần 80 tuổi, Sophocles thọ gần 90 tuổi. Triết gia nổi tiếng như Gorgias 107 tuổi, Democritus 90 tuổi, Platon 80 tuổi, Diogenes thành Sinope 89 tuổi, Cleanthes 99 tuổi. Ở Việt Nam, lão hóa là một trong những vấn đề đang rất được quan tâm, tuy nhiên tài liệu và thông tin về lão hóa còn rất giới hạn.


Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?

Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lao-hoa-la-gi-tim-hieu-ve-lao-hoa-la-gi.htmlHình 3: Nguyên nhân gây Lão Hóa là gì?
 
Kết Luận: "Lão hóa" Tiếng Anh còn gọi "senescence", xuất phát từ senex trong tiếng Latin có nghĩa là "người già""tuổi già") là trạng thái hay quá trình tạo nên tuổi tác, già nua. Lão hóa tế bào là một hiện tượng khi các tế bào phân lập trở nên hạn chế khả năng phân chia trong môi trường nuôi cấy. 
Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "lão hóa là gì"
Lão Hóa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lão Hóa Là Gì?

Những nếp nhăn của tuổi tác hằn rõ trên mặt là một trong những dấu hiệu của quá trình lão hóa. Tuổi già của sinh vật thường kèm theo biểu hiện giảm khả năng chống chọi với stress, mất dần cân bằng nội môi và tăng nguy cơ mắc bệnh tật. Do đó, cái chết là một kết cục cuối cùng của lão hóa.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-05 22:11:22 | Đăng nhập(852) - No Audio


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục