Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?

Mạng diện rộng WAN (wide area network) là mạng dữ liệu được thiết kế để kết nối giữa các mạng đô thị (mạng MAN) giữa các khu vực địa lý cách xa nhau. Xét về quy mô địa lý, mạng GAN( global area network) có quy mô lớn nhất, sau đó đến mạng WAN và mạng LAN.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 443,403 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 08:49:38
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về Mạng Wan là gì? Đặc điểm của mạng wan là gì? Hạn chế khi sử dụng mạng wan là gì? Các kiểu thiết kế của mạng Wan là gì? Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc truyền thống và thiết kế mạng WAN theo kiến trúc dự phòng.

Mạng Wan là gì?


Mạng diện rộng WAN "wide area network" là mạng dữ liệu được thiết kế để kết nối giữa các mạng đô thị (mạng MAN) giữa các khu vực địa lý cách xa nhau. Xét về quy mô địa lý, mạng GAN( global area network) có quy mô lớn nhất, sau đó đến mạng WAN và mạng LAN.
 


Ví dụ: về WAN là kết nối các chi nhánh khác nhau của MNC như Microsoft và các chi nhánh được liên kết bằng cách sử dụng hệ thống thông tin vệ tinh lò vi sóng.


Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?

Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mang-wan-la-gi-khai-niem-mang-wan-la-gi.html

Hình 1: Mạng Wan là gì?
 

Đặc điểm của mạng wan là gì?

 • WAN có thể kết nối thành mạng riêng của một tổ chức, hay có thể phải kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng và của các công ty viễn thông khác nhau.
 • WAN có thể dùng đường truyền có giải thông thay đổi trong khoảng rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục. Ở đây bps (Bit Per Second) là một đơn vị trong truyền thông tương đương với 1 bit được truyền trong một giây, ví dụ như tốc độ đường truyền là 1 Mbps tức là có thể truyền tối đa 1 Megabit trong 1 giây trên đường truyền đó.
 • Do sự phức tạp trong việc xây dựng, quản lý, duy trì các đường truyền dẫn nên khi xây dựng mạng diện rộng WAN người ta thường sử dụng các đường truyền được thuê từ hạ tầng viễn thông công cộng, và từ các công ty viễn thông hay các nhà cung cấp dịch vụ truyền số liệu.
 • Với WAN đường đi của thông tin có thể rất phức tạp do việc sử dụng các dịch vụ truyền dữ liệu khác nhau, của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Trong quá trình hoạt động các điểm nút có thể thay đổi đường đi của các thông tin khi phát hiện ra có trục trặc trên đường truyền hay khi phát hiện có quá nhiều thông tin cần truyền giữa hai điểm nút nào đó.
 • Trên WAN thông tin có thể có các con đường đi khác nhau, điều đó cho phép có thể sử dụng tối đa các năng lực của đường truyền và nâng cao điều kiện an toàn trong truyền dữ liệu.
 • Phần lớn các WAN hiện nay được phát triển cho việc truyền đồng thời trên đường truyền nhiều dạng thông tin khác nhau như: video, tiếng nói, dữ liệu nhằm làm giảm chi phí dịch vụ. 
 • Các công nghệ kết nối WAN thường liên quan đến 3 tầng đầu của mô hình ISO 7 tầng. Đó là tầng vật lý liên quan đến các chuẩn giao tiếp WAN, tầng data link liên quan đến các giao thức truyền thông của WAN, và một số giao thức WAN liên quan đến tầng mạng.

Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?

Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mang-wan-la-gi-khai-niem-mang-wan-la-gi.html
Hình 2: Mô hình mạng Wan
 

Hạn chế khi sử dụng mạng wan là gì?

 • Băng thông thấp vì vậy kết nối yếu dễ mất kết nối phù hợp với các ứng dụng như E-Mail, Web…
 • Phạm vi hoạt động rộng lớn, không giới hạn.
 • Chi phí rất cao.
 • Quản trị mạng WAN phức tạp
 

Các kiểu thiết kế của mạng Wan là gì?

Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc truyền thống  

Mỗi thiết kế WAN dựa trên yêu cầu ứng dụng, địa lý, và các dịch vụ nhà cung cấp dịch vụ có sẵn.
Ba phương pháp tiếp cận thiết kế cơ bản cho mạng chuyển mạch gói bao gồm:

 • Cấu trúc hình sao
 • Cấu trúc hình lưới
 • Cấu trúc hình lưới bán phần

Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc dự phòng  

 • Liên kết mạng WAN tương đối kém độ tin cậy hơn so với các liên kết mạng LAN, và tốc độ thường là thấp hơn so với tốc độ mạng LAN. Do đặc điểm kết hợp của độ tin cậy kém, tốc độ chậm, và tầm quan trọng lại cao làm cho các liên kết WAN trở nên cực kỳ quan trọng trong yêu cầu thiết kế dự phòng.
   
 • Mỗi giải pháp thiết kế mạng WAN cho doanh nghiệp yêu cầu một kiến trúc dự phòng để cung cấp tính sẵn sàng cao cho hệ thống, nhằm đảm bảo thời gian gián đoạn là tổi thiểu khi mất kết nối của liên kết chính. Kết nối dự phòng có thể được thiết lập bằng cách sử dụng các mô hình kết nối quay số hoặc thuê kênh riêng.


Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?

Mạng Wan là gì và những hạn chế khi sử dụng mạng Wan?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mang-wan-la-gi-khai-niem-mang-wan-la-gi.html

Hình 3 Các kiểu thiết kế mạng wan?
 

Kết luận


Mạng diện rộng WAN (wide area network) là mạng dữ liệu được thiết kế để kết nối giữa các mạng đô thị (mạng MAN) giữa các khu vực địa lý cách xa nhau. Xét về quy mô địa lý, mạng GAN( global area network) có quy mô lớn nhất, sau đó đến mạng WAN và mạng LAN. WAN có thể kết nối thành mạng riêng của một tổ chức, hay có thể phải kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng và của các công ty viễn thông khác nhau. 

WAN có thể dùng đường truyền có giải thông thay đổi trong khoảng rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục. Ở đây bps (Bit Per Second) là một đơn vị trong truyền thông tương đương với 1 bit được truyền trong một giây, ví dụ như tốc độ đường truyền là 1 Mbps tức là có thể truyền tối đa 1 Megabit trong 1 giây trên đường truyền đó.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục