Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?

Cách nấu phở bò Nam Định theo công thức gia truyền dưới đây sẽ là tuyệt chiêu bỏ túi cho các bà nội trợ có thêm những bữa điểm tâm sáng lạ miệng cho cả gia đình thân yêu

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 184,253 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 06:43:28
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 10 đánh giá)

Qua bến Đò Quan, xuôi tỉnh lộ 55 về huyện Nam Trực trên chục cây số là tới Vân Cù. Những cái tên địa danh gắn liền với phở như Giao Cù, Tây Lạc, Vân Cù, Đồng Sơn… hay có thể gọi chung là phở Nam Định đã làm mê mẩn những thực khách khó tính nhất trên mọi miền Tổ quốc.

Nhiều người cho rằng nguồn gốc của phở có thể từ Trung Quốc hay Pháp nhưng phở Vân Cù khởi nguyên từ lâu lắm, vẫn tồn tại và nổi tiếng đến giờ.

Nguồn gốc của phở bò Nam Định

Theo lời kể của ông Cồ Viết Minh năm nay đã 75 tuổi là người làng Vân Cù – chủ cửa hàng phở Đồng Nguyên có địa chỉ tại 45 Trần Nhật Duật, thành phố Nam Định thì từ nhỏ ông đã thấy phở Vân Cù đã có từ lâu rồi. Trước những năm 1950 ông làm thuê cho cửa hiệu Hoa Kiều, sau khi hòa bình lập lại (năm 1954) ông đã mở cửa hiệu riêng.

Từ những năm 1960 ông tham gia ngành Mậu dịch, năm 1975 ông chuyển về khách sạn Vị Hoàng làm việc và năm 1984 ông đã tham gia “Hội thi nấu ăn toàn quốc ngành du lịch” tại Vũng Tàu ông đã đạt một lúc cả ba giải vàng, bạc, đồng cho ba món ăn của mình.

Cũng theo ông, trước đây phở bò và phở gà, nhưng cùng với những biến đổi theo thời gian và nhu cầu đa dạng của thực khách, phở Nam Định cũng có những thay đổi không còn nguyên vẹn hương vị ngày xưa.

Từ việc chỉ chuyên bán phở bò, mà cũng là phở bò chín, đến việc có thêm phở tái, nạm, gầu, phở gà, phở kèm thịt lợn, rồi đến phở xào bò, gà… đến việc chế biến gia vị phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng của từng vùng miền của đất nước và giữa thủ đô của phở thì phở Nam Định vẫn giữ được những hương vị riêng, truyền thống.
 


Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?

Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dac-san-pho-bo-nam-dinh.html

Cách nấu phở bò Nam Định

Nguyên liệu

  • Bánh phở: 700g 

  • Hành tây: 1 củ 

  • Quế + hồi + thảo quả+ Gừng + hành khô

  • Rau mùi + hành lá 

  • Gia vị cần dùng: Muối + hạt nêm + nước mắm + hạt tiêu

  • Xương ống bò + Khấu đuôi bò
     


Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?

Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dac-san-pho-bo-nam-dinh.html


 

Cách nấu nước dùng

  • Xương bò bạn cho vào nồi đổ nước nấu sôi lên 5-10 phút rồi đổ xương ra rửa sạch.Chú ý là xương ống thì phải chọc lấy hết tủy bỏ đi thì nước sẽ trong (nồi nước phở có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào độ "trong" của nó) 

  • Ninh xương càng lâu càng ngon và chú ý là ninh nhỏ lửa,và không đậy vung

  • Quế, hồi, thảo quả nướng qua rồi đập dập cho vào 1 túi vải buộc chặt rồi bỏ vào nồi nước ninh cùng xương

  • Gừng,hành bạn nướng qua rồi cũng bỏ vào nồi nước cùng sá sùng 

  • Khi nêm nước bạn cho muối là đủ 

Cách chế biến thịt

Nếu bạn muốn ăn phở chín

  • Bạn có thể chọn thịt bắp bò,nạm (gầu )bò, thịt tảng Tùy khẩu vị từng người

Chú ý là phải dùng dây để bó chặt thịt lại 

  • Thêm nữa bạn luộc chín thịt xong phải để thịt nguội hẳn (cứng lại) thì khi thái miếng thịt mới mỏng được


Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?

Đặc sản phở bò Nam Định? Nguồn gốc của phở bò Nam Định?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dac-san-pho-bo-nam-dinh.html


Nếu bạn muốn ăn phở tái lăn 

  • Thịt bò bạn thái ra ướp mắm,muối, tiêu
  • Phi tỏi thơm cho thịt vào đảo nhanh chín tới 
     

Nếu bạn muốn ăn phở tái (nhúng) 

  • Thịt bò bạn thái mỏng ...không ướp...mà chỉ trộn với gừng thái chỉ 
  • Nhúng tái qua nước ... chú ý là nhúng nhanh ko thịt sẽ bị dai 
     

Rau thơm

  • Đối với phở bò món rau thơm ko thể thiếu được là rau Húng láng tiếp nữa là hành, mùi ,chanh ,ớt tươi 

Gia giảm

  • Tương ớt 
  • Giấm ớt tỏi 

Đặc biệt

Nước phở bò muốn ngon thì chuẩn nhất là dùng xương khấu đuôi bò để nấu nước dùng.


Chú ý: Đừng dùng xương heo vì nước dùng sẽ bị đục .Hãy thay bằng xương bò dùng xương ống hoặc xương sườn đều được. 
Có thể thay bằng dùng gia vị phở pha chế sẵn là hoa hồi ,quế chi,thảo quả mỗi loại một chút nướng cháy giã thật nhỏ sau đó lấy một miếng vải phin mỏng buộc thật chặt cho vào nồi nước dùng đun kỹ .Nồi nước của bạn sẽ rất thơm đấy . 

Kết Luận: Hy vọng bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công với công thức nấu phở bò Nam Định gia truyền này.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS



Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục