Acquisition là gì? Những ý nghĩa của Acquisition

Acquisition là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều trường hợp và lĩnh vực khác nhau, nhưng xét trong kinh doanh và Marketing thì Acquisition được hiểu là thuật ngữ chuyên dụng nói về việc mua lại, sáp nhập hoặc một doanh nghiệp bị thâu tóm.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 612,534 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 06:25:03
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 9 đánh giá)

Định nghĩa Acquisition là gì?

Acquisition là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều trường hợp và lĩnh vực khác nhau, nhưng xét trong kinh doanh và Marketing thì Acquisition được hiểu là thuật ngữ chuyên dụng nói về việc mua lại, sáp nhập hoặc một doanh nghiệp bị thâu tóm.


Acquisition là gì? Những ý nghĩa của Acquisition

Acquisition là gì? Những ý nghĩa của Acquisition, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/acquisition-la-gi-nhung-y-nghia-cua-acquisition.html

Các hình thức phổ biến của Acquisition là gì?

Trên thế giới hiện nay (bao gồm cả Việt Nam), có 2 hình thức Acquisition chính và phổ biến nhất, đó là:

 • Acquisition of Assets – Mua lại tài sản: Doanh nghiệp A mua lại một phần hoặc toàn bộ số tài sản mà doanh nghiệp B đang có. Đồng thời, bên B phải có trách nhiệm chuyển giao quyền sở hữu những tài sản này cho bên A.
 • Acquisition if Shares – Mua cổ phiếu: Doanh nghiệp A mua lại phần lớn hoặc có thể là toàn bộ số cổ phiếu của doanh nghiệp B để trở thành đại cổ đông của B. Đây cũng là hình thức đang được sử dụng và diễn ra chủ yếu hiện nay.

Vai trò của Acquisition là gì?

Việc các ông ty thực hiện mua bán hay sát nhập lại với nhau có nhiều lý do. Nhưng các lý do chính thường là để mở rộng quy mô, đảm bảo sự tồn tại, đa dạng thị trường và nguồn hàng, gia tăng thị phần hoặc giảm bớt chi phí cho công ty mẹ…


Acquisition là gì? Những ý nghĩa của Acquisition

Acquisition là gì? Những ý nghĩa của Acquisition, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/acquisition-la-gi-nhung-y-nghia-cua-acquisition.html

1. Acquisition là cách để thâm nhập thị trường nước ngoài

 • Cũng giống như khi chúng ta ra nước ngoài thì phải có vốn ngoại ngữ, việc mua lại một công ty hay doanh nghiệp tại quốc gia nào đó sẽ là cánh cửa mở, là cầu nối cho một cá nhân, doanh nghiệp tại quốc gia khác tiếp cận và bước chân vào quốc gia đó thuận lợi hơn.
 • Chưa kể đến những gì mà công ty bản địa đang có (nguồn lực về nhân công, máy móc, thương hiệu, dây chuyền sản xuất và các mối quan hệ nội tại…), việc giảm được chi phí đầu tư mới cũng sẽ là bài toán có lợi

2. Thâu tóm cũng là chiến lược tăng trưởng

 • Khi một công ty gặp phải những hạn chế về sức mạnh tài chính hoặc thiếu nguồn lực tương đồng cũng như khả năng mở rộng thị trường tại khu vực nào đó thì việc mua lại một công ty khác, sát nhập (thực hiện Acquisition) sẽ là biện pháp tốt nhất và mang nhiều lợi ích hơn so với việc cố gắng mở rộng công ty của mình.

3. Để giảm công suất dư thừa và giảm cạnh tranh

 • Nếu có quá nhiều sự cạnh tranh hoặc khan hiếm về nguồn cung, các công ty có thể tìm đến các thương vụ mua lại để giảm công suất dư thừa, loại bỏ sự cạnh tranh và tập trung tốt hơn vào các nhà cung cấp năng suất cao nhất.

4. Kế thừa công nghệ mới

 • Một công ty có thể mua lại một công ty khác với những công nghệ mà họ chưa có hoặc chưa thể triển khai để tận dụng luôn lợi thế này trong kinh doanh.

Sự gia nhập và phát triển của hoạt động Acquisition tại Việt Nam:

 • Nếu như trước đây, khái niệm về “Acquisition là gì?” dường như còn khá mơ hồ với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, thì giờ đây nó đã trở thành “trào lưu” quen thuộc và không thể thiếu trong nền kinh tế hội nhập. Để làm được điều này, Acquisition đã phải trải qua giai đoạn thăng trầm, từng bước tiếp cận du nhập vào thị trường kinh tế nước ta. Lịch sử phát triển của Acquisition tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn từ năm 1986 đến trước năm 2005:

 • Đây là thời điểm sơ khai của Acquisition ở thị trường Việt Nam, bởi khung pháp lý cho việc mua bán/ thâu tóm doanh nghiệp chưa được chính thức ban hành. Giai đoạn này chủ yếu tập trung ở những công ty nước ngoài tiến hành mua lại doanh nghiệp qua hình thức liên doanh, liên kết. Trong đó, một số thương vụ tiêu biểu phải đề cập đến là hoạt động mua lại hãng kem đánh răng P/S của tập đoàn Unilever vào năm 2003, và hãng kem đánh răng nổi tiếng Dạ Lan đã bị Colgate Palmolive thôn tính.

Giai đoạn từ năm 2005 đến hết năm 2013:

Đây là giai đoạn “thăng hoa” của hoạt động Acquisition tại nền kinh tế nước ta. Sự kiện gia nhập vào đại gia đình Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO năm 2007 đã thực sự giúp cho Acquisition phát triển một cách “cuồng bạo”. Bằng chứng mạnh mẽ đó là con số nhảy vọt, gia tăng đến chóng mặt của thương vụ mua bán doanh nghiệp qua các năm:

 • Năm 2007, có đến 113 vụ, đạt tổng giá trị giao dịch 1.753 triệu USD.
 • Năm 2008, tăng lên hơn 146 vụ, với hơn 1.1 tỷ USD.
 • Năm 2009, tiếp tục gia tăng với con số 295 vụ, đạt tổng giá trị giao dịch hơn 1.14 tỷ USD.
 • Năm 2010, có 345 hoạt động mua bán/ thâu tóm doanh nghiệp, đạt tổng giá trị giao dịch lên đến 1.75 tỷ USD.

Giai đoạn từ năm 2014 cho đến nay:

Ở thời gian này, khung pháp lý cho hoạt động Acquisition tiếp tục được hình thành, cải thiện sửa đổi một số quy định trong bộ luật Đầu Tư, luật Bất Động Sản, luật Doanh Nghiệp.
Trên sân chơi phổ biến và khung pháp lý dần mở rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về “Acquisition là gì?”, cũng như nắm bắt cơ hội chiến lược thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp. Cũng chính giai đoạn này, đã diễn ra một số vụ mua bán/ thâu tóm đình đám:

 • Ở ngành hàng bán lẻ tiêu dùng, không thể nào không đề cập đến làn sóng đầu tư đến từ Thái Lan với thương vụ hệ thống siêu thị Metro Việt Nam đã bị tập đoàn TCC mua lại, với tổng giá trị lên đến hơn 879 triệu USD.
 • Chuỗi hệ thống siêu thị Big C Việt Nam được tập đoàn Central Group mua lại với giá trị chi trả là 1.14 tỷ USD. Và cũng chính tập đoàn này đã thông qua công ty con Power Buy để mua 49% cổ phần của công ty NKT với mục đích sở hữu siêu thị điện máy Nguyễn Kim.
 • Hệ thống khách sạn và khu nghĩ dưỡng Victoria tại Việt Nam và Campuchia được công ty cổ phần du lịch Thiên Minh mua lại. Đến nay, công ty Thiên Minh được quyền sở hữu toàn bộ 5 chuỗi khu nghĩ dưỡng – khách sạn tại Việt Nam bao gồm: Victoria Phan Thiết Beach, Victoria Châu Đốc Hotel, Victoria Sapa Resort & Spa, Victoria Hội An Beach Resort & Spa, Victoria Cần Thơ Resort. Và một khu nghĩ dưỡng cao cấp tại Campuchia: Victoria Angkor Resort.
 • Tập đoàn Vingroup “chịu chơi” chi mạnh tay để mua 70% cổ phần Ocean Retail vào năm 2014, với khát vọng phát triển hình thành chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi Vinmart trên toàn quốc.
 • Công ty điện tử Hanuel Hà Nội đã mua 70% giá trị cổ phần của khách sạn 5 sao Deawoo, tuy giá trị cho thương vụ Acquisition không được công khai nhưng vẫn tạo nên làn sóng chấn động cho lĩnh vực nhà hàng – khách sạn Việt Nam trong thời gian dài.

Các khái niệm liên quan tới Acquisition là gì?

Acquisition là gì trong tuyển dụng

 • Trong ngành nhân sự và tuyển dụng có một thuật ngữ liên quan tới Acquisition, đó là Talent Acquisition. Vậy Talent Acquisition là gì?
 • Talent Acquisition là Thu hút tài năng. Hiểu đơn giản đây là quá trình mà bạn triển khai trong thời gian dài để xây dựng, tuyển dụng và chọn lọc được những nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp của mình.

Acquisition là gì trong kinh doanh thương mại

Trong kinh doanh thương mại hiện nay, cũng có một chỉ số khác có liên quan tới Acquisition và nó vô cùng quan trọng trong việc dựa vào đó để ra quyết định và thực hiện các chiến lược Marketing của doanh nghiệp, đó chính là Customer Acquisition Cost (CAC).

Và theo định nghĩa, Customer Acquisition Cost được hiểu là chi phí mà doanh nghiệp phải trả để có một khách hàng, hay còn có thể hiểu là chi phí biến chuyển trong Marketing Online. Cụ thể:

 • CAC cao, đang có xu hướng tăng cao – Chi phí bỏ ra nhiều nhưng thu được về ít khách hàng –> Cần dừng lại và thay đổi chiến dịch
 • CAC thấp, đang có xu hướng giảm – Chi phí thấp nhưng thu được nhiều khách hàng –> Doanh nghiệp đang thu được lợi

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog VietAdsGroup.Vn, hy vọng những thông tin giải đáp ? Những ý nghĩa của Acquisition sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Acquisition là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog VietAdsGroup.Vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục