Cây chùm ngây là cây gì? Tìm hiểu về Cây chùm ngây

Cây chùm ngây có tên khoa học là Cây Moringa oleifera, hay chùm ngây Moringa - một loại thực vật thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Á và hiện được trồng phổ biến trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 236,388 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 22-01-2024 23:52:01
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 12 đánh giá)

Định nghĩa Cây Chùm Ngây


Cây chùm ngây là cây gì? - Cây chùm ngây có tên khoa học là Cây Moringa oleifera, hay chùm ngây Moringa - một loại thực vật thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Á và hiện được trồng phổ biến trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam.
 
Cây chùm ngây có chứa khá nhiều chất đạm và các vitamin thiết yếu, beta - carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất...

  • Trong đó đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần, vitamin C gấp 7 lần quả cam và canxi cao gấp 4 lần sữa.

Cây chùm ngây là cây gì? Tìm hiểu về Cây chùm ngây

Cây chùm ngây là cây gì? Tìm hiểu về Cây chùm ngây, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cay-chum-ngay-la-cay-gi-tim-hieu-ve-cay-chum-ngay.html


 

Công dụng của Cây Chùm Ngây

 
Chùm ngây có khá nhiều tác dụng, đây là loại cây được nhiều người coi là một loại thần dược có thể chữa nhiều loại bệnh ví dụ như: bệnh ung thư, tiểu đường, còi xương, thiếu máu, bệnh tim mạch, một số bệnh về gan, co giật…
 

  • Ngoài ra nó còn có tác dụng hạ huyết áp, mỡ máu, chống oxy hóa… 

 
Giá trị dinh dưỡng của nó khá lớn nên người già và trẻ em, người có thể trạng yếu cũng thường sử dụng loại rau này giúp phục hồi cơ thể rất nhanh.
 
Nhưng tuyệt đối không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai vì 1 số chất trong cây chùm ngây có ảnh hưởng đặc biệt đến thai nhi có thể gây sẩy thai.


Cây chùm ngây là cây gì? Tìm hiểu về Cây chùm ngây

Cây chùm ngây là cây gì? Tìm hiểu về Cây chùm ngây, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cay-chum-ngay-la-cay-gi-tim-hieu-ve-cay-chum-ngay.html


 

Cách trồng Cây Chùm Ngây

Trồng cây chùm ngây để làm thực phẩm


Với trường hợp định trồng cây chùm ngây để làm rau ăn hàng ngày hoặc cung cấp rau cho các cửa hàng, siêu thị, bán ngoài chợ thì nên chú ý:
 
- Mật độ trồng cây chùm ngây: các cây cách nhau 1m, các hàng cách nhau 1,5 m. Chăm sóc đến khi cây cao khoảng 1m thì cắt đọt để cây ra nhiều nhánh hơn.

  • Sau đó lại cắt nhánh để cây ra càng nhiều nhánh hơn nữa giúp thu hoạch được nhiều rau hơn, vừa non, xanh lại ngon nhất. Chất lượng tốt nhất mà dễ thu hái.


- Thời gian trồng cây chùm ngây: thích hợp để trồng nhất vào đầu mùa mưa ( tháng 6-8 hàng năm). Tránh trồng vào mua khô sẽ khiến cây khó trồng và dễ chết.

- Xử lý thực bì trước khi trồng: Cần dọn sạch sẽ thực bì để hạn chế sâu bệnh hại cây và thuận lợi cho việc đào hố. Với hố trồng đào theo kích thước 30 x 30 x30 cm. Hố nên được đào trước ít nhất 1 tháng và cho 2-3kg phân hữu cơ vào hố và lấp lại.

- Cách trồng cây chùm ngây: Sử dụng quốc xới đều đất lên sau đó cho túi bầu đã xé lớp bọc đặt cây vào chính giữa hố, điều chỉnh cho cây đứng thằng và lấp ém đất ở xung quang.

Trồng cây chùm ngây để làm dược liệu

Nếu bạn muốn trồng cây chùm ngây để làm nguyên liệu trong sản xuất dược phẩm thì nên trồng cây thưa ra chút ( các cây cách nhau 3m, hàng cách nhau 3m).

  • Hố trồng cây cũng to hơn ( 40x40cm), cũng đào trước 30 ngày nhưng cho phân nhiều hơn ( khoảng 3-4kg phân hữu cơ) sau đó lấp hố lại.

Cách trồng cũng giống trồng làm rau. Nhưng giai đoạn đầu khi chăm sóc cần rào kỹ và khu vực trồng cây cấm không cho gia súc gia cầm tiếp xúc, vì lúc này cây vẫn còn non, mềm, dễ bị gãy do dẫm đạp.
 
Vào mua khô cần dọn dẹp cỏ dại, cỏ khô, cành lá khô sạch sẽ đề phòng cháy. Thường xuyên bón phân, vun xới gốc cây.
 

Trên đây là những thông tin về  chủ đề Cây chùm ngây là cây gì?. Vietads hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin cần thiết cho mình qua nội dung bài viết này.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục