Datacenter Là Gì? Khái Niệm Datacenter Là Gì?

Bằng cách ảo hóa hệ thống nền tảng công nghệ thành nền tảng điện toán đám mây với khả năng đảm bảo an ninh, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho Datacenter, đó được gọi là Trung tâm dữ liệu ảo hóa.

 • Tạo bởi: | Lượt xem: 8,018 (View) | Ngày tạo: 2021-03-08 11:21:06
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 16 đánh giá)

1 - Datacenter Là Gì? 


 "Datacenter" là khu vực chứa server hay phòng máy tính. Datacenter là nơi đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị lưu trữ. Ngày nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu theo chuẩn Điện toán đám mây đang là một xu hướng.
 


Bằng cách ảo hóa hệ thống nền tảng công nghệ thành nền tảng điện toán đám mây với khả năng đảm bảo an ninh, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho Datacenter, đó được gọi là Trung tâm dữ liệu ảo hóa.

Datacenter Là Gì? Khái Niệm Datacenter Là Gì?
 

Hình 1: "Datacenter" là khu vực chứa server hay phòng máy tính

2 - Các tiêu chí khi thiết kế data center (DC) bao gồm

 • Tính module hóa cao
 • Khả năng mở rộng dễ dàng
 • Triển khai các giải pháp mới tối ưu về nguồn và làm mát
 • Tối ưu hóa TCO & ROI cho các TTDL lớn
 • Khả năng hỗ trợ hợp nhất Server và thiết bị lưu trữ mật độ cao

3 - Các thành phần chính cấu thành lên một DC

 

3.1 - Có bốn thành phần chính của một Data Center  

White space: Với các data center có sử dụng sàn nâng và đơn vị tính là feet vuông, áp dụng cho bất kỳ nơi nào từ hàng trăm đến hàng ngàn feet vuông trong data center. Đối với những data center không sử dụng sàn nâng, thuật ngữ này vẫn có thể được sử dụng để thể hiện diện tích có thể sử dụng.
 

Support Infrastructure: Thuật ngữ này đề cập đến không gian bổ sung và các trang thiết bị hỗ trợ hoạt động của data center, bao gồm máy biến áp, UPS, máy phát điện, máy điều hòa không khí phòng máy tính (Computer Room Air Conditioners – CRAC), đơn vị truyền tải từ xa (Remote Transmission Unit – RTU), máy làm lạnh, hệ thống phân phối khí. Trong một data center theo chuẩn TIER 3 với mật độ cao, cơ sở hạ tầng hỗ trợ này có thể chiếm không gian nhiều hơn 4-6 lần khoảng không trắng và phải được hạch toán trong lúc lên kế hoạch xây dựng data center.
 

IT equipment: Bao gồm rack, hệ thống cáp, server, thiết bị lưu trữ, hệ thống quản lý và các thiết bị mạng cần thiết để cung cấp dịch vụ trong data center.
 

Operations: Các nhân viên vận hành đảm bảo các hệ thống gồm thiết bị IT và cơ sở hạ tầng hoạt động ổn định, duy trì, nâng cấp và sửa chữa khi cần thiết. Phần lớn các công ty phân chia trách nhiệm rõ ràng giữa các nhóm hoạt động kỹ thuật trong CNTT và nhân viên chịu trách nhiệm cho các hệ thống công trình phụ trợ.
 

Datacenter Là Gì? Khái Niệm Datacenter Là Gì?

Hình 2: Các thành phần tạo nên Datacent
 

4 - Data Center được quản trị như thế nào?

 

Việc điều hành một data center đạt hiệu quả và độ tin cậy cao đòi hỏi sự nỗ lực kết hợp của quản lý cơ sở hạ tầng và CNTT.
 

IT System: Server, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng phải được bảo trì và nâng cấp bao gồm hệ điều hành, bản vá bảo mật, các trình ứng dụng và tài nguyên hệ thống (bộ nhớ, lưu trữ, CPU).
 

Facilities infrastructure: Tất cả các hệ thống hỗ trợ trong data center thường xuyên vận hành hết công suất và phải được bảo trì để tiếp tục hoạt động ổn định. Hệ thống này bao gồm làm mát, độ ẩm, xử lý luồng không khí, nguồn phân phối điện, máy phát điện dự phòng và các thiết bị khác.
 

Monitoring: Khi một thiết bị, kết nối hay ứng dụng bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng lỗi các vận hành quan trọng khác. Đôi khi, một hệ thống lỗi sẽ dẫn đến tình trạng lỗi dây chuyền các ứng dụng hay hệ thống khác có liên quan đến dữ liệu hay dịch vụ bị lỗi. Ví dụ: Nhiều hệ thống như kiểm soát hàng tồn kho, xử lý thẻ tín dụng, kế toán và các phần liên quan cùng chung một qui trình phức tạp như thanh toán thương mại điện tử. Một ứng dụng lỗi sẽ dẫn đến qui trình bị lỗi theo. Việc giám sát ứng dụng để đảm bảo thời gian hoạt động tối đa 24/7 phụ thuộc vào qui trình xử lý công việc của mỗi doanh nghiệp.
 

Hệ thống quản lý tòa nhà Building Management System (BMS): Đối với các trung tâm tích hợp dữ liệu lớn, hệ thống BMS cho phép quản lý tập trung và liên tục cơ sở hạ tầng như nhiệt độ, độ ẩm, nguồn điện và hệ thống làm mát. Việc quản lý hạ tầng IT thường được thuê ngoài cho công ty bên thứ ba chuyên về giám sát, bảo trì và sửa chữa.
 

Datacenter Là Gì? Khái Niệm Datacenter Là Gì?

Hình 3: Cách quản trị data cent là gì? 
 
Ví dụ một mô hình data center khả thi:


Các server được chia thiết lập IP trong các Vlan khác nhau để đảm bảo security
 • Router nối với Switch bằng đường Trunk (có thể bằng một hoặc nhiều đường)
 • Mỗi server một hoặc nhiều IP tĩnh được và được NAT static
 • Có hệ thống IPS/IDS / FW . Bạn làm hosting thì phải rất chú ý đến vấn đề này. Cái này có ảnh hưởng rất lớn đến business của bạn.
 • Hệ thống UPS bạn phải tính toán công suất tiêu thụ của tất cả các thiết bị và tính sao nó nằm trong khoảng an toàn là 70% của UPS .
 • Router ISR 3825 hoặc 3845. Thêm 1 con 3800 thì tốt hơn.
 • Switch L3 bên trong bạn kết nối 2 SW3560.
 • Thêm 1 -2 thiết bị loadbalancing như F5 hoặc Foundry. Chú ý đến yêu cầu là outbound hay inbound thì mỗi hãng có 1 sản phẩm khác nhau.
 • Ngoài ra chưa đề cập đến hệ thống làm mát, phòng cháy chữa cháy, chống sét, Access control trong thiết kế Datacenter.

5 - Kết luận

Datacenter là nơi đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị lưu trữ. Ngày nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu theo chuẩn Điện toán đám mây đang là một xu hướng. Bằng cách ảo hóa hệ thống nền tảng công nghệ thành nền tảng điện toán đám mây với khả năng đảm bảo an ninh, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho Datacenter, đó được gọi là Trung tâm dữ liệu ảo hóa.


Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết