Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?

Bằng cách ảo hóa hệ thống nền tảng công nghệ thành nền tảng điện toán đám mây với khả năng đảm bảo an ninh, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho Datacenter, đó được gọi là Trung tâm dữ liệu ảo hóa.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 238,510 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 08:52:13
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Datacenter Là Gì? 


 "Datacenter" là khu vực chứa server hay phòng máy tính. Datacenter là nơi đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị lưu trữ. Ngày nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu theo chuẩn Điện toán đám mây đang là một xu hướng.
 


Bằng cách ảo hóa hệ thống nền tảng công nghệ thành nền tảng điện toán đám mây với khả năng đảm bảo an ninh, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho Datacenter, đó được gọi là Trung tâm dữ liệu ảo hóa.


Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?

Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/datacenter-la-gi-khai-niem-datacenter-la-gi.html


 

Hình 1: "Datacenter" là khu vực chứa server hay phòng máy tính

Các tiêu chí khi thiết kế data center (DC) bao gồm

 • Tính module hóa cao
 • Khả năng mở rộng dễ dàng
 • Triển khai các giải pháp mới tối ưu về nguồn và làm mát
 • Tối ưu hóa TCO & ROI cho các TTDL lớn
 • Khả năng hỗ trợ hợp nhất Server và thiết bị lưu trữ mật độ cao

Các thành phần chính cấu thành lên một DC

 

Có bốn thành phần chính của một Data Center  

White space: Với các data center có sử dụng sàn nâng và đơn vị tính là feet vuông, áp dụng cho bất kỳ nơi nào từ hàng trăm đến hàng ngàn feet vuông trong data center. Đối với những data center không sử dụng sàn nâng, thuật ngữ này vẫn có thể được sử dụng để thể hiện diện tích có thể sử dụng.
 

Support Infrastructure: Thuật ngữ này đề cập đến không gian bổ sung và các trang thiết bị hỗ trợ hoạt động của data center, bao gồm máy biến áp, UPS, máy phát điện, máy điều hòa không khí phòng máy tính (Computer Room Air Conditioners – CRAC), đơn vị truyền tải từ xa (Remote Transmission Unit – RTU), máy làm lạnh, hệ thống phân phối khí. Trong một data center theo chuẩn TIER 3 với mật độ cao, cơ sở hạ tầng hỗ trợ này có thể chiếm không gian nhiều hơn 4-6 lần khoảng không trắng và phải được hạch toán trong lúc lên kế hoạch xây dựng data center.
 

IT equipment: Bao gồm rack, hệ thống cáp, server, thiết bị lưu trữ, hệ thống quản lý và các thiết bị mạng cần thiết để cung cấp dịch vụ trong data center.
 

Operations: Các nhân viên vận hành đảm bảo các hệ thống gồm thiết bị IT và cơ sở hạ tầng hoạt động ổn định, duy trì, nâng cấp và sửa chữa khi cần thiết. Phần lớn các công ty phân chia trách nhiệm rõ ràng giữa các nhóm hoạt động kỹ thuật trong CNTT và nhân viên chịu trách nhiệm cho các hệ thống công trình phụ trợ.
 


Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?

Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/datacenter-la-gi-khai-niem-datacenter-la-gi.htmlHình 2: Các thành phần tạo nên Datacent
 

Data Center được quản trị như thế nào?

 

Việc điều hành một data center đạt hiệu quả và độ tin cậy cao đòi hỏi sự nỗ lực kết hợp của quản lý cơ sở hạ tầng và CNTT.
 

IT System: Server, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng phải được bảo trì và nâng cấp bao gồm hệ điều hành, bản vá bảo mật, các trình ứng dụng và tài nguyên hệ thống (bộ nhớ, lưu trữ, CPU).
 

Facilities infrastructure: Tất cả các hệ thống hỗ trợ trong data center thường xuyên vận hành hết công suất và phải được bảo trì để tiếp tục hoạt động ổn định. Hệ thống này bao gồm làm mát, độ ẩm, xử lý luồng không khí, nguồn phân phối điện, máy phát điện dự phòng và các thiết bị khác.
 

Monitoring: Khi một thiết bị, kết nối hay ứng dụng bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng lỗi các vận hành quan trọng khác. Đôi khi, một hệ thống lỗi sẽ dẫn đến tình trạng lỗi dây chuyền các ứng dụng hay hệ thống khác có liên quan đến dữ liệu hay dịch vụ bị lỗi. Ví dụ: Nhiều hệ thống như kiểm soát hàng tồn kho, xử lý thẻ tín dụng, kế toán và các phần liên quan cùng chung một qui trình phức tạp như thanh toán thương mại điện tử. Một ứng dụng lỗi sẽ dẫn đến qui trình bị lỗi theo. Việc giám sát ứng dụng để đảm bảo thời gian hoạt động tối đa 24/7 phụ thuộc vào qui trình xử lý công việc của mỗi doanh nghiệp.
 

Hệ thống quản lý tòa nhà Building Management System (BMS): Đối với các trung tâm tích hợp dữ liệu lớn, hệ thống BMS cho phép quản lý tập trung và liên tục cơ sở hạ tầng như nhiệt độ, độ ẩm, nguồn điện và hệ thống làm mát. Việc quản lý hạ tầng IT thường được thuê ngoài cho công ty bên thứ ba chuyên về giám sát, bảo trì và sửa chữa.
 


Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?

Data Center là gì? Data Center được quản trị như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/datacenter-la-gi-khai-niem-datacenter-la-gi.htmlHình 3: Cách quản trị data cent là gì? 
 
Ví dụ một mô hình data center khả thi:


Các server được chia thiết lập IP trong các Vlan khác nhau để đảm bảo security
 • Router nối với Switch bằng đường Trunk (có thể bằng một hoặc nhiều đường)
 • Mỗi server một hoặc nhiều IP tĩnh được và được NAT static
 • Có hệ thống IPS/IDS / FW . Bạn làm hosting thì phải rất chú ý đến vấn đề này. Cái này có ảnh hưởng rất lớn đến business của bạn.
 • Hệ thống UPS bạn phải tính toán công suất tiêu thụ của tất cả các thiết bị và tính sao nó nằm trong khoảng an toàn là 70% của UPS .
 • Router ISR 3825 hoặc 3845. Thêm 1 con 3800 thì tốt hơn.
 • Switch L3 bên trong bạn kết nối 2 SW3560.
 • Thêm 1 -2 thiết bị loadbalancing như F5 hoặc Foundry. Chú ý đến yêu cầu là outbound hay inbound thì mỗi hãng có 1 sản phẩm khác nhau.
 • Ngoài ra chưa đề cập đến hệ thống làm mát, phòng cháy chữa cháy, chống sét, Access control trong thiết kế Datacenter.

Kết luận

Datacenter là nơi đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị lưu trữ. Ngày nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu theo chuẩn Điện toán đám mây đang là một xu hướng. Bằng cách ảo hóa hệ thống nền tảng công nghệ thành nền tảng điện toán đám mây với khả năng đảm bảo an ninh, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho Datacenter, đó được gọi là Trung tâm dữ liệu ảo hóa.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục