Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimet. Sóng milimet đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 623,145 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 21:56:18
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

 

Mạng 5G là gì?


"Mạng 5G" là viết tắt của từ "5th Generation" thế hệ thứ năm của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hơp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác". Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới
 


Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?

Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mang-5g-la-gi-tim-hieu-ve-mang-5g-la-gi.html


 

Hình 1: Mạng di động 5G là gì?
 

Lợi ích của mạng 5G đem lại gì?


Tất cả những ai có hiểu biết trong lĩnh vực không dây đều đồng ý mạng 5G sẽ phổ cập trên thế giới vào cuối thập kỷ này Tuy nhiên người ta sẽ dùng nó vào việc gì và những lợi ích của mạng 5G đem lại? Đó vẫn là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

 

Mới đây, Nokia tiến hành buổi thử nghiệm mạng 5G, chuẩn bị cho màn trình diễn tại triển lãm MWC sắp tới. Nokia dự đoán, mạng 5G sẽ mang đến một vài khả năng đáng ngạc nhiên như giúp lái xe an toàn hơn hay giúp bác sĩ tiến hành phẫu thuật từ xa nhờ robot và tất nhiên, tốc độ kết nối của 5G sẽ nhanh hơn nhiều.
 

Tốc độ kết nối siêu nhanh

Nokia – mục tiêu trở thành một trong những nhà cung cấp mạng 5G lớn nhất thế giới – công bố tốc độ download thử nghiệm 5G đạt mức 30 Gb/s. Tốc độ này nhanh gấp hơn 1.000 lần so với tốc độ 4G trung bình hiện tại.
 

 

Tốc độ kết nối của mạng 5g nhanh hơn 10-100 lần so với mạng 4G
 

Trên thực tế, gần như không có cơ hội để smartphone của bạn đạt được tốc độ đó. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành công nghiệp không dây cho rằng 5G hoàn toàn có thể đạt tốc độ nhanh hơn 10 – 100 lần so với mạng 4G Tốc độ cao cho phép nhiều người kết nối hơn ở cùng thời điểm, độ tin cậy cao hơn.
 

Video 4K
 

Các sân vận động luôn được trang bị màn hình khổng lồ để người xem theo dõi diễn biến trận đấu tốt hơn. Tuy nhiên, bạn thấy sao nêu bạn có thể theo dõi trận đấu bằng định dạng 4K (nét gấp 4 lần HD) trực tiếp từ smartphone của mình mà mạng 5G đem lại

 

Xe tự lái
 

Việc thử nghiệm xe tự lái hiện đa phần do các nhà cung cấp dịch vụ không dây thực hiện. Một vấn đề lớn đặt ra chính là độ trễ trong việc truyền tính hiệu giữa cảm biến xủa xe và trung tâm xử lý dữ liệu. Khi xe tự lái đi vào thực tế, chúng phải phát hiện được vật cản và ngay lập tức truyền thông tin về trung tâm xử lý với độ trễ gần như bằng không.

Nếu không, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một trong những triển vọng lớn nhất của 5G chính là độ trễ siêu thấp, cho phép việc kết nối giữa xe và trung tâm trở lên thông suốt.
 

Robot điều khiển qua mạng
 

Robot phẫu thuật có thể trở thành công cụ hữu hiệu cho bác sĩ. Tuy nhiên, giống với xe tự lái, nó cần phải hoạt động trên thời gian thực – cùng thời điểm bác sĩ đưa ra một lện nào đó. Các loại robot sản xuất công đoạn phức tạp cũng vậy. Độ trễ thấp của 5G sẽ giúp các con robot này thực hiện nhiều tác vụ khó trong tương lai, Nokia dự đoán.
 

Thực tế ảo
 

Khi bạn đeo một chiếc mặt nạ thực tế ảo, bạn sẽ gia nhập thế giới ảo với những người khác. Bạn có thể tương tác với họ, chơi video game.Với 5G, Nokia tin người dùng thực tế ảo có thể "tương tác với nhau không khác gì ngoài đời thực".

5G sẽ nâng cấp các trải nghiệm video game và ngành công nghiệp điều khiển. Với hàng loạt lợi ích của mạng 5G đem lại, thì dường như chúng ta đang hướng đến một thế giới với những sản phẩm điện tử không dây và làm những việc chỉ cần một thiết bị kết nối mạng.

 

Mạng 5G hoạt động như thế nào?


Mạng di động 5G sử dụng sóng milimet. Sóng milimet đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.
 

Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Hiện tại, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1.9GHz và 2.1GHz.
 

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể mạng di động 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.
 


Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?

Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mang-5g-la-gi-tim-hieu-ve-mang-5g-la-gi.html

Hình 2: Mạng 5G hoạt động như thế nào?

 

Mạng 5G làm được gì?


Với mạng 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ mạng 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.
 

 

Tốc độ của mạng 5G so với mạng 3G và 4G

Nhưng bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi mạng 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps. Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

Hiện tại mạng 4G vẫn chưa được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới nhưng người ta đã bắt đầu thử nghiệm tới kết nối mạng 5G Với băng thông rộng hơn tốc độ cao hơn (có thể đạt tới 10Gbps gấp từ 5 đến 10 lần so với mạng 4G). Hãy xem ứng dụng của mạng 5G sẽ thay đổi chúng ta như thế nào?
 

Tốc độ nhanh mạng 5G để có thêm thời gian thực

Vì tốc độ mạng giờ đây nhanh hơn nên người ta có thể live stream nhiều hơn, mở ra một kênh truyền thông hoàn toàn mới và có khả năng tiếp cận nhiều người hơn bao giờ hết. Thực tế hiện nay live stream cũng đang trở thành một trào lưu phổ biến trên Facebook YouTube và một số mạng xã hội khác.
 

Đây sẽ là cơ hội để người dùng cá nhân khẳng định tham vọng bản thân, các doanh nghiệp thì có thể tận dụng để làm quảng cáo và đưa sản phẩm của mình tới những người đang xem live stream. Live stream hiện vẫn chưa thật sự ổn định với 4G, nhưng còn 5G thì mọi chuyện sẽ khác.
 

Làm việc mọi lúc mọi nơi nhờ có mạng 5G

Hiện nay đã có xu hướng làm việc ở nhà không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, và khi đã có kết nối mạng 5G thì xu hướng này sẽ càng nở rộ. Một kết nối mạng đủ nhanh, đủ an toàn sẽ cho phép nhân viên làm việc mọi nơi họ muốn, kể cả những việc cần stream hình ảnh từ máy chủ công ty về máy tính cá nhân.
 

Không cần phải gắm dây mạng, không cần phải tới văn phòng để dùng Wi-Fi xịn ở đó nữa. Nhu cầu làm việc như thế này thường được các công ty khuyến khích để giảm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian đi lại cho nhân viên, tạo sự thoải mái và tăng năng suất lao động.
 

Giải quyết nhanh các vấn đề với "Internet of Things"

Bình thường, khi bạn gặp một vấn đề nò đó với phần mềm việc phân tích Lỗi có thể mất tới vài tiếng đồng hồ Nếu đây là một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới công việc của bạn thì thời gian này là quá lâu. Khi mà internet of Things" càng lúc càng phát triển thì chúng ta lại có thêm nhiều món đồ thông minh mới như xe tự hành, smarthome.
 

Thử tưởng tượng nếu chiếc xe tự hành của bạn bị hỏng phần mềm mà bạn phải đợi hai tiếng mới được sửa xem có tức điên lên không? Khi có mạng 5G, lỗi sẽ được truyền về cho nhà phát triển nhanh hơn, họ có thể tìm ra nguyên nhân nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho tất cả mọi người.
 

AR, VR bùng nổ khi có mạng 5G

Hiện tại việc stream nội dung thực tế ảo và tăng cường thực tế qua Wifi đã khó khăn rồi chứ đừng nói tới stream qua mạng di động. Ứng dụng của mạng 5G có thể giải quyết vấn đề này để người ta có thể thưởng thức AR và VR ở bất kì nơi nào họ muốn, kể cả khi đi trên đường hay đang ở trong nhà.
 

Trải nghiệm với nội dung số của người dùng khi đó sẽ nâng lên một mức mới, không chỉ chất lượng cao hơn mà còn mang lại những góc nhìn, những không gian khác nhau. 
 

Phát triển dịch vụ cloud nhờ mạng 5G

Từ trước tới nay điều lo lắng số một của chúng ta khi sử dụng các dịch vụ đám mây đó là kết nối internet Mặc dù khả năng lưu offline đã được hỗ trợ nhưng nó không phải là cách tốt nhất để xài các ứng dụng cloud.

Việc dùng mạng 3G để đồng bộ cloud vừa chậm vừa làm thiết bị hao pin nhanh hơn, trong khi 5G thì đã nhanh rồi lại còn tiết kiệm điện. Với một kết nối nhanh, mạnh và ổn định, các dịch vụ ĐÁM MÂY sẽ phát triển tốt hơn bao giờ hết, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng hơn.
 


Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?

Mạng 5G Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng 5G Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mang-5g-la-gi-tim-hieu-ve-mang-5g-la-gi.html


 

Hình 3: Bùng nổ công nghệ AR và VR nhờ mạng 5G
 

Kết Luận: "Mạng 5G" là viết tắt của từ "5th Generation" thế hệ thứ năm của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hơp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác". Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục