Tìm hiểu về năng lượng địa nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm?

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng trái đất. Năng lượng này có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, từ hoạt động phân hủy phóng xạ của các khoáng vật, và từ năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt trái đất.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 624,776 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 11:41:45
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 10 đánh giá)

Năng lượng địa nhiệt là gì?

"Năng lượng địa nhiệt""năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng trái đất". Năng lượng này có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, từ hoạt động phân hủy phóng xạ của các khoáng vật, và từ năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt trái đất. Năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng để nung và tắm kể từ thời La Mã cổ đại, nhưng ngày nay ứng dụng từ năng lượng địa nhiệt được dùng để phát điện.
 

Có khoảng 10 GW công suất điện địa nhiệt được lắp đặt trên thế giới đến năm 2007, cung cấp 0,3% nhu cầu điện toàn cầu. Thêm vào đó, khai thác 28 GW công suất nhiệt địa nhiệt trực tiếp được lắp đặt phục vụ cho sưởi, spa, các quá trình công nghiệp, lọc nước biển và nông nghiệp ở một số khu vực.
 

Khai thác năng lượng địa nhiệt có hiệu quả về kinh tế, có khả năng thực hiện và thân thiện với môi trường, nhưng trước đây bị giới hạn về mặt địa lý đối với các khu vực gần các ranh giới kiến tạo mảng. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật gần đây đã từng bước mở rộng phạm vi và quy mô của các tài nguyên tiềm năng này, đặc biệt là các ứng dụng trực tiếp như dùng để sưởi trong các hộ gia đình.
 

Các giếng địa nhiệt có khuynh hướng giải phóng khí thải nhà kính bị giữ dưới sâu trong lòng đất, nhưng sự phát thải này thấp hơn nhiều so với phát thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch thông thường. Công nghệ này có khả năng giúp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu nếu nó được triển khai rộng rãi.

Prince Piero Ginori Conti đã thí nghiệm máy phát điện địa nhiệt vào ngày 4 tháng 7 năm 1904 ở một cánh đồng khô ở Larderello, Ý. Một tổ hợp các nhà máy điện địa nhiệt lớn nhất trên thế giới đặt ở các mạch nước phun, một cánh đồng địa nhiệt ở California, Hoa Kỳ. Năm 2004, năm quốc gia sản xuất hơn 15% lượng điện của họ từ các nguồn địa nhiệt.
 


Tìm hiểu về năng lượng địa nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm?

Tìm hiểu về năng lượng địa nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-nang-luong-dia-nhiet-la-gi.html


 

Hình 1: Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng trái đất
 

Nhược điểm của năng lượng địa nhiệt

Như nhiên liệu hóa thạch là không thân thiện với môi trường và cần dùng điện để chạy.
 


Tìm hiểu về năng lượng địa nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm?

Tìm hiểu về năng lượng địa nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-nang-luong-dia-nhiet-la-gi.html


 

Hình 2: Năng lượng địa nhiệt không thân thiện với môi trường
 

Kết luận

Khai thác năng lượng địa nhiệt có hiệu quả về kinh tế, có khả năng thực hiện và thân thiện với môi trường, nhưng trước đây bị giới hạn về mặt địa lý đối với các khu vực gần các ranh giới kiến tạo mảng. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật gần đây đã từng bước mở rộng phạm vi và quy mô của các tài nguyên tiềm năng này, đặc biệt là các ứng dụng trực tiếp như dùng để sưởi trong các hộ gia đình.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục