Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?

Học hàm thường được phong cho người làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu nhằm xác định trình độ chuyên môn cao của những trí thức, nhà giáo, bác học và nhà khoa học. Hiện có hai danh hiệu chính là giáo sư và phó giáo sư.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 587,040 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 11:59:15
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 11 đánh giá)

Học hàm là gì?


Học hàm "thuật ngữ dùng để chỉ các danh hiệu trong hệ thống giáo dục và đào tạo của nhà nước". Học hàm thường được phong cho người làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu nhằm xác định trình độ chuyên môn cao của những trí thức, nhà giáo, bác học và nhà khoa học. Hiện có hai danh hiệu chính là giáo sư và phó giáo sư.

Hiện nay nhiều bạn đọc đang nhầm lẫn giữa Học hàm và Học vị. Trong bài viết trước vietadsgroup.vn đã đưa ra khái niệm Học vị giúp giải đáp câu hỏi Học vị là gì rồi, nội dung ngắn dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết Học hàm là gì?


Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?

Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/hoc-ham-la-gi-tim-hieu-ve-hoc-ham-la-gi.html


 
Hình 1: Học hàm là gì?
 

Ý nghĩa của Học hàm là gì?


Học hàm là một trong những khái niệm đã được quy định rõ ràng thế nhưng do không phổ biến nên nhiều người nhầm lẫn giữa Học hàm và Học vị, họ không biết Học hàm là gì? Cho dù thỉnh thoảng có nghe tới.Tiêu chuẩn để đạt được 2 danh hiệu là giáo sư và phó giáo sư không cố định như nhiều người vẫn nghĩ.

Ở Việt Nam theo quy định từ năm 2008, học hàm giáo sư và phó giáo sư được công nhận do Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét và được phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ.
 

Hầu hết các nhà giáo, nhà khoa học, nhà bác học, nhà nghiên cứu đều hiểu sự tôn vinh của xã hội dành cho mỗi Học hàm là gì?, hãy cùng xem tiêu chuẩn xét học hàm giáo sư và phó giáo tại nước ta có khác với thế giới hay không.
 

Tại Việt Nam, xét về tiêu chuẩn cũng như cách thức công nhận học hàm giáo sưhọc hàm phó giáo sư đang thực hiện hiện nay thì rất khác so với các danh hiệu Professor – dịch là Giáo sư và Associate professor – Phó giáo sư mà các nước khác trên thế giới đang sử dụng.
 


Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?

Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/hoc-ham-la-gi-tim-hieu-ve-hoc-ham-la-gi.html

Hình 2: Tại Việt Nam, xét về tiêu chuẩn cũng như cách thức công nhận học hàm giáo sư
 

Giáo sư ở Việt Nam là tên gọi một học hàm hoặc một chức danh hay một chức vụ khoa học được sử dụng dành cho các cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường đại học hoặc viện nghiên cứu; hơn ai hết các giáo sư hiểu bản chất của Học hàm là gì?, sử dụng ra sao.
 

Danh hiệu này được Nhà nước Việt Nam phong tặng chiểu theo các tiêu chí do luật định trong các hoạt động thuộc lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tới đây bạn đọc đã hiểu hơn thế nào là học hàm giáo sư?
 

Chúng ta có các giáo sư nổi tiếng như: Phạm Ngọc Thạch, Đinh Văn Thắng, Đặng Vũ Hỷ, Nguyễn Xuân Nguyên, Đặng Văn Ngữ, Hoàng Tích Trí, Tôn Thất Tùng và Trần Hữu Tước, Đặng Văn Chung, Hồ Đắc Di, Vũ Công Hòe, Đỗ Xuân Hợp, , Đặng Văn Nội, Trương Công Quyền…


Ở các nước Âu Mỹ, Giáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học như chúng ta đang sử dụng mà đó là một chức vụ giảng dạy (như ở Việt Nam gọi là cô giáo chủ nhiệm, thầy giáo bộ môn) chức vụ này thường do các trường đại học tự chọn lựa và quyết định.

Các nước Đông Âu, Liên bang Nga thì giáo sư là một chức vụ giảng dạy tại một bộ môn cụ thể nào đó do hội đồng chuyên ngành quyết định. Đôi khi là chức danh khoa học do hội đồng giáo dục và khoa học liên bang công nhận dựa trên thành tích giảng dạy, công trình nghiên cứu của mình.
 


Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?

Học Hàm Là Gì? Tìm Hiểu Về Học Hàm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/hoc-ham-la-gi-tim-hieu-ve-hoc-ham-la-gi.html

Hình 3: Ở các nước Âu Mỹ, Giáo sư không phải là một học hàm
 

Kết Luận: Các nước Đông Âu, Liên bang Nga thì giáo sư là một chức vụ giảng dạy tại một bộ môn cụ thể nào đó do hội đồng chuyên ngành quyết định. Đôi khi là chức danh khoa học do hội đồng giáo dục và khoa học liên bang công nhận dựa trên thành tích giảng dạy, công trình nghiên cứu của mình.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục