Last Name là gì? So Sánh First Name và Last Name

Last Name được hiểu là họ của bạn khi dịch theo Tiếng Việt. Ví dụ như bạn tên là Trần Lan Anh thì First name của bạn chính là Anh còn Last name chính là Trần. Last name được hiểu là họ của một người.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 308,787 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 15-07-2022 20:36:19
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

1. Nguồn gốc tên Madona

 

Định nghĩa Last Name 


Last Name là gì? - Last Name được hiểu là họ của bạn khi dịch theo Tiếng Việt. Ví dụ như bạn tên là Trần Lan Anh thì First name của bạn chính là Anh còn Last name chính là Trần. Last name được hiểu là họ của một người. 
 


Cũng giống như người Việt, đối với người nước ngoài thì họ của người thân trong gia đình cũng giống nhau và cả những người họ hàng nữa. Vậy nên còn có những từ đồng nghĩa với từ Last Name là Family name và Surname.


Last Name là gì? So Sánh First Name và Last Name

Last Name là gì? So Sánh First Name và Last Name, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/last-name-la-gi-so-sanh-first-name-va-last-name.html

Lịch sử văn hóa của Last Name


Tên của một người đặt ra không chỉ để nhận dạng và phân biệt mà nó còn thể hiện sự liên quan trong một gia đình, dòng họ cũng như một hình thức tuân thủ các thuộc tính văn hóa. Trong tên của mỗi cá nhân thông thường sẽ chắc chắn có 2 cụm là First name và Last name.
 
Last name là sự đại hiện cho tên gia đình của bạn trong hệ thống văn hóa. Có thể hiểu Last name chính là tên chung của các thành viên trong trong đình và được gọi là họ với người Việt Nam nói riêng.

 • Trong các nền văn hóa phương Tây thì Last name xuất hiện sau First name và ngược lại đối với các nền văn hóa Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc,…

 
Vẫn như cách hiểu của chúng ta, Last name là một cái tên được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của một dòng họ.

 • Tuy nhiên khác với những nước châu Á, người con gái phương Tây khi lấy chồng có thể thay đổi Last name của họ bằng Last name (hay còn gọi là Family name) của chồng.

 
Từ thế kỷ XII ở châu Âu Family name đã được sử dụng và trở nên phổ biến vào vài thế kỷ sau đó. Thực chất ban đầu mục đích nguyên thủy của nó chỉ là để phân biệt rõ hơn về người này với người kia.
 
Vào thế kỷ XIII, tại châu Âu có đến ⅓ đàn ông dùng Last name là William, John và Richard. Và điều này đã gây nên sự trùng lặp, do đó để phân biệt người ta phải miêu tả từng cá thể riêng.

 • Ví dụ như có nhiều Richard khác nhau thì người ta phải nói rằng “Richard con trai ông John” (the son of John) hay viết theo sở hữu cách là “John’s son”. Từ cách gọi đó mà cái tên Johnson đã được ra đời.

 
Tương tự như vậy ta cũng có thể lý giải cho những cái tên Thomson, Anderson, Edison, Marison, Harrison,…

Ngoài ra những cụm từ nghề nghiệp, mô tả hình dạng thực chất cũng đã được đưa vào và biến đổi nhiều như “Richard là đầu bếp (Cook)” hay là “Richard có mái tóc nâu (Brown)”… cũng đã tạo nên những cái tên Cook, Brown,…
 
Từ đó những Surname này được truyền từ đời này sang đời khác và được chia thành bốn nhóm như sau:
 

 • Có gốc từ Given name (First name) như Williams, Johnson hay Thomson,… Mặc dù phần lớn những cái tên này được đặt theo người cha tuy nhiên vẫn có những trường hợp con cái lấy tên mẹ.

 • Có gốc từ nghề nghiệp như Cook (đầu bếp), Clark (người thu ngân) hay Wright (nhà viết kịch).

 • Có gốc theo địa danh cư trú của người mang tên như kiểu Hill, Ford, Woods,…

 • Có gốc là tên riêng (có thể hiểu là nickname) như Young, Longman, White,…

Một vài ví dụ về nguồn gốc của Last Name

2. Nguồn gốc tên Mark


Cái tên Madonan xuất phát từ Latin nghĩa là “My lady”.

3. Nguồn gốc tên George


Còn cái tên Mark chính là theo tên của vị thánh Mark có gốc là Marcus. Ông là tác giả của bản sách phúc âm thứ hai trong kinh Tân ước. Ngoài ra ông còn là thánh bảo hộ của thành Venice.

Trong lịch sử có hai người mang tên Mark nổi tiếng chính là nhà văn Mark Twain và Mark Antony (người tình của Cleopatra) trong lịch sử La mã cổ đại.
 

4. Nguồn gốc tên Christ


Cái tên George chính là được ghép lại từ hai từ earth và từ work, xuất xứ nguồn gốc Latin.
 

1. Về định nghĩa


Ngoài ra bạn cũng có thể nhận thấy ở châu Âu có khá nhiều người tên Christ. Lý do là bởi vì chúa Jesus có tên thật là Christ nên có rất nhiều người đặt tên theo đó. Cũng như những cái tên Joseph, Maria,…
 
Nhận thấy rằng với văn hóa phương Tây, họ sẽ đặt tên con mình theo người mà họ yêu kính nhất. Đó là một điều thật sự đáng trân trọng ở phương Tây.

Không như ở phương Tây, người châu Á lại rất sợ đặt tên trùng với người lớn đã mất hoặc lớn tuổi trong dòng họ. Điều này được coi là “phạm húy”. Ngày xưa nếu như “phạm húy” (có tên giống vua chúa hoặc hoàng thân quốc thích) sẽ bị mang tội nặng và có thể bị xử chết.
 
Sự chiếm hữu nô lệ thực chất cũng có ảnh hưởng lên họ của nhiều người da đen tại Mỹ. Có rất nhiều người da đen có họ là bởi vì trước đây tổ tiên của họ được các chủ nô đặt tên cho.

 • Sau khi được giải phóng những người nô lệ này một là đặt lại họ của mình hoặc vẫn giữ họ của chủ cũ.
 
Last Name là gì? So Sánh First Name và Last Name

Last Name là gì? So Sánh First Name và Last Name, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/last-name-la-gi-so-sanh-first-name-va-last-name.html


 

>>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục hỏi đáp ở đây!
 

Last Name thường được sử dụng ở đâu?


Last Name và First Name đều được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay.
 
Last Name được dùng khi các bạn cần đăng ký các tài khoản hoặc điền form liên hệ trên các trang web của nước ngoài thường, các giấy tờ, thủ tục cần thiết,… có mục yêu cầu điền thông tin về tin Last Name, First Name, Middle Name.
 
Nghe chừng điền tên là chuyện khá đơn giản, tuy nhiên, đối với nhiều bạn đây vẫn là chuyện rất phiền toái.
 
Do đó, để tránh sự bỡ ngỡ và tốn thời gian ở công đoạn rất đơn giản này các bạn cần tìm hiểu và nắm chắc các quy tắc điền các thành phần tên cho đúng.
 

Quy tắc điền Last Name, First Name và Middle Name trong tiếng anh


Đối với các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì người ta không thể không nhớ và biết cách sử dụng First Name, Last Name. Do đó, nếu muốn điền hay viết tên cho chuẩn chỉnh thì cần nắm được quy tắc viết tên của họ. Thứ tự sử dụng tên như sau: Tên -> tên đệm -> họ.
 
Do vậy, nếu các bạn lập một tài khoản trang web nước ngoài thì sẽ hiển thị các mục theo thứ tự là: First Name + Last Name. Trong đó, các bạn cần nhớ rằng:
 
First Name: Là tên của bạn.
 
Last Name: Là họ của bạn.
 
Thêm nữa, nhiều trường hợp các bạn có thể sẽ được yêu cầu điền cả phần Middle Name tức là các bạn cần điền tên của bạn theo thứ tự: đầu tiên là First Name, sau đó Middle Name và cuối cùng là Last Name. Trong đó Middle Name được hiểu chính là tên đệm của bạn.
 

So sánh First Name và Last Name

2. Về các khía cạnh văn hóa


Sự khác biệt cơ bản nhất của First NameLast Name chính là định nghĩa của hai cái tên này. First name được xuất hiện đầu tiên trong tên của một người. Ngoài ra nó còn được đặt cho một đứa trẻ khi sinh ra và khi rửa tội trong Kitô giáo.
 
Trong khi đó Last name lại là cái tên ở cuối tên của một người. Nó mang ý nghĩa tượng trưng cho một dòng họ nào đó, là một cái tên chung của một gia đình.

2. Về các khía cạnh văn hóa


First Name là cái tên riêng của mỗi cá nhân và đứng đầu trong tên của một người trong văn hóa phương Tây cũng như những cộng đồng có văn hóa phương Tây.

Tuy nhiên trong nền văn hóa của những nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam thì First name lại đứng cuối cùng trong tên của một người. Nhưng nó vẫn là tên riêng của người đó, chỉ khác nhau về thứ tự.
 
- Đối với Last Name cũng như thế, nó vẫn là một cái tên chung cho gia đình, dòng họ đó.

Tuy nhiên trong nền văn hóa phương Tây thì Last name đứng ở cuối tên một người. Còn ở những nước châu Á thì Last name đứng ở đầu trong tên một người.

 • Không những vậy theo nền văn hóa phương Tây con gái khi lấy chồng có thể đổi Last name của họ theo Last name của chồng.

 
VietAds hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Last Name là gì?. Chúc bạn có một ngày học tập và làm viêc hiệu quả.
 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "Last Name"
First Name, Last Name là gì? Cách điền chuẩn chính xác, không bị sai

Ngày nay, nhu cầu sử dung những trang web, ứng dụng nước ngoài ngày càng nhiều, chúng ta phải điền First Name, Last Name cho lần đầu tạo tài khoản hoặc đăng nhập. Vậy thì First Name, Last Name là gì? Làm thế nào để phân biệt nó? Cách viết tên trong tiếng anh hay điền form sao cho đúng chuẩn?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 01:52:19 | FAQPage(1460) - No Audio

Last Name là gì? So Sánh First Name và Last Name

Last Name được hiểu là họ của bạn khi dịch theo Tiếng Việt. Ví dụ như bạn tên là Trần Lan Anh thì First name của bạn chính là Anh còn Last name chính là Trần. Last name được hiểu là họ của một người.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-15 20:36:19 | FAQPage(395) - No Audio

Tìm hiểu First Name Last Name là gì từ A đến Z?

Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các từ như First Name, Last Name và Middle Name trong các hồ sơ tiếng Anh hoặc thủ tục nhập cảnh khi du lịch nước ngoài. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu các khái niệm của chúng và cách điền đơn chính xác nhất nhé.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-08-10 10:24:06 | FAQPage(6) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục