Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?

Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống) và kai (thấy được hy vọng). Ikigai là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 351,534 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 19-07-2022 18:52:59
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 5 đánh giá)

Lkigai là gì? 


"Ikigai" là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là "tìm kiếm mục đích sống của đời bạn" hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”.Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống) và kai (thấy được hy vọng)  Theo người Nhật, mỗi người đều có một IKIGAI ẩn. Tìm nó đòi hỏi một cuộc tìm kiếm sâu rộng và thường kéo dài.
 


Sự tìm kiếm này được coi là rất quan trọng, vì người ta tin rằng sự khám phá ra Ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống. Xuất phát từ một quốc gia có dân số già nhất thế giới, ý tưởng này trở nên nổi tiếng ra khỏi Nhật Bản như là cách giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn. 

Lý do để bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng là gì? Chỉ cần nghĩ đến việc phải trả lời câu hỏi lớn này cũng khiến bạn muốn bò ngược trở lại giường phải không? Nếu câu trả lời là có, thì khái niệm ikigai của người Nhật có thể giúp bạn.

 

Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?

Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lkigai-la-gi-tim-hieu-ve-lkigai-la-gi.html


 

Hình 1: Lkigai là gì?
 

Tác dụng của Lkigai là gì?


Đối với người Nhật thật hạnh phúc nếu con người TÌM RA và THEO ĐUỔI ĐƯỢC ikigai của mình! Khi đó con người sẽ thường xuyên có NIỀM VUI CUỘC SỐNG và sự HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN! 

Để hiểu đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 câu hỏi tượng trưng cho 4 lĩnh vực: 

 •  Bạn yêu thích làm việc gì nhất? 
 •  Bạn làm tốt ở lĩnh vực nào? 
 •  Xã hội cần cái gì nhất (từ bạn)? 
 •  Bạn kiếm được tiền từ việc gì?


Tìm ra câu trả lời và sự cân bằng giữa bốn lĩnh vực này chính là cách để tìm thấy ikigai đối với một người phương Tây tìm kiếm một lời giải thích nhanh chóng cho triết lý này. Nhưng ở Nhật Bản, Ikigai là một quá trình chậm rãi và chẳng có liên quan gì đến công việc hay thu nhập.  

 

Trong một cuộc khảo sát năm 2010 với 2.000 người đàn ông và phụ nữ Nhật Bản, chỉ có 31% người tham gia nói rằng họ làm việc như là ikigai (mục đích sống) của họ. 

Nói cách khác, Ikigai là một cách đầy hấp dẫn và triết học để mô tả sự tìm kiếm con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn. Việc tìm kiếm ấy là một sự tìm kiếm rất sâu và lâu dài, nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Một số ví dụ về những người đã tìm được ikigai của mình như: Wilbur Wright, Henry Ford và chú gấu đáng yêu Winnie The Pooh.

 • “Chúng tôi hầu như không thể chờ để thức giấc vào mỗi buổi sáng.”- Wilbur Wright, người cùng với em trai Orville, phát minh và chế tạo máy bay và chuyến bay không người lái thành công đầu tiên trên thế giới tại Kitty Hawk, phía bắc  Carolina, vào 17 tháng 12 năm 1903. 
 • “Tôi thiết kế xe hơi vì mọi người.”- Henry Ford, nhà sáng lập của công ty ô tô Ford người đã sản xuất ra ô tô với giá cả phải chăng cho quần chúng, bắt đầu với Model T ra đời năm 1908, có giá $825. 
 • “Khi anh thức dậy mỗi sớm mai, Pooh” Piglet nói, “ Điều đầu tiên anh tự nói với bản thân là gì?” “ Có gì cho bữa sáng?” Pooh trả lời. “ Còn anh nói gì, Piglet?” “Tôi nói rằng, tôi tò không biết điều gì thú vị sẽ xảy ra ngày hôm nay?” Piglet nói. Pooh gật đầu tư lự. “ Đó là những điều giống nhau cả thôi” Pooh trả lời.
 

Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?

Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lkigai-la-gi-tim-hieu-ve-lkigai-la-gi.htmlHình 2: Ikigai là một cách đầy hấp dẫn và triết học để mô tả sự tìm kiếm con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn

 

Cho dù đó là việc có một sáng chế, theo đuổi một lý tưởng, hoặc đơn giản chỉ là một bữa sáng, quan trọng là ở việc khám phá ra ikigai của bạn, bởi vì nó giúp bạn làm sáng tỏ điều gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Đối với Nhật thì bắt đầu tìm ikigai bất cứ lúc nào cũng thích hợp hết và ikigai có thể thay đổi theo độ tuổi ! Xin mạo muội khuyên như sau (hãy nhớ rằng đó là quá trình rất lâu dài, tốn kém nhiều trí lực, thời gian và chi phí), hay đúng hơn bạn phải tự trả lời các câu hỏi:

 • Kiểu người: mọi người đều khác nhau, nên có những người đêm ngồi viết lảm nhảm trên FB, mà có những lập trình viên say sưa làm “coding” hay ngồi xem bóng đá C1, trong khi cô vợ ngáy khò khò sau khi tập bụng 2 tiếng đồng hồ để giảm cân. Nếu không biết mình là ai, thì nên stop luôn đỡ phí công-việc này và phải làm đúng,thật trung thực đối với bản thân! 
 • Nghĩ về tương lai của mình, bạn thực sự mơ ước sẽ là ai trong cuộc sống này? Nếu bạn muốn trở thành bác sỹ nhi, thì hãy đừng đi học luật. Đừng nghĩ đến tiền lương sau này, hãy bất chấp người xung quanh, họ hàng bạn bè nói gì về bạn! Nếu bạn chỉ muốn trở thành một lái xe cho công ty du lịch, để được đi khắp đó đây, hãy xác định như vậy, kể cả khi bạn là con một hay bố mẹ làm to.
 • Hiểu biết: bạn hãy thật thà với mình, bạn thạo về chủ đề gì nhất, và sẵn sàng thảo luận nó suốt đêm ngày, và bạn xem gì thường xuyên nhất trên điện thoại di động của mình? Nếu bạn thật sự thích bộ môn nào, thì dễ hiểu bạn phải chọn nghề gì. 
 • Hãy tự kiểm lại những thành tích của mình đã đạt được! (bạn thi tiếng Anh được bao nhiêu điểm, hát karaoke có xuất sắc không, có bán được vũ khí trong trò chơi ảo để lấy tiền thật bao giờ chưa?). Và hãy ghi ra giấy hay máy tính những niềm tự hào nho nhỏ đó - những người thành đạt thường có thói quen ghi chép! 
 • Cảm nhận cuộc sống thường ngày! Bạn có thể có công việc lương cao, hay được sếp khen, nhưng bạn không thể tìm được niềm vui ở cơ quan, tức là bạn phải tìm ikigai khác đấy! Nhà vô địch cuộc đua công thức 1 Eddie Irwin đã bảo: “Công việc yêu thích-đó là sở thích được trả nhiều tiền!”
 

Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?

Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lkigai-la-gi-tim-hieu-ve-lkigai-la-gi.htmlHình 3: Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống) và kai (thấy được hy vọng)
 


Kết Luận: Bạn có thể trả lời mấy câu hỏi đó nhờ các đường tròn minh họa kia. Sau đó còn phải làm một việc bắt buộc: lập danh sách những việc gì bạn không thích làm! Và kiểm tra chéo sau đó, để ikigai của bạn không bị dính dáng gì đến danh sách đáng ghét kia cả, lúc đó mới có thể hình dung ra ikigai của bạn! 

Nhiều thiên tài biết đến ikigai và khuyên lớp trẻ phải bằng mọi cách tìm ra nó, đặc biệt là Steve Jobs! “Công việc chiếm phần rất lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất hài lòng hoàn toàn với nó-làm những gì chính bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất làm những điều vĩ đại-hãy yêu cái việc các bạn làm!"


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "lkigai là gì"
Lkigai là gì và cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống?

Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống) và kai (thấy được hy vọng). Ikigai là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 18:52:59 | Đăng nhập(817) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục