Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?

Bản đồ là hình thu nhỏ tương đối chính xác về một khu vực hay cả Trái Đất. Bản vẽ đơn giản miêu tả một không gian, địa điểm và hiển thị những thông số liên quan trực tiếp đến vị trí ấy có liên quan đến khu vực xung quanh.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 411,851 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 09:06:50
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 8 đánh giá)

Bản Đồ là gì?


"Bản đồ" là "bản vẽ mô phỏng" lại bề mặt trái đất, các hướng đi, thể hiện sông, suối, đường, cây cối, giúp con ngưới xác định phương hướng, đường đi khi cần thiết.
Bản đồ là hình thu nhỏ tương đối chính xác về một khu vực hay cả Trái Đất. Bản vẽ đơn giản miêu tả một không gian, địa điểm và hiển thị những thông số liên quan trực tiếp đến vị trí ấy có liên quan đến khu vực xung quanh.
 

 
Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?

Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ban-do-la-gi-tim-hieu-ve-ban-do-la-gi.htmlHình 1: Bản Đồ là gì?

Quy ước của Bản Đồ là gì?

 
Theo các nhà bản đồ: Bản đồ là sự miêu tả khái quát, thu nhỏ bề mặt Trái Đất hoặc bề mặt thiên thể khác trên mặt phẳng trong một phép chiếu xác định, nội dung của bản đồ được biểu thị bằng hệ thống ký hiệu quy ước. Bản đồ thường dùng nhất trong địa lý.


Theo nghĩa này bản đồ thường có hai chiều mà vẫn biểu diễn một không gian có ba chiều đúng đắn. Môn bản đồ là khoa học và nghệ thuật vẽ bản đồ. Bản đồ còn là một khái niệm được sử dụng trong sinh học để biểu thị một hệ thống nào đó, ví dụ như bản đồ gien.

 

Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?

Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ban-do-la-gi-tim-hieu-ve-ban-do-la-gi.htmlHình 2: Quy ước của Bản Đồ là gì?
 

Tỉ lệ của một bản đồ là gì?  

Tỉ lệ của một bản đồ địa lí là tỉ số giữa một khoảng cách đo trên bản đồ và khoảng cách ngoài thực địa. Chẳng hạn, nếu 1 cm trên bản đồ ứng với 1 km ngoài thực địa thì bản đồ đó có tỉ lệ 1:100000, vì 1 km = 100000 cm.

Kí hiệu của tỉ lệ có dạng 1:M, trong đó số M chỉ khoảng cách thực tế lớn gấp bao nhiêu lần khoảng cách tương ứng đo trên bản đồ. Bản đồ có tỉ lệ lớn thì càng chi tiết và tương ứng với số M nhỏ. Bản đồ tỉ lệ nhỏ kém chi tiết hơn và có số M lớn.

 

Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?

Bản Đồ Là Gì? Tìm Hiểu Về Bản Đồ Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ban-do-la-gi-tim-hieu-ve-ban-do-la-gi.htmlHình 3: Tỉ lệ của một bản đồ là gì?
 
Kết Luận: Bản đồ là hình thu nhỏ tương đối chính xác về một khu vực hay cả Trái Đất. Bản vẽ đơn giản miêu tả một không gian, địa điểm và hiển thị những thông số liên quan trực tiếp đến vị trí ấy có liên quan đến khu vực xung quanh.
Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục