Forwarder là gì? Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu

“Forwarder” là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để chỉ những công ty hay những người làm về dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 880,460 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 25-01-2024 00:10:35
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 5 đánh giá)

Định nghĩa Forwarder là gì?

 • “Forwarder” là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để chỉ những công ty hay những người làm về dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Hiểu đơn giản thì đây là những đơn vị đứng ra để làm trung gian, tiếp nhận hàng hóa từ các chủ hàng hay thực hiện việc thu gom hàng hóa từ những lô hàng nhỏ sau đó tập trung lại và thuê các đơn vị phù hợp như các hãng tàu, hãng hàng không,… để vận chuyển các lô hàng đi tới các địa điểm cuối cùng theo đúng yêu cầu của khách hàng.
 • Forwarder giúp cho việc đáp ứng giao nhận hàng hóa đa dạng các tuyến hàng, bao gồm cả tuyến nội địa và tuyến quốc tế. Ví dụ như nếu một doanh nghiệp tại Hà Nội muốn vận chuyển một lô hàng nào đó sang Hàn Quốc thì công ty này sẽ cần phải tìm một đơn vị forwarder uy tín mà mình thấy tin tưởng nhất rồi trình bày về nhu cầu của công ty đến họ. Khi đó, forwarder sẽ tiếp nhận các đơn hàng rồi tiếp tục liên hệ với các hàng tốt nhất để thuê họ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm tại Hàn Quốc theo như yêu cầu đã đưa ra.
 • Hiện nay, có rất nhiều người cho rằng công việc của forwarder giống như một dạng “cò” trung gian và chỉ chuyên nhận hàng rồi tìm kiếm những đơn vị vận chuyển và nhận tiền chênh lệch. Tình trạng này hầu hết xuất hiện ở những đơn vị, tổ chức nhỏ lẻ hay các cá nhân. Còn trên thực tế thì các công ty, đơn vị forwarder chuyên nghiệp sẽ hoạt động và hỗ trợ rất nhiều cho những chủ hàng, đồng thời cũng giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được diễn ra nhanh chóng và giúp cho các chủ hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, công sức. Vậy vai trò của dịch vụ forwarder như thế nào trong xuất nhập khẩu? Hãy cùng theo dõi những nội dung được trình bày dưới đây nhé!


Forwarder là gì? Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu

Forwarder là gì? Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/forwarder-la-gi-nhung-y-nghia-cua-forwarder.html

Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu

Thực tế có thể thấy, việc xuất khẩu hàng hóa vốn không hề đơn giản giống như việc mua bán hay hoạt động giao nhận thông thường. Cụ thể, forwarder có vai trò quan trọng và giúp cho các chủ hàng có thể thuận lợi trong việc buôn bán, đó là:

 • Quá trình xuất nhập khẩu diễn ra tại các cảng sẽ đòi hỏi bạn cần phải thực hiện rất nhiều những thủ tục khác nhau và theo các quy trình rất phức tạp mà các chủ hàng hóa khó có thể tự mình thực hiện một cách thuận lợi, suôn sẻ. Forwarder với nhiều kinh nghiệm dày dặn trong ngành sẽ có thể nắm rõ được những bước cơ bản, quan trọng nhất cần phải làm và sẽ giúp cho các chủ hàng có thể nhanh chóng vận chuyển các lô hàng hóa đến địa điểm theo yêu cầu.
 • Hiện nay, có rất nhiều những hãng tàu, hãng hàng không hay các cảng khác nhau và thời gian xuất phát hay nhập cảng khác nhau. Do đó, với những mối quan hệ sẵn có của mình, forwarder sẽ có thể nhanh chóng lựa chọn được các hãng vận chuyển sao cho phù hợp nhất với các lô hàng mà nếu như các chủ hàng tự tìm kiếm thì có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cũng như hiệu quả của công việc.
 • Một trong những lợi thế cho các chủ hàng khi lựa chọn forwarder chính là vấn đề về chi phí. Bởi những kinh nghiệm và khả năng làm việc chuyên nghiệp và tạo được các mối quan hệ tốt với các hãng tàu, hãng hàng không nên họ có thể trao đổi và có được mức giá tốt nhất, giảm bớt nhiều chi phí cho các chủ hàng. Bởi nếu như bạn chưa có kinh nghiệm và không biết giá cả của từng hãng như thế nào, không tự mặc cả được thì sẽ rất dễ bị “hố” và tốn nhiều chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, nếu như lô hàng của bạn khá ít và nhỏ lẻ thì việc tự liên hệ với các hãng vận chuyển sẽ có mức chi phí rất cao. Do đó, dịch vụ forwarder với chức năng gom nhiều hàng nhỏ lẻ để đóng ghép sẽ giúp cho các công ty, tổ chức hay các nhân tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho hoạt động này.
 • Điều khá quan trọng và gây khó dễ đối với các chủ hàng chính là vấn đề ngôn ngữ. Chắc chắn đối với những mặt hàng cần xuất khẩu hay vận chuyển sang nước ngoài sẽ cần phải sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhất là tiếng Anh. Do đó, nếu như các chủ hàng lựa chọn dịch vụ vận chuyển của các forwarder thì chắc chắn sẽ có nhiều thuận tiện hơn.

Như vậy, đối với dịch vụ forwarder, mặc dù các chủ hàng sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định để thuê nhưng nếu so với thời gian, công sức và số tiền bỏ ra để tự làm thì chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Đây chính là lý do tại sao hiện nay ngày càng nhiều công ty, tổ chức hay cá nhân quyết định lựa chọn dịch vụ forwarder để hỗ trợ cho các vấn đề vận chuyển hàng hóa của mình.

Dịch vụ forwarder bao gồm những công việc gì?


Forwarder là gì? Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu

Forwarder là gì? Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/forwarder-la-gi-nhung-y-nghia-cua-forwarder.html

Công việc của các forwarder chủ yếu chính là thu xếp và liên hệ đến với các đối tác vận chuyển hàng hóa phù hợp đối với các lô hàng của các công ty, tổ chức, cá nhân. Sau khi đã liên hệ thì sẽ tiến hành đàm phán và thỏa thuận về mức giá tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra thì các forwarder cũng có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng một số dịch vụ khác khi họ có nhu cầu:

 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện một số thủ tục về thông quan và thay thế các chủ hàng làm những hồ sơ có liên quan kèm theo đóng thuế.
 • Hỗ trợ các dịch vụ quản lý các vấn đề có liên quan đến các chứng từ quan trọng cho việc vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa như là các giấy phép xuất nhập khẩu, các mã vận đơn, chứng nhận về xuất xứ của hàng hóa,…
 • Forwarder hỗ trợ cho việc tìm kiếm cũng như cung cấp đến những dịch vụ lưu trữ về quản lý các mặt hàng tồn kho hay toàn bộ các hoạt động khác có liên quan đến chuỗi logistics.
 • Ngoài ra forwarder cũng đảm nhận công việc tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng về những vấn đề có liên quan đến thương mại quốc tế, đặc biệt là những đối tượng khách hàng mới tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu tìm đến các forwarder để được tham khảo và chia sẻ cho họ những kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Phương pháp lựa chọn forwarder tốt nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cũng ngày càng diễn ra sôi động hơn, chính vì vậy mà xuất hiện rất nhiều các công ty về dịch vụ vận chuyển ra đời. Điều này đặt ra vấn đề đối với các công ty, tổ chức, doanh nghiệp là làm sao để có thể lựa chọn được đơn vị forwarder uy tín và chất lượng nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

– Hãy tận dụng các mối quan hệ của mình và nếu như bạn có người quen đã từng làm việc hay làm việc trong forwarder thì sẽ là một điều rất tuyệt vời. Bạn có thể nhờ họ tư vấn cho mình cũng như giới thiệu cho bạn một số forwarder chất lượng và uy tín nhất. Hơn bất cứ điều gì, việc đưa ra những review thực tế là một sự là một kinh nghiệm quý giá giúp bạn tìm được một địa chỉ tốt nhất.

– Bạn có thể tìm kiếm một số công ty về forwarder trên các trang mạng xã hội, trang web, các nhóm, hiệp hội forwarder tại Việt Nam, hiệp hội về giao nhận VIFFAS và tham khảo những ý kiến, phản hồi từ những khách hàng khác để lựa chọn ra những đơn vị chất lượng, uy tín nhất.

– Và thông qua các cách trên, bạn có thể lập ra một danh sách những đơn vị forwarder mà mình coi là tiềm năng nhất để so sánh và đánh giá lại rồi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng. Bạn có thể đánh giá qua một số tiêu chí sau:

 • Đánh giá về kinh nghiệm và các loại hình dịch vụ để xem xét việc họ có thể vận chuyển được các mặt hàng phù hợp với yêu cầu của bạn hay không. Ví dụ nếu bạn muốn vận chuyển các mặt hàng thực phẩm đông lạnh sang nước ngoài thì cần tìm hiểu thật kỹ xem họ đã từng có các hoạt động vận chuyển này hay chưa và chất lượng vận chuyển như thế nào?
 • Đánh giá về vấn đề chi phí: Bạn cần phải tìm hiểu về chi phí forwarder là bao nhiêu, sẽ bao gồm những dịch vụ như thế nào để sau này có thể hạn chế được những phát sinh ngoài mong muốn. Về vấn đề này bạn có thể so sánh với nhiều đơn vị khác để có thể lựa chọn được mức giá tốt nhất và phù hợp với việc vận chuyển các mặt hàng của mình. Điều quan trọng là phải xem những chi phí này đã thực sự được tối ưu các lợi nhuận hay chưa để không để xảy ra những vấn đề không mong muốn về sau.
 • Đánh giá về thái độ cũng như sự chuyên nghiệp của forwarder, xem xét về cách mà họ tư vấn cho khách hàng như thế nào. Đối với một đơn vị forwarder tốt thì họ chắc chắn sẽ rất nhiệt tình trong việc tư vấn và hỗ trợ giải thích cho khách hàng toàn bộ những thắc mắc có liên quan đến dịch vụ của họ.

Một số nghề nghiệp trong lĩnh vực

Forwarder là một lĩnh vực khá rộng và cũng có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí nghề nghiệp khác nhau. Đối với những bạn sinh viên hay đã tốt nghiệp chuyên ngành khối kinh tế, hàng hải hay các ngành trường ngoại thương thì có thể lựa chọn cho mình những vị trí việc làm trong lĩnh vực này.

 • Bạn có thể trở thành những nhân viên Sales forwarder (nhân viên bán hàng) – bộ phận này sẽ được đào tạo trở thành những nhân viên chuyên nghiệp để có thể tư vấn, báo giá và chốt sale khách hàng, mang lại lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Trở thành Customs clearance (nhân viên thông quan) – đảm nhiệm công việc khai báo để đảm bảo về quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
 • Trở thành Trucking operation (quản lý về vận tải bộ) – thực hiện công việc quản lý và điều hành toàn bộ những vấn đề có liên quan đến vận tải đường bộ.
 • Trở thành những Customer service (nhân viên chăm sóc khách hàng) – thực hiện nhiệm vụ liên lạc đến các đối tượng khách hàng, đồng thời giải đáp những thắc mắc cũng như chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng. Đôi khi bạn cũng đảm nhiệm luôn công việc tư vấn và chốt sale. Đối với một số đơn vị thì Sales forwarder và Customer service là một.
 • Trở thành Documentation/Document Staff (nhân viên chứng từ) – đảm nhiệm công việc thu nhập, bổ sung và phân loại những loại chứng từ cần thiết cho quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Operation Staff (nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu và khai thác) – đây là vị trí sẽ đảm nhiệm công việc tìm kiếm và book các hãng tàu, hãng hàng không,… để thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa đến địa điểm theo yêu cầu của khách hàng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog VietAdsGroup.Vn, hy vọng những thông tin giải đáp ? Những ý nghĩa của Forwarder sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Forwarder là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog VietAdsGroup.Vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục